Đưa giáo viên nước ngoài vào dạy tiếng Anh tại các trường học

08:11 | 08/11/2018
|

Thực hiện Đề án ngoại ngữ của tỉnh, từ năm 2016, Sở GD&ĐT đã đưa giáo viên nước ngoài vào dạy tiếng Anh tại các trường học trên địa bàn tỉnh, giúp học sinh được giao tiếp, trau dồi vốn ngoại ngữ, rèn luyện các kỹ năng nghe - nói; 

Thực hiện Đề án ngoại ngữ của tỉnh, từ năm 2016, Sở GD&ĐT đã đưa giáo viên nước ngoài vào dạy tiếng Anh tại các trường học trên địa bàn tỉnh, giúp học sinh được giao tiếp, trau dồi vốn ngoại ngữ, rèn luyện các kỹ năng nghe - nói; đồng thời, tạo cơ hội cho giáo viên tiếng Anh tại các trường được giao lưu, học tập phương pháp giảng dạy hiện đại… Từ đó, nâng cao chất lượng dạy và học môn tiếng Anh trong các nhà trường.

Cô Amy Rose Martin tổ chức các hoạt động học tập cho học sinh lớp 12D1, Trường THPT Yên Lạc

Tham dự tiết học tiếng Anh tại lớp 12D1, Trường THPT Yên Lạc (Yên Lạc) do giáo viên nước ngoài dạy, chúng tôi thực sự ấn tượng. Mặc dù trong suốt 45 phút, mọi hoạt động giao tiếp, học tập giữa giáo viên và học sinh đều bằng tiếng Anh, nhưng cô giáo và học sinh đều rất hiểu nhau; học sinh rất hào hứng và tích cực học tập…

Thầy giáo Phạm Minh Thắng, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Chương trình học tiếng Anh với giáo viên nước ngoài của Trường THPT Yên Lạc có từ năm 2016 theo sự đầu tư, chỉ đạo của Sở GD&ĐT. Hiện tại, chương trình này vẫn tiếp tục đượcthực hiện tại trường. Giáo viên là cô Amy Rose Martin, người gốc nước Anh, có trình độ ngoại ngữ chuẩn và phương pháp giảng dạy hiện đại. Theo quy định, mỗi tuần, cô Amy Rose Martin dạy 22 tiết tiếng Anh, trong đó, 20 tiết học chính khóa được dạy theo nội dung chương trình sách giáo khoa và 2 tiết ngoại khóa dạy theo các chủ đề, chủ điểm của tuần, tháng. Nhà trường cũng phân công giáo viên tiếng Anh của nhà trường làm trợ giảng và dự giờ dạy của cô giáo Amy Rose Martin để hỗ trợ và trao đổi, học hỏi lẫn nhau".

Thực tế, các tiết học do giáo viên nước ngoài dạy đều tạo được hứng thú, lôi cuốn học sinh; tạo cơ hội cho học sinh tiếp cận, trau dồi vốn tiếng Anh, từ đó, nâng cao khả năng giao tiếp và các kỹ năng nghe - nói. Em Nguyễn Thị Thúy An, lớp 12D1, Trường THPT Yên Lạc cho biết: “Trong các tiết học với cô Amy Rose Martin, chúng em được tổ chức làm việc theo nhóm, chơi trò chơi tiếng Anh, nghe và xem bài hát tiếng Anh để luyện tập các kỹ năng nghe, nói một cách thuần thục…”.

Trường tiểu học thị trấn Lập Thạch cũng được Sở GD&ĐT bố trí giáo viên nước ngoài về dạy tiếng Anh với thời lượng mỗi tuần 20 tiết học chính khóa và 2 tiết ngoại khóa. Nội dung, chương trình giảng dạy của giáo viên nước ngoài đều bám sát chương trình của Bộ GD&ĐT, phù hợp với đối tượng học sinh, không gây quá tải; tập trung củng cố, nâng cao kỹ năng nghe - nói, giúp học sinh tự tin hơn trong giao tiếp. Trong các giờ dạy của giáo viên nước ngoài đều có giáo viên tiếng Anh của nhà trường tham gia trợ giảng, dự giờ; giáo viên nước ngoài không không tham gia trực tiếp kiểm tra và cho điểm học sinh, không dạy thay cho giáo viên Việt Nam các nội dung trong sách giáo khoa...

Là người trực tiếp trợ giảng, dự giờ các tiết dạy tiếng Anh của giáo viên nước ngoài, cô giáo Triệu Thị Thanh, Trường tiểu học thị trấn Lập Thạch cho biết: “Do giáo viên nước ngoài là người bản địa nên vốn từ tiếng Anh phong phú, phương pháp giảng dạy tiên tiến, vì vậy, học sinh rất thích thú học tập và có cơ hội rèn kỹ năng nghe - nói, kỹ năng giao tiếp. Bên cạnh đó, qua quá trình trợ giảng, dự giờ các tiết dạy của giáo viên nước ngoài, giáo viên tiếng Anh của nhà trường được tiếp cận, trao đổi, học hỏi phương pháp dạy học của Châu Âu, từ đó, nâng cao năng lực và trình độ chuyên môn, nghiệp vụ”.

Theo đồng chí Tống Thị Thu, Phó Trưởng Phòng Giáo dục Trung học, Sở GD&ĐT: "Thực hiện Đề án ngoại ngữ của tỉnh, Sở GD&ĐT bố trí 25 giáo viên nước ngoài về dạy tiếng Anh ở 25 trường học từ bậc tiểu học đến THPT thuộc 5 huyện, thành phố: Phúc Yên, Vĩnh Yên, Vĩnh Tường, Yên Lạc, Tam Dương, mỗi huyện 5 trường. Năm 2017, do kế hoạch chưa được UBND tỉnh duyệt nên không thực hiện được đề án.

Đến năm 2018, chương trình học tiếng Anh với người nước ngoài tiếp tục được thực hiện ở 9 huyện, thành phố với 45 trường học áp dụng, trong đó, có 10 trường THPT, 17 trường THCS, 18 trường tiểu học. Những trường có giáo viên nước ngoài về dạy tiếng Anh là các trường chất lượng cao ở các bậc học và trường có chất lượng giáo dục ngoại ngữ tốt. 45 giáo viên nước ngoài đều là những giáo viên của Viện Đào tạo và Phát triển kinh tế (Hà Nội), có trình độ đại học, có chứng chỉ quốc tế về ngoại ngữ và có phương pháp giảng dạy hiện đại. Các nhà trường trực tiếp chịu trách nhiệm quản lý, phê duyệt kế hoạch, chương trình giảng dạy của giáo viên nước ngoài".

Hiện nay, thời gian thực hiện chương trình còn ít (chỉ kéo dài trong 4 tháng), vì vậy, ngành GD&ĐT tỉnh mong muốn chương trình học tiếng Anh với giáo viên nước ngoài được kéo dài trong cả năm học, góp phần thúc đẩy phong trào học tiếng Anh và nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh trong các nhà trường.

Bài, ảnh: Minh Hường