Học Bác để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện

09:09 | 16/09/2020
|

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, các trường THPT trên địa bàn huyện Bình Xuyên triển khai nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể gắn với nâng cao chất lượng dạy và học. Qua đó, tạo sự chuyển biến tích cực về ý thức tu dưỡng, rèn luyện của mỗi cán bộ, giáo viên, học sinh, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường.


Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, các trường THPT trên địa bàn huyện Bình Xuyên triển khai nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể gắn với nâng cao chất lượng dạy và học. Qua đó, tạo sự chuyển biến tích cực về ý thức tu dưỡng, rèn luyện của mỗi cán bộ, giáo viên, học sinh, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường.

Giáo viên Trường THPT Võ Thị Sáu thường xuyên tìm tòi, đổi mới phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng giáo dục.

Những năm qua, Trường THPT Võ Thị Sáu được biết đến là một trong những đơn vị giáo dục có môi trường sư phạm xanh, sạch, đẹp; cán bộ, giáo viên và học sinh nỗ lực thi đua dạy tốt - học tốt…

Trong giai đoạn 2015 - 2020, nhà trường có 16 lượt giáo viên đạt giải giáo viên giỏi cấp tỉnh; hằng năm, có 15 - 20% cán bộ, giáo viên đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua (CSTĐ) cấp tỉnh và cơ sở; đội ngũ đảng viên, giáo viên cốt cán được cấp trên đánh giá cao.

Chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường ngày càng được nâng cao; tỷ lệ học sinh đạt học lực khá, giỏi tăng qua từng năm; trung bình mỗi năm học, nhà trường có 20 - 25 học sinh đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh; tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT luôn đạt từ 95 - 100%; hơn 30% số học sinh dự thi đỗ vào các trường cao đẳng, đại học…

Thầy giáo Phạm Ngọc Thiệu, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Có được kết quả đó là do nhiều yếu tố, trong đó, sự lãnh đạo của chi bộ nhà trường đóng vai trò quan trọng”.

Chi bộ Trường THPT Võ Thị Sáu có 33 đảng viên. Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, chi bộ đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với các phong trào thi đua của ngành như: “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Thi đua dạy tốt – học tốt”, “Đổi mới phương pháp giáo dục", “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương tự học và sáng tạo”…

Chi bộ chỉ đạo Ban giám hiệu, các tổ chuyên môn, tổ chức đoàn thể đưa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào sinh hoạt định kỳ hằng tháng, sinh hoạt chuyên đề hàng quý; học Bác từ những việc nhỏ nhất như phong cách tư duy độc lập, tự chủ, sáng tạo; phong cách diễn đạt; phong cách làm việc, ứng xử, nói đi đôi với làm...

Qua triển khai sinh hoạt các chuyên đề, các đảng viên đã nhận thức và vận dụng tốt vào tu dưỡng đạo đức, lối sống của bản thân; ý thức chấp hành các chỉ thị, nghị quyết của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước; tinh thần trách nhiệm của đảng viên, giáo viên trong công tác chuyên môn…

Cô giáo Hà Thị Ngọc Lan, giáo viên nhà trường cho biết: “Thực hiện lời dạy của Bác “dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt, học tốt”, tôi không ngừng tự học, tự rèn luyện nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; tích cực đổi mới phương pháp dạy học để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường.

Ngoài ra, tôi tình nguyện dạy phụ đạo miễn phí, kèm cặp các em học sinh có học lực yếu giúp các em tiến bộ trong học tập”.

Đối với Trường THPT Quang Hà, việc thực hiện Chỉ thị 05 được chi bộ nhà trường triển khai sâu rộng, gắn với tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên có năng lực, có bản lĩnh chính trị và tâm huyết với nghề.

Thầy giáo Ngô Văn Vinh, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Từ việc học Bác, cán bộ, đảng viên, giáo viên có những chuyển biến tích cực trong việc nêu cao tinh thần trách nhiệm, tiên phong đi đầu trong đổi mới, nâng cao chất lượng giảng dạy; nêu cao ý thức trung thực, trách nhiệm, thường xuyên đấu tranh chống các biểu hiện tiêu cực và “bệnh” thành tích trong giáo dục; xây dựng nền nếp, văn hóa học đường theo hướng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực".

Đối với học sinh, việc học Bác gắn liền với phong trào thi đua “Rèn đức, luyện tài, vì ngày mai lập nghiệp”. Qua các môn học, các buổi sinh hoạt ngoại khóa, các em hình thành thói quen tốt như giữ gìn vệ sinh môi trường, ý thức tiết kiệm, lễ phép, tôn trọng thầy cô, bạn bè, biết chia sẻ yêu thương, sống có trách nhiệm với cộng đồng và không ngừng thi đua học tập, rèn luyện tốt để trở thành người có ích cho xã hội.

Từ những nỗ lực trên, chất lượng dạy và học của Trường THPT Quang Hà ngày càng được nâng lên. Riêng năm học 2019 - 2020, trường có 18 giải học sinh giỏi lớp 12 cấp tỉnh; 1 giải Nhì cấp tỉnh thi KHKT; tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT đạt 100% với điểm trung bình cao hơn 0,17% so với điểm trung bình tốt nghiệp toàn tỉnh, xếp thứ 11 toàn tỉnh.

Có thể nhận thấy, việc học tập và làm theo Bác đã trở thành động lực động viên cán bộ, giáo viên và học sinh trên địa bàn huyện Bình Xuyên thi đua dạy tốt, học tốt. Qua đó, tỷ lệ học sinh khá, giỏi ngày càng tăng, tỷ lệ học sinh có học lực yếu ngày càng giảm; chất lượng giáo dục được nâng lên.

Bài, ảnh: Phương Loan