Trường tiểu học Kim Xá đổi mới các hoạt động ngoại khóa

08:10 | 30/10/2018
|

Những năm qua, cùng với hoạt động học tập trên lớp, việc tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp (GDNGLL) luôn được Trường tiểu học Kim Xá (Vĩnh Tường) chú trọng thực hiện. 

Những năm qua, cùng với hoạt động học tập trên lớp, việc tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp (GDNGLL) luôn được Trường tiểu học Kim Xá (Vĩnh Tường) chú trọng thực hiện. Qua đó, góp phần phát triển năng lực thực tiễn, phẩm chất và phát huy tiềm năng sáng tạo của học sinh.

Hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp của cô và trò Trường tiểu học Kim Xá (Vĩnh Tường)

Ngay từ đầu năm học, Ban Giám hiệu Trường tiểu học Kim Xá đã thông báo và hướng dẫn triển khai các hoạt động GDNGLL đến toàn thể cán bộ, giáo viên, phụ huynh học sinh; xây dựng kế hoạch theo từng chủ đề, phân công nhiệm vụ cho từng tổ chuyên môn. Chủ đề của các hoạt động ngoài giờ lên lớp đều gắn với việc kỷ niệm các ngày lễ, Tết của dân tộc. Điển hình như: Tháng 9 có chủ đề “Truyền thống nhà trường”, tháng 10 có chủ đề “Mẹ và cô”, tháng 11 có chủ đề “Tôn sư trọng đạo”...

Xác định giáo viên là người trực tiếp tổ chức, hướng dẫn học sinh tham gia các hoạt động ngoài giờ lên lớp nên nhà trường đặc biệt quan tâm đến công tác bồi dưỡng đội ngũ giáo viên. Hàng năm, nhà trường phối hợp với các trung tâm kỹ năng sống trên địa bàn tỉnh bồi dưỡng về nội dung cũng như phương pháp tổ chức các hoạt động GDNGLL cho 100% giáo viên.

Mỗi cán bộ, giáo viên đều nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc tổ chức, hướng dẫn học sinh tham gia các hoạt động GDNGLL, nhất là các giáo viên chủ nhiệm lớp và cô giáo tổng phụ trách Đội. Từ đó, giúp các em học sinh phát huy khả năng của bản thân trong những buổi sinh hoạt ngoại khóa, hứng thú hơn trong học tập.

Để các hoạt động ngoài giờ lên lớp phong phú và đạt hiệu quả cao, vào giờ chào cờ thứ 2 hàng tuần, ngoài thực hiện các nghi thức theo quy định, nhà trường còn tổ chức các hoạt động khác như sân khấu hóa, văn hóa văn nghệ, tổ chức nói chuyện về các chủ đề như: Tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, cách vệ sinh răng miệng, biện pháp phòng tránh xâm hại tình dục ở trẻ em… Nội dung của buổi chào cờ luôn có sự đổi mới, được các em học sinh hào hứng đón nhận.

Cô giáo Nguyễn Thanh Hải, Tổng phụ trách Đội Trường tiểu học Kim Xá cho biết: "Thông qua các hoạt động GDNGLL, các em học sinh được thể hiện khả năng của bản thân, trở nên bạo dạn, tự tin hơn khi đứng trước đám đông. Đồng thời, trang bị cho các em các kỹ năng cơ bản để ứng phó trước các tình huống xảy ra trong cuộc sống thực tế".

Nhiều năm nay, Trường tiểu học Kim Xá tổ chức hoạt động GDNGLL theo chủ đề của từng tháng như: Hái hoa dân chủ, rung chuông vàng, hội chợ quê, trang trí lớp học… Bên cạnh đó, trường còn phối hợp với các trung tâm giáo dục kỹ năng sống, phụ huynh học sinh tổ chức cho học sinh tham gia dã ngoại, trải nghiệm gắn liền với các nội dung bài học trên lớp tại các địa điểm như: Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam, Lăng Bác, Văn miếu quốc tử giám... Thông qua các hoạt động trải nghiệm, giúp các em ghi sâu kiến thức đã học và được trau dồi, thực hành các kỹ năng thuyết trình, hoạt động nhóm; hiểu biết về giá trị di tích lịch sử, văn hóa cách mạng ở địa phương, từ đó, bồi dưỡng tình cảm yêu trường, yêu lớp, yêu quê hương, đất nước cho học sinh.

Cô giáo Nguyễn Thị Hồng Hà, Hiệu trưởng Trường tiểu học Kim Xá cho biết: "Để nội dung của hoạt động ngoại khóa được phong phú, đa dạng, hiện nay, nhà trường chú trọng việc thành lập các CLB năng khiếu nhằm hỗ trợ giáo dục toàn diện cho học sinh như: CLB toán, tiếng Việt, tiếng Anh, tin học, thể thao, văn nghệ…

Thông qua hoạt động của các CLB, nhà trường đã phát hiện nhiều học sinh có năng khiếu, từ đó,có định hướng bồi dưỡng để các em phát triển tốt nhất. Các CLB hoạt động hoàn toàn do các em học sinh chủ động thực hiện dưới sự dẫn dắt của giáo viên bộ môn hoặc giáo viên có khả năng về môn học. Hầu hết các học sinh trong các CLB khi tham gia các cuộc thi do các cấp tổ chức đều đạt thành tích cao".

Một trong những biện pháp nổi bật để các hoạt động GDNGLL ở Trường tiểu học Kim Xá thực sự hiệu quả, đó là công tác kiểm tra, đánh giá, rút kinh nghiệm. Hàng tuần, hàng tháng, trong các cuộc giao ban đều tổ chức đánh giá kết quả đã đạt được và chưa đạt được, từ đó, rút kinh nghiệm và hoàn thiện các hoạt động cho tuần sau, tháng sau.

Khi tham gia những hoạt động GDNGLL, các em được bồi dưỡng, ôn tập lại và phát triển thêm những kiến thức, kỹ năng từ các môn học, từ đó, các em có thể vận dụng những kiến thức, kỹ năng ấy vào thực tế cuộc sống. Với việc tổ chức tốt các hoạt động ngoài giờ lên lớp đã góp phần để Trường tiểu học Kim Xá thực hiện tốt phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Bài, ảnh: Lê Thảo