Một hiệu trưởng tâm huyết và năng động

08:11 | 02/11/2018
|

Sau khi tốt nghiệp Trường cao đẳng sư phạm Vĩnh Phú năm 1981, thầy giáo Nguyễn Văn Vui, sinh năm 1961, quê ở thôn Yên Lạc, xã Đồng Văn (Yên Lạc) nhận công tác tại Trường cấp I Thục Luyện, huyện Thanh Sơn (Phú Thọ).

Sau khi tốt nghiệp Trường cao đẳng sư phạm Vĩnh Phú năm 1981, thầy giáo Nguyễn Văn Vui, sinh năm 1961, quê ở thôn Yên Lạc, xã Đồng Văn (Yên Lạc) nhận công tác tại Trường cấp I Thục Luyện, huyện Thanh Sơn (Phú Thọ). Những ngày đầu mới vào nghề, thiếu kinh nghiệm, lại dạy ở một trường miền núi với bao khó khăn, thiếu thốn, nhưng thầy giáo trẻ Nguyễn Văn Vui không nản chí. Ngoài thời gian dạy học trên lớp, thầy Vui thường xuyên tìm hiểu thêm kiến thức từ sách vở để nắm vững phương pháp, truyền giảng cho học sinh nhanh thuộc bài và nắm chắc kiến thức.

Sau 6 năm gắn bó với Trường cấp I Thục Luyện, năm 1987, thầy Vui được điều về giảng dạy tại Trường tiểu học Tề Lỗ (Yên Lạc). Với tấm lòng yêu trẻ, say mê với nghề, có phương pháp giảng dạy linh hoạt, phù hợp với nhận thức của học sinh, thầy Vui đã truyền cho các em niềm say mê học tập. Năm 1991, thầy Vui được điều về dạy tại Trường THCS Đồng Văn (lúc này sáp nhập trường THCS và trường tiểu học), tiếp tục công việc dạy học sinh tiểu học.

Dưới sự sự chỉ dẫn tận tình của thầy, ngay năm đầu tiên nhận công tác tại đơn vị mới, thầy Vui đã có học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Năm 1992, thầy Vui được đề bạt làm Phó Hiệu trưởng Trường THCS Đồng Văn. Năm 1993, Trường THCS Đồng Văn tách thành Trường tiểu học và THCS, thầy Vui được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng Trường tiểu học Phạm Công Bình. Cũng trong năm học này, thầy Vui được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trên cương vị mới, thầy Vui luôn lắng nghe, tiếp thu ý kiến của đồng nghiệp và các bậc phụ huynh; xây dựng kế hoạch tham mưu cho Phòng GD&ĐT cũng như cấp ủy, chính quyền địa phương về công tác quản lý nhà trường. Thầy cùng ban Giám hiệu nhà trường xây dựng quy chế làm việc khoa học, hợp lý; phân công giáo viên giảng dạy đúng theo sở trường và chuyên ngành đào tạo; tạo điều kiện thuận lợi cho giáo viên đi học nâng cao nghiệp vụ, chuyên môn để đáp ứng yêu cầu đặt ra theo chương trình sách giáo khoa mới; coi trọng vai trò của tổ chuyên môn và yêu cầu giáo viên phải soạn giáo án thông qua tổ chuyên môn trước khi lên lớp; chú trọng việc kiểm tra giáo án cũng như các buổi giảng bài trên lớp của giáo viên để đánh giá đúng chất lượng, góp ý với từng giáo viên về phương pháp giảng dạy, tác phong làm việc... Vì vậy, chất lượng giáo dục của trường không ngừng được nâng lên; trường liên tục đạt Tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh.

Năm 2007, thầy Vui được Phòng GD&ĐT huyện Yên Lạc điều động về làm Hiệu trưởng Trường tiểu học Kim Ngọc (xã Bình Định) - một trường luôn xếp ở tốp cuối của huyện. Sau khi tìm hiểu kỹ những khó khăn, hạn chế của nhà trường, lắng nghe ý kiến của cán bộ, giáo viên và các bậc phụ huynh, thầy Vui cùng với chi bộ và Ban Giám hiệu nhà trường mạnh dạn đổi mới công tác quản lý; tăng cường công tác kiểm định chất lượng, sắp xếp lại từng vị trí hợp lý với sở trường và chuyên môn đào tạo của mỗi cán bộ, giáo viên. Từ đó, các cán bộ, giáo viên đã phát huy được năng lực cá nhân, ứng dụng vào giảng dạy; nhà trường vươn lên đạt trường Tiên tiến xuất sắc.

Năm 2009, thầy Vui được trở lại Trường tiểu học Phạm Công Bình. Dưới sự lãnh đạo của thầy, nhà trường liên tục đạt “Đơn vị dẫn đầu bậc tiểu học của tỉnh”. Trong 5 năm gần đây, tỷ lệ học sinh xếp loại giỏi của trường luôn đạt hơn 40%; mỗi năm, trường có từ 25 - 35 học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh, quốc gia và khu vực. Thành tích là vậy, nhưng, trong câu chuyện với chúng tôi, thầy Vui không kể về thành tích là đã bồi dưỡng được bao nhiêu em đạt học sinh giỏi cấp huyện, tỉnh, quốc gia và khu vực; thầy cũng không nhắc đến các danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp huyện, cấp tỉnh, được Chính phủ, Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh tặng Bằng khen, mà thầy chỉ say sưa nói chuyện nghề, đạo làm thầy và một số dự định trong những năm học tiếp theo, trong đó, quan tâm nhất là việc xây dựng nhà trường vững mạnh toàn diện theo chuẩn mức độ 2.

Đưa chúng tôi đi thăm quan khu vực nhà trường đang mở rộng để xây nhà thể chất, khu thư viện, nhà ở giáo viên, bếp ăn nội trú, vườn cây ăn quả với hàng chục cây nhãn xum xuê, thầy Vui không giấu được niềm vui và tự hào. Gần 40 năm gắn bó với nghề dạy học, thầy Vui luôn thể hiện rõ vai trò của người Hiệu trưởng tràn đầy nhiệt huyết, năng lực và trách nhiệm với công việc. Điều đó thể hiện ở việc duy trì và xây dựng Trường tiểu học Phạm Công Bình vững mạnh toàn diện, nhiều năm đạt danh hiệu “Đơn vị dẫn đầu bậc tiểu học” của tỉnh.

Xuân Hùng