Những nhà giáo nghỉ hưu không nghỉ việc

06:11 | 10/11/2020
|

Rời bục giảng sau nhiều năm công tác, đã về nghỉ theo chế độ, nhưng được nhân dân tín nhiệm, phụ huynh học sinh tin yêu, nhiều nhà giáo vẫn tiếp tục đảm nhận công việc xã hội tại địa phương. Một số nhà giáo tâm huyết với sự nghiệp “trồng người” và tình thương đối với những học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt đã không nghỉ nghề mà vẫn âm thầm ngày ngày “vun trồng”, dạy dỗ, động viên các em vươn lên trong học tập.

Rời bục giảng sau nhiều năm công tác, đã về nghỉ theo chế độ, nhưng được nhân dân tín nhiệm, phụ huynh học sinh tin yêu, nhiều nhà giáo vẫn tiếp tục đảm nhận công việc xã hội tại địa phương. Một số nhà giáo tâm huyết với sự nghiệp “trồng người” và tình thương đối với những học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt đã không nghỉ nghề mà vẫn âm thầm ngày ngày “vun trồng”, dạy dỗ, động viên các em vươn lên trong học tập.

Niềm vui của cô Nguyễn Thị Tính là chiều nào cũng được đón các em học sinh tới lớp. Ảnh: Trà Hương

Năm 2015, cô Lê Thị Minh Nguyệt, xã Cao Minh, thành phố Phúc Yên được Nhà nước cho nghỉ chế độ sau gần 30 năm đứng trên bục giảng.

Tuy đã nghỉ hưu, nhưng cô Nguyệt luôn được người dân trong xã cũng như lớp lớp học sinh trìu mến gọi là bà giáo Nguyệt. Gương mẫu trong mọi phong trào, nhất là góp công sức xây dựng nông thôn mới ở địa phương, cô Nguyệt được nhân dân tin yêu, kính trọng.

Bằng sự tín nhiệm cùng với lòng say nghề, cô Nguyệt được Trường cao đẳng Nghề Việt-Xô số 1 mời tham gia giảng dạy văn hóa cho học sinh. Với suy nghĩ, dạy Văn là dạy đạo làm người, cô đã có nhiều bài giảng hay, mang tính định hướng, cuốn hút học sinh. 5 năm qua, các thế hệ học sinh trường nghề do cô giảng dạy đã trưởng thành, nhiều em có việc làm ổn định, trong đó phải kể đến em Nguyễn Công Xanh, đạt giải cao trong kỳ thi tay nghề giỏi quốc gia năm 2018, em Trương Thị Phương, vận động viên đua thuyền quốc gia…

Sau khi về hưu năm 2009, thay vì nghỉ ngơi an nhàn thì cô giáo Nguyễn Thị Tính, tổ dân phố 1, phường Xuân Hòa, thành phố Phúc Yên vẫn tâm huyết rèn "nét chữ, nết người”, mở lớp dạy học miễn phí cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 9, với mong muốn giúp cho các cháu nắm vững kiến thức khi tới trường.

Cô Tính trước kia là giáo viên dạy giỏi môn Toán, Trường THCS, THPT Hai Bà Trưng (cũ). Thời gian đầu, cô chỉ dạy cho con cháu trong gia đình. Nhưng với kinh nghiệm và uy tín của mình, sau khi về hưu cô được nhiều phụ huynh tin yêu, mong muốn được gửi gắm con mình nhờ cô kèm giúp .

Phụ huynh em Nguyễn Thừa Hưởng, học sinh lớp 6, Trường THCS Xuân Hòa chia sẻ: "Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, được cô Tính quan tâm, hỏi thăm và thấy cháu ham học, tôi mạnh dạn xin cho con vào lớp học của cô, nhờ cô kèm cặp cho cháu. Không chỉ được học về kiến thức, sau thời gian theo học cô, cháu mạnh dạn, cởi mở hơn trong giao tiếp với bạn bè và những người xung quanh".

Phụ huynh em Nguyễn Hà Anh, học lớp 9 ở Thạch Lỗi (Sóc Sơn) cho biết: "Con tôi đã theo học lớp của cô Tính được 4 năm. Trong điều kiện nhà làm nông nghiệp, còn khó khăn, con đi học thêm lại được cô Tính không thu phí. Tôi thực sự cảm phục tấm lòng của cô giáo Tính".

Hiện nay, cô Tính đang dạy kèm cho 40 cháu, từ lớp 6 đến lớp 9, học vào các buổi chiều từ 17 - 19 giờ. Dạy kín lịch như thế nhưng cô Tính chưa bao giờ bỏ dở lớp học. Với cô, được nhìn thấy các cháu đến lớp, chăm học là niềm vui, cô chia sẻ: "Thế có nghĩa là tôi vẫn còn có ích cho xã hội, còn làm được thì tôi tận tâm hết mình. Tôi mở lớp dạy học không phải để kiếm tiền mà chỉ với mong muốn cho các em có hoàn cảnh khó khăn không bị bỏ rơi phía sau, giúp các em có thêm động lực vươn lên học tập tốt để sau này có tương lai tươi sáng hơn".

Không chỉ là những em có hoàn cảnh khó khăn, những cháu bị khuyết tật, thiểu năng thể nhẹ, côTính cũng động viên các cháu đến học và chỉ bảo tận tình, thu hẹp dần khoảng cách giúp các cháu thêm tự tin vào bản thân khi đến trường.

Tấm Huy chương Vì sự nghiệp giáo dục cô Tính vinh dự được nhận đó là phần thưởng cao quý, nhưng phần thưởng quý giá nhất mà cô nhận được đó chính là sự yêu mến của phụ huynh, sự trưởng thành, chăm ngoan của các cháu học sinh. Nhờ việc làm ý nghĩa, có sức lan tỏa tới cộng đồng của cô Tính mà biết bao lứa học sinh ngày càng ham học và quan trọng hơn là các em học được đạo làm người, biết kính trọng bố mẹ, thầy, cô giáo.

Thực tế hiện nay, ngoài cô Nguyệt, cô Tính, phát huy truyền thống tốt đẹp của người giáo viên nhân dân, hiện cũng có rất nhiều những cựu nhà giáo nghỉ hưu mà không nghỉ việc. Họ đã và đang góp một phần công sức trí tuệ của mình vào sự phát triển chung của địa phương.

Hoàng Hà