Điểm sáng giáo dục mũi nhọn

09:11 | 02/11/2018
|

Những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các cấp, ngành, ngành GD&ĐT Yên Lạc đã nỗ lực không ngừng và đạt được nhiều kết quả tích cực. Đặc biệt, năm học 2017 - 2018, 

Những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các cấp, ngành, ngành GD&ĐT Yên Lạc đã nỗ lực không ngừng và đạt được nhiều kết quả tích cực. Đặc biệt, năm học 2017 - 2018, Yên Lạc đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong công tác phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi, trở thành điểm sáng về chất lượng giáo dục mũi nhọn của tỉnh.

Giáo viên Trường THCS Yên Lạc bồi dưỡng học sinh giỏi. Ảnh: Nguyễn Lượng

Để đảm bảo các điều kiện cho hoạt động dạy và học của các nhà trường, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Yên Lạc, các xã thị, thị trấn cùng với ngành GD&ĐT của huyện tích cực quan tâm, tăng cường đầu tư, xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị, phòng học bộ môn, thư viện trường học theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa.

Đến nay, huyện Yên Lạc có 56 trường học từ bậc mầm non đến THCS, với hơn 930 phòng học, trong đó, gần 96% phòng học kiên cố; 207 phòng học bộ môn; 100% các nhà trường đã kết nối Internet với hơn 1.520 máy tính; gần 60 trường có Website riêng và hoạt động hiệu quả; 14 trường được đầu tư phòng học tiếng Anh đạt chuẩn… 55/56 trường đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia, trong đó, có 8 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.

Phòng GD&ĐT huyện Yên Lạc đã cử giáo viên tham gia đầy đủ các lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn của ngành và của Sở GD&ĐT tổ chức; đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi để giáo viên tham gia các khóa học nâng chuẩn đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ. Phòng cũng chỉ đạo các nhà trường thực hiện chủ trương xây dựng “Mỗi nhà trường là một trung tâm bồi dưỡng giáo viên”.

Theo đó, các nhà trường chủ động xây dựng kế hoạch bồi dưỡng, kiểm tra, đánh giá đối với giáo viên; tổ chức hội thảo chuyên đề, mở các lớp tập huấn, tham quan đơn vị tiên tiến để trao đổi kinh nghiệm; khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để cán bộ, giáo viên tự học, tự bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, phẩm chất nhà giáo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của ngành.

Trong hoạt động chuyên môn, Phòng GD&ĐT huyện Yên Lạc chỉ đạo các nhà trường đổi mới công tác quản lý, đổi mới phương pháp giảng dạy, kiểm tra, đánh giá theo hướng phát triển năng lực của học sinh; chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục đại trà làm nền móng vững chắc cho công tác bồi dưỡng học sinh giỏi.

Các nhà trường đều quan tâm đến công tác phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu. Công tác bồi dưỡng học sinh giỏi được thực hiện trên nền tảng kiến thức cơ bản, toàn diện, nâng cao, năng khiếu, năng lực bản thân; hình thức bồi dưỡng đa dạng, bao gồm bồi dưỡng tập trung, bồi dưỡng cá biệt, tổ chức cho học sinh tự học, tự nghiên cứu, tham gia các cuộc thi trực tuyến, tham gia viết bài, giải bài tập trên các báo, tạp chí,sinh hoạt CLB, tham gia các cuộc thi giao lưu, các sân chơi trí tuệ, tham gia các hoạt động trải nghiệm sáng tạo… Từ đó, học sinh phát huy được tính chủ động, sáng tạo và năng lực tư duy của mình trong học tập.

Với những giải pháp tích cực đó, năm học 2017 - 2018, chất lượng giáo dục của Yên Lạc luôn ổn định ở mức cao. Ở bậc mầm non, 100% các trường tổ chức ăn bán trú; tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân giảm còn 2,5%, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi giảm còn 3,7%; 100% trẻ ra lớp mẫu giáo đúng độ tuổi.

Ở bậc tiểu học, 100% trẻ được tuyển sinh vào lớp 1 đúng độ tuổi; 100% học sinh được đánh giá hoàn thành các môn học và hoạt động giáo dục; 100% học sinh lớp 5 hoàn thành chương trình tiểu học. Bậc THCS, hơn 99,5% học sinh có hạnh kiểm khá, tốt; không có học sinh hạnh kiểm yếu, kém; hơn 61% học sinh được xếp loại học lực khá, giỏi; tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THCS dự thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018 - 2019 cao nhất tỉnh và đứng đầu toàn tỉnh về điểm trung bình dự thi.

Tại kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 cấp tỉnh, Yên Lạc có 152 học sinh dự thi, đạt 97 giải, trong đó, có 4 giải Nhất, 19 giải Nhì, 31 giải Ba, 43 giải Khuyến khích. Với kết quả đó, Yên Lạc đứng thứ 2 toàn tỉnh, môn Tin học đứng đầu toàn tỉnh về chất lượng giải và điểm bình quân dự thi. Tại kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh các môn KHTN, KHXH đối với học sinh lớp 8, Yên Lạc có 274 học sinh dự thi, đạt 159 giải, trong đó, có 8 giải Nhất, 20 giải Nhì, 50 giải Ba, 81 giải Khuyến khích; huyện đứng thứ 2 toàn tỉnh về điểm trung bình dự thi và số học sinh đạt giải.

Đối với các cuộc thi học sinh giỏi cấp quốc gia năm học 2017 - 2018, Yên Lạc cũng đạt nhiều thành tích cao, cụ thể: Giành 1 HCV, 1 HCB, 7 HCĐ và 6 giải Khuyến khích tại cuộc thi Olympic tiếng Anh trên Internet (IOE); 29 HCV, 23 HCB, 9 HCĐ, 3 giải Khuyến khích tại cuộc thi giải Toán bằng tiếng Việt, tiếng Anh, Vật lý qua Internet bậc tiểu học, THCS (đứng đầu tỉnh về số lượng giải và chất lượng giải); 3 HCV, 3 HCB, 1 HCĐ tại cuộc thi CLB Toán tuổi thơ toàn quốc… Đối với các sân chơi trí tuệ khác như cuộc thi Violympic Toán Titan, Toán quốc tế Singgapore và Châu Á - SASMO, Toán quốc tế kangaroo - IKMC, tìm kiếm tài năng toán học trẻ (MÝT), Toán học không biên giới... Yên Lạc cũng là địa phương đạt được nhiều thành tích cao với 17 HCV, 34 HCB, 65 HCĐ…

Ngoài các cuộc thi văn hóa, ngành GD&ĐT Yên Lạc luôn quan tâm tới công tác bồi dưỡng năng khiếu văn nghệ, thể dục thể thao và giáo dục kỹ năng sống cho học sinh. Huyện đã đạt 5 giải tại Hội thi các trò chơi dân gian cấp tỉnh; 2 HCV, 1 HCB thi bơi toàn quốc; xếp thứ nhất toàn đoàn khi tham gia thi bơi cấp tỉnh... Với những thành tích đạt được, Yên Lạc trở thành điểm sáng về chất giáo dục mũi nhọn của tỉnh.

Minh Hường