Niềm vui bên ngôi trường mới

09:10 | 29/10/2018
|

Có lẽ, chưa bao giờ các cô giáo, phụ huynh và học sinh của Trường mầm non Trưng Nhị (phường Trưng Nhị, thành phố Phúc Yên) lại phấn khởi khi bước vào năm học mới đến như vậy. Bởi, năm học 2018-2019,

Có lẽ, chưa bao giờ các cô giáo, phụ huynh và học sinh của Trường mầm non Trưng Nhị (phường Trưng Nhị, thành phố Phúc Yên) lại phấn khởi khi bước vào năm học mới đến như vậy. Bởi, năm học 2018-2019, tại khu trung tâm của phường đã hiện hữu một ngôi trường mới khang trang, với hơn 20 phòng học đầy đủ trang thiết bị dạy và học, thay thế cho những lớp học tạm bợ, xuống cấp và chật chội, thiếu thốn trước đây.

Niềm vui của cô và trò Trường mầm non Trưng Nhị (phường Trưng Nhị, thành phố Phúc Yên) khi được giảng dạy, học tập tại ngôi trường mới

Chia sẻ với chúng tôi những khó khăn về cơ sở vật chất của nhà trường những năm học trước, cô giáo Nguyễn Thị Hợp, Hiệu trưởng Trường mầm non Trưng Nhị cho biết: Trước đây, khuôn viên nhà trường chỉ rộng hơn 1.600m2, với 10 phòng học, mỗi phòng có diện tích từ 24 - 55m2. Do số phòng học ít, số trẻ trong độ tuổi mầm non đến trường ngày càng tăng, nên nhiều lớp sĩ số lên đến 50 học sinh. Toàn trường có 1 dãy nhà 2 tầng, mỗi tầng có 1 phòng vệ sinh chung, không bảo đảm các hoạt động vệ sinh cá nhân cho trẻ, việc duy trì cho trẻ ăn bán trú cũng hết sức khó khăn…

Do sân chơi chật chội, nên nhà trường rất khó khăn trong việc tổ chức các hoạt động ngoài trời cho trẻ. Bên cạnh đó, do được xây dựng từ lâu, nên hệ thống thoát nước của trường xuống cấp, những khi mưa to thường gây ngập sân trường, nước tràn cả vào các lớp học, nhiều lần học sinh phải nghỉ học… Những khó khăn trên ảnh hưởng rất lớn đến công tác nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường.

Xuất phát từ nhu cầu, sự cần thiết và tầm quan trọng của việc hoàn thiện cơ sở vật chất, bảo đảm nâng cao chất lượng dạy và học cũng như vui chơi, sinh hoạt cho trẻ bậc học mầm non, năm 2016, UBND tỉnh đã phê duyệt xây dựng các hạng mục công trình Trường mầm non Trưng Nhị, với kinh phí đầu tư hơn 45 tỷ đồng. Sau hơn 2 năm triển khai, đơn vị thi công đã đẩy nhanh tiến độ các hạng mục và bảo đảm chất lượng công trình để sớm bàn giao, đưa công trình vào sử dụng phục vụ nhu cầu học tập của con em nhân dân địa phương.

Đầu năm học 2018-2019, công trình Trường mầm non Trưng Nhị đã được đưa vào sử dụng. Ngôi trường nằm trên trục đường khu trung tâm hành chính của phường, với diện tích hơn 10.000 m2, gồm 3 dãy nhà 2 tầng với hơn 20 phòng học, 1 dãy nhà điều hành và 1 dãy nhà ăn, hệ thống cây xanh và sân chơi rộng rãi, đáp ứng nhu cầu học tập và vui chơi của trẻ…

Đồng chí Đinh Duy Đông, Bí thư Đảng ủy phường Trưng Nhị cho biết: "Để hoàn thành công trình Trường mầm non Trưng Nhị, UBND thành phố và Đảng ủy, UBND phường đã khắc phục rất nhiều khó khăn, nhất là đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng. Năm học 2018-2019, với việc đưa vào sử dụng ngôi trường mới, phường đã hoàn thành xong chương trình xóa phòng học tạm trên địa bàn. Nhà trường được đảm bảo về cơ sở vật chất, rộng rãi, đầy đủ tiện nghi, cảnh quan sư phạm, sân chơi thoáng mát… tạo điều kiện tốt nhất cho việc nâng cao chất lượng dạy và học".

Niềm vui không chỉ hiện hữu trên khuôn mặt các đồng chí lãnh đạo phường, cán bộ,giáo viên nhà trường, mà sự háo hức, vui mừng còn đến với từng bậc phụ huynh và các em học sinh. Chị Trần Thị Thúy, có con học tại Trường mầm non Trưng Nhị chia sẻ: “Từ trước đến nay, gia đình tôi luôn tin tưởng vào môi trường giáo dục của hệ thống trường công lập. Tuy nhiên, sự xuống cấp của trường mầm non phường khiến chúng tôi không yên tâm. Năm học này, với sự quan tâm của tỉnh, thành phố và sự nỗ lực của chính quyền địa phương, Trường mầm non Trưng Nhị đã được xây mới khang trang, sạch đẹp hơn, tôi rất yên tâm khi gửi con học tập tại đây”.

Giờ đây, một phòng học của trường có diện tích từ 60 - 70 m2, mỗi lớp tối đa gần 30 cháu, với đầy đủ trang thiết bị học tập, khu vệ sinh khép kín, đáp ứng nhu cầu học tập và vui chơi của con trẻ; các phòng học chức năng, khu nhà ăn khang trang, sạch sẽ. Đây cũng là động lực giúp các cô giáo thêm yêu nghề và gắn bó với công việc hơn. Nhờ bảo đảm chất lượng cơ sở vật chất, năm học này, nhà trường đã tuyển đủ 100% chỉ tiêu (năm học trước chỉ đạt hơn 90%). Không gì có thể diễn tả hết niềm vui của các cô giáo và các em học sinh khi được giảng dạy, học tập tại ngôi trường mới. Nhìn các em cứ hồn nhiên leo lên, leo xuống trên chiếc cầu trượt mãi không chán, chúng tôi thật sự xúc động.

Bài, ảnh: Kim Hiền