Khơi dậy văn hóa đọc trong thanh, thiếu niên

03:10 | 01/10/2018
|

Tặng tủ sách cho thanh, thiếu niên; phát động phong trào đọc sách, tổ chức cuộc thi “Đọc sách vì tương lai”; vận động học sinh ủng hộ sách, báo cho thư viện nhà trường... là những hoạt động thiết thực của các cấp bộ Đoàn trong tỉnh nhằm góp phần khơi dậy văn hóa đọc trong thanh, thiếu niên.


Tặng tủ sách cho thanh, thiếu niên; phát động phong trào đọc sách, tổ chức cuộc thi “Đọc sách vì tương lai”; vận động học sinh ủng hộ sách, báo cho thư viện nhà trường... là những hoạt động thiết thực của các cấp bộ Đoàn trong tỉnh nhằm góp phần khơi dậy văn hóa đọc trong thanh, thiếu niên.

Để hình thành văn hóa đọc cho học sinh, Trường tiểu học Liên Minh đã xây dựng mô hình “Chúng em cùng nhau xây dựng thư viện góc lớp”. Ảnh Trà Hương

Đọc sách là con đường ngắn nhất giúp các bạn đoàn viên, thanh, thiếu niên tích lũy kiến thức bổ ích. Trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin, việc đọc sách ngày càng bị quên lãng, thay vào đó, giới trẻ tiếp nhận các kiến thức, thông tin thông qua các thiết bị, phương tiện hiện đại như: Điện thoại thông minh, máy tính bảng, laptop, tivi...

Nhằm góp phần khơi dậy văn hóa đọc trong thanh, thiếu niên, thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực. Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, Hội Sinh viên tỉnh tổ chức Lễ phát động văn hóa đọc và hưởng ứng Ngày sách Việt Nam; đồng thời, ra mắt CLB Sách và hành động điểm cấp tỉnh tại Trường THPT Nguyễn Thái Học (Vĩnh Yên). Việc thành lập CLB Sách và hành động đã khơi dậy và phát triển phong trào đọc sách trong nhà trường, từ đó, tạo dựng thói quen đọc sách, xây dựng nét đẹp văn hóa của mỗi học sinh; giúp các em học sinh trau dồi kiến thức, kỹ năng, hoàn thiện tư duy, nhân cách và phát triển toàn diện.

Hội đồng Đội tỉnh cũng đã tổ chức phát động Cuộc thi “Đọc sách vì tương lai” tại Trường tiểu học Hương Canh B (Bình Xuyên), nhằm tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh, giúp các em học sinh vừa chơi, vừa học một cách sáng tạo, đồng thời, từng bước hình thành và phát triển phong trào đọc sách trong thiếu niên, nhi đồng.

Không chỉ phát động phong trào đọc sách đến các đối tượng thanh, thiếu niên trong nhà trường, các cấp bộ Đoàn còn quan tâm tổ chức các hoạt động khơi dậy văn hóa đọc trong các đối tượng thanh, thiếu niên đặc thù như bàn giao tủ sách thanh niên cho Cơ sở giáo dục bắt buộc Thanh Hà, Tổng Cục VIII. Thông qua tủ sách thanh niên,giúp các phạm nhân, trại viên có cơ hội tiếp nhận thông tin, học tập, rèn luyện nâng cao kiến thức, tái hòa nhập cộng đồng, trở thành những người lương thiện, có ích cho xã hội.

Để nâng cao kiến thức về pháp luật cho đoàn viên, thanh niên tại các khu dân cư, các đối tượng có nguy cơ vi phạm pháp luật, bên cạnh việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã chỉ đạo các cấp bộ Đoàn xây dựng mô hình tủ sách pháp luật với hàng trăm đầu sách có nội dung liên quan đến Luật Hôn nhân - Gia đình, Luật Giao thông đường bộ, Luật Phòng chống bạo lực gia đình...

Các tủ sách được đặt tại nhà văn hóa thôn, trụ sở Đoàn Thanh niên các huyện, thành phố, các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh, giúp đoàn viên, thanh niên và người dân thuận tiện trong việc tra cứu và đọc sách. Hoạt động này không chỉ khơi dậy văn hóa đọc mà còn là một hình thức tuyên truyền thiết thực, hiệu quả các kiến thức về pháp luật đến đoàn viên, thanh niên, từ đó, hạn chế và đẩy lùi tệ nạn xã hội, tình trạng vi phạm pháp luật trong lứa tuổi thanh, thiếu niên.

Bạch Nga