Trường THPT Đồng Đậu phấn đấu đạt chuẩn Quốc gia

09:11 | 05/11/2018
|

Trường THPT Đồng Đậu (Yên Lạc) tiền thân là Trường THPT Bán công Yên Lạc. Năm học đầu tiên (2003-2004), nhà trường chỉ có 15 lớp học với 2 cán bộ quản lý, 3 giáo viên, 1 nhân viên. 

Trường THPT Đồng Đậu (Yên Lạc) tiền thân là Trường THPT Bán công Yên Lạc. Năm học đầu tiên (2003-2004), nhà trường chỉ có 15 lớp học với 2 cán bộ quản lý, 3 giáo viên, 1 nhân viên. Với sự quyết tâm của thầy, trò nhà trường, sự giúp đỡ của các cấp ủy, chính quyền và nhân dân, sau 15 năm xây dựng và trưởng thành, Trường THPT Đồng Đậu đã có một cơ ngơi khang trang, đáp ứng yêu cầu đổi mới của ngành giáo dục.

Thực hiện mục tiêu xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia, Trường THPT Đồng Đậu (Yên Lạc) nỗ lực thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục, đầu tư cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu dạy và học. Ảnh: Trà Hương

Những năm qua, Trường THPT Đồng Đậu nhận thức rõ, muốn có chất lượng giáo dục tốt phải tạo ra môi trường giáo dục tốt, phải huy động cao nhất sự quan tâm, giúp đỡ của cả cộng đồng.

Vì vậy, sau khi nghiên cứu, xem xét các tiêu chuẩn của trường chuẩn Quốc gia, cùng sự quan tâm giúp đỡ của Sở GD&ĐT, nhà trường đã lập kế hoạch xây dựng trường chuẩn quốc gia giai đoạn 2015-2020. Để thực hiện lộ trình đạt chuẩn, nhà trường thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng trường chuẩn Quốc gia, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, đánh giá định kỳ, rút kinh nghiệm ở từng giai đoạn.

Thầy giáo Trần Xuân Hòa, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Trong quá trình xây dựng trường chuẩn Quốc gia, nhà trường luôn nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng từ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh. Nhà trường tổ chức cho cán bộ, giáo viên, học sinh học tập, quán triệt chủ trương và các văn bản của cấp trên về xây dựng trường đạt chuẩn.

Các tiêu chuẩn của trường trung học đạt chuẩn Quốc gia được cán bộ quản lý, giáo viên tuyên truyền, phổ biến rộng rãi đến người dân địa phương thông qua các hội nghị, từ đó, tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và huy động được nhiều nguồn lực đóng góp”.

Trên lộ trình tiến tới trường đạt chuẩn Quốc gia, Ban Giám hiệu Trường THPT Đồng Đậu đã đặt ra những mục tiêu cụ thể: Hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất; đổi mới phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng giáo dục; đẩy mạnh các hoạt động phong trào…

Hiện nay, nhà trường có 24 lớp học với hơn 900 học sinh. Trường có 4 tổ chuyên môn, hoạt động theo đúng các quy định hiện hành của Điều lệ trường phổ thông. Hàng năm, các tổ chuyên môn đều có kế hoạch bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ cho giáo viên; thực hiện tốt các chuyên đề bồi dưỡng, các lớp bồi dưỡng hè, bồi dưỡng chuyên môn do Sở GD&ĐT tổ chức.

Nhà trường khuyến khích các thầy, cô giáo tham gia học tập nâng cao trình độ bằng việc ôn luyện thi cao học, viết sáng kiến kinh nghiệm; động viên giáo viên bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu các cấp... Vì vậy, kết quả học sinh giỏi của trường tăng qua các năm học. Năm học 2013-2014, trường chỉ có 54 học sinh đạt giải học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh; đến năm 2017-2018, trường có 67 học sinh đạt giải, trong đó, có nhiều học sinh đạt giải cao.

Hiện nay, Trường THPT Đồng Đậu có 3 cán bộ quản lý, 57 giáo viên và 5 nhân viên. Nhà trường có đủ giáo viên các bộ môn đạt trình độ chuẩn đào tạo theo quy định, trong đó, có 23/60 cán bộ quản lý, giáo viên đạt trình độ trên chuẩn, chiếm 38,3%. 100% giáo viên có phẩm chất đạo đức và năng lực chuyên môn tốt.

Về cơ sở vật chất, Trường THPT Đồng Đậu có 1 dãy nhà 3 tầng với 15 phòng học, 1 dãy nhà 2 tầng với 8 phòng học đảm bảo điều kiện về diện tích theo quy định. Các phòng học bộ môn, nhà giáo dục thể chất, khối phòng quản trị, phòng thư viện, phòng y tế cũng được trang bị đầy đủ các thiết bị theo yêu cầu...

Tiêu chuẩn về chất lượng giáo dục luôn được Trường THPT Đồng Đậu đặc biệt quan tâm. Nhà trường phối hợp tốt với Ban Đại diện cha mẹ học sinh và các tổ chức, đoàn thể trong việc quản lý học sinh; kiểm tra, theo dõi chặt chẽ việc đến lớp của học sinh từng buổi, từng tiết; giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn về vật chất và tinh thần; phụ đạo học sinh yếu kém...

Vì vậy, số lượng học sinh lưu ban và bỏ học chỉ còn dưới 5%, trong đó, tỷ lệ học sinh bỏ học không quá 1%. Hàng năm, tỷ lệ học sinh có học lực giỏi đạt từ 4,8% trở lên; học lực khá đạt từ 60% trở lên; học sinh xếp loại hạnh kiểm khá, tốt đạt từ 86,9% trở lên.

Mối quan hệ và thông tin giữa nhà trường, gia đình và xã hội được duy trì thường xuyên, tạo nên môi trường giáo dục lành mạnh, góp phần phòng ngừa, đẩy lùi các hiện tượng tiêu cực, vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội xâm nhập vào nhà trường. Mỗi năm học, nhà trường tổ chức 2-3 buổi họp phụ huynh toàn trường, sau đó họp theo đơn vị lớp để thống nhất biện pháp giáo dục học sinh tốt hơn; đồng thời, sử dụng hiệu quả sổ phối hợp giáo dục giữa gia đình và nhà trường.

Với những kết quả đạt được, nhiều năm liền, Trường THPT Đồng Đậu được công nhận là trường tiên tiến, tiên tiến xuất sắc; Chi bộ Đảng nhiều năm liền đạt danh hiệu TSVM; Công đoàn, Đoàn Thanh niên luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Công đoàn Giáo dục Việt Nam và Tỉnh Đoàn tặng Bằng khen. Những thành tích đạt được chính là tiền đề, động lực để thầy và trò Trường THPT Đồng Đậu tiếp tục thi đua dạy tốt, học tốt, phấn đấu đưa trường đạt chuẩn Quốc gia trong năm 2018.

Thúy Nga