Không thể xem nhẹ bệnh trầm cảm ở học sinh

08:11 | 01/11/2018
|

Áp lực học hành, hoàn cảnh gia đình, nghiện game online, mạng xã hội, ngại giao tiếp và chia sẻ, tâm sự với mọi người xung quanh… là những nguyên nhân chính dẫn đến trầm cảm trong lứa tuổi học sinh.

Áp lực học hành, hoàn cảnh gia đình, nghiện game online, mạng xã hội, ngại giao tiếp và chia sẻ, tâm sự với mọi người xung quanh… là những nguyên nhân chính dẫn đến trầm cảm trong lứa tuổi học sinh. Đây là căn bệnh thường được phát hiện muộn và đang có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây; nhiều trường hợp để lại hậu quả đáng tiếc do không được điều trị kịp thời.

Ngoài giờ học, cô và trò Trường THPT Trần Phú (Vĩnh Yên) thường xuyên chia sẻ, tâm sự về những vấn đề trong học tập và cuộc sống, nhằm tạo tâm lý tốt cho học sinh. Ảnh: Trà Hương

Em Q.T.N.A (Vĩnh Yên) chia sẻ: “Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố mất sớm, mẹ em luôn bận rộn với công việc nên em không biết chia sẻ, tâm sự cùng ai. Đã từng có thời gian em cảm thấy mình rất cô đơn, cuộc sống buồn chán, vô nghĩa. Lúc bấy giờ, em cho rằng những người xung quanh đều không yêu thương mình nên em ngại giao tiếp với mọi người. Khi bị mẹ mắng, hoặc bị tác động từ thầy cô, bạn bè, em dễ nảy sinh những suy nghĩ tiêu cực, chống đối bằng cách bỏ nhà đi và thậm chí là nghĩ đến việc tự tử để giải thoát bản thân.

Quãng thời gian đó thực sự khó khăn với em, rất may em được bạn bè và thầy cô trong lớp luôn ở bên quan tâm, động viên em vượt qua cảm giác bi quan, giúp em tự tin hơn trong cuộc sống. Từ một học trò nhút nhát, học tập kém, giờ đây, kết quả học tập của em tiến bộ hơn. Em dành nhiều thời gian tham gia tập luyện thể thao, văn nghệ và các hoạt động ngoại khóa trong nhà trường”.

Theo bác sĩ Nguyễn Khánh Hải, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần tỉnh, những năm gần đây, số lượng bệnh nhân mắc trầm cảm có xu hướng gia tăng và trẻ hóa. Ở các đô thị lớn, tỷ lệ mắc bệnh cao hơn so với khu vực nông thôn; mỗi năm ghi nhận hàng chục trường hợp tự tử mà nguyên nhân là do trầm cảm gây ra.

Đây là bệnh lý tinh thần có thể gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là những đối tượng dễ mắc bệnh như: Người nghiện mạng xã hội hoặc trải qua những biến cố lớn, cuộc sống nhiều lo âu... Trong môi trường học đường, áp lực học hành, sự kỳ vọng quá lớn của cha mẹ và những biến đổi tâm sinh lý của tuổi dậy thì, thói quen sống thiếu lành mạnh là nguyên nhân chủ yếu gây trầm cảm.

Người bệnh thường có một số biểu hiện: Cảm thấy buồn bã, chán nản, mất hứng thú, mệt mỏi, chậm chạp, giảm sự tập trung, chán ăn, rối loạn giấc ngủ, giảm tính tự trọng và lòng tự tin… Một số bệnh nhân dễ cáu gắt, thường có phản ứng thái quá như bỏ nhà đi, tự làm mình bị thương hoặc nhốt mình trong phòng kín, không giao tiếp với bên ngoài. Một số em học sinh trước khi mắc bệnh thường có thành tích học tập cao nhưng sau đó vì áp lực quá lớn nên bị ám ảnh khiến kết quả học hành sa sút, giảm sự tập trung chú ý.

Cơ quan chức năng đã khám sàng lọc điểm ở 2 trường THPT trên địa bàn tỉnh với hơn 1.600 học sinh, phát hiện 53 trường hợp trầm cảm nặng. Riêng tại 1 trường THPT ở thành phố Vĩnh Yên, bằng các biện pháp chuyên sâu, các bác sĩ đã khám bệnh cho gần 700 học sinh và phát hiện hơn 300 học sinh mắc trầm cảm với mức độ từ nhẹ đến nặng. Điều đáng lo ngại là hầu hết các trường hợp mắc bệnh đều không biết mình bị bệnh, hoặc cho rằng căn bệnh này không nguy hiểm, do đó không cần điều trị.

Cô Nguyễn Thị Phương, giáo viên chủ nhiệm lớp 11M, Trường THPT Trần Phú (Vĩnh Yên) cho biết: “Từ 10 - 20 tuổi là khoảng thời gian các em học sinh đang phát triển mạnh về cả thể chất và tâm sinh lý. Ở độ tuổi này, các em thường có suy nghĩ phức tạp, dễ bị tác động bởi những yếu tố bên ngoài, từ đó dẫn đến suy nghĩ tiêu cực, không chín chắn, do đó, cần được quan tâm đúng cách. Sự quan tâm phải đến từ cả hai phía, gia đình và nhà trường.

Giữa phụ huynh học sinh và các thầy cô giáo phải có sự phối kết hợp chặt chẽ nhằm kịp thời phát hiện các biểu hiện trầm cảm ở học sinh. Cùng với việc điều trị tại bệnh viện, gia đình và nhà trường cần chủ động khuyến khích các em tham gia các hoạt động tập thể, các môn thể thao và các trò chơi giải trí lành mạnh, hình thành lối sống và suy nghĩ tích cực, lạc quan; không để các em cảm thấy cô đơn, lạc lõng, bất an”.

Trầm cảm có thể điều trị khỏi hoàn toàn nhưng có nguy cơ tái phát cao, vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo, cần tìm ra nguyên nhân cốt lõi gây bệnh, tuân thủ nghiêm ngặt thời gian dùng thuốc và các liệu pháp điều trị. Bên cạnh đó, người bệnh cần được theo dõi sát sao về tâm lý và thực hiện chế độ ăn đủ chất để đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể.

Quỳnh Hương