Nói không với thuốc lá trong trường học

08:10 | 02/10/2018
|

Mới đây, BCĐ Phòng, chống tác hại thuốc lá Sở GD&ĐT đã có văn bản quán triệt, triển khai đầy đủ nội dung của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và các văn bản dưới luật đến cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh toàn ngành.

Mới đây, BCĐ Phòng, chống tác hại thuốc lá Sở GD&ĐT đã có văn bản quán triệt, triển khai đầy đủ nội dung của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và các văn bản dưới luật đến cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh toàn ngành. Từ đó, nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá, góp phần thay đổi hành vi hút thuốc, giảm dần tỷ lệ sử dụng thuốc lá, giảm nguy cơ bệnh tật và tử vong do sử dụng thuốc lá trong cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh.

Các trường học trên địa bàn tỉnh đang triển khai Cuộc vận động “5 không, 3 có” trong đó có nội dung "Nói không với thuốc lá trong trường học". Ảnh: Trà Hương

BCĐ Phòng, chống tác hại thuốc lá cơ quan Sở GD&ĐT yêu cầu các đơn vị, trường học xây dựng môi trường học đường không khói thuốc lá theo 6 tiêu chí: Niêm yết quy định cấm hút thuốc lá tại nơi có nhiều người qua lại; có bảng/biển cấm hút thuốc lá khu vực phòng học, phòng làm việc, các khu vực công cộng và khu vực chức năng khác; có kế hoạch hoạt động và tổ chức thực hiện các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá, xây dựng môi trường học đường không khói thuốc lá của đơn vị; đưa nội dung không hút thuốc lá vào tiêu chí bình xét thi đua đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh; không có hiện tượng hút thuốc lá trong lớp học, phòng làm việc và toàn bộ khuôn viên nhà trường; không có hiện tượng mua bán, quảng cáo các sản phẩm thuốc lá dưới bất kỳ hình thức nào trong nhà trường...

Công tác thông tin, truyền thông, giáo dục về phòng, chống tác hại của thuốc lá phải được tiến hành thường xuyên, với hình thức phong phú thông qua các hoạt động giáo dục của từng đơn vị. Các nội dung thông tin, giáo dục cần đa dạng, phù hợp với đối tượng, tập trung vào chính sách, pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá; tác hại của thuốc lá và khói thuốc đối với sức khỏe con người, môi trường sống và kinh tế - xã hội; xây dựng môi trường sống không khói thuốc lá và trường học không khói thuốc lá...

Để công tác phòng, chống tác hại thuốc lá đạt hiệu quả, Sở GD&ĐT phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Sở Y tế tổ chức truyền thông trực tiếp về phòng, chống tác hại của thuốc lá tới cán bộ, giáo viên, học sinh của 100 trường học trên địa bàn tỉnh.

Có mặt tại buổi truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá tại Trường THCS Lý Nhân (Vĩnh Tường), chúng tôi nhận thấy không khí tại đây khá sôi nổi. Hơn 340 cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh của trường tham gia buổi truyền thông đã được cán bộ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh truyền đạt các nội dung như: Tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe; lợi ích của môi trường không khói thuốc lá; Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và các văn bản hướng dẫn… Thông qua buổi truyền thông, học sinh của trường đã nhận biết được tác hại khi sử dụng thuốc lá, từ đó, nói không với việc hút thuốc lá, đồng thời, các em sẽ là những “tuyên truyền viên” vận động người thân trong gia đình từ bỏ thuốc lá, thuốc lào.

Ý thức được tác hại của việc hút thuốc lá, nhiều năm nay, 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh Trường THCS Lý Nhân không hút thuốc lá. Thầy giáo Lê Đăng Thành, Phó Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Trong thời gian tới, để đẩy mạnh việc tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá, Ban Giám hiệu nhà trường giao cho cô Tổng phụ trách Đội và các giáo viên tích hợp nội dung tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá vào các hoạt động ngoại khóa của trường và giờ sinh hoạt của lớp. Từ đó, nâng cao nhận thức của cả học sinh và giáo viên về tác hại của thuốc lá, tạo điều kiện để các em được sống và học tập trong môi trường không khói thuốc lá”.

Để thực hiện hiệu quả chủ đề “Xây dựng trường học không khói thuốc lá”, Sở GD&ĐT yêu cầu thủ trưởng các đơn vị, trường học thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện phòng, chống tác hại thuốc lá của các đơn vị trực thuộc; thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát việc thực thi quy định cấm hút thuốc lá tại đơn vị cơ sở; phối hợp với cơ quan liên quan kiểm tra thực thi các quy định của pháp luật về trưng bày, bán thuốc lá… theo Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá trong đơn vị, trường học và khu vực xung quanh.

Đặc biệt, nếu phát hiện trường hợp cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh vi phạm Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá, phải nghiêm túc xử lý theo quy định; đồng thời, tuyên dương, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân có đóng góp tiêu biểu trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Thúy Nga