Xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh

09:09 | 15/09/2020
|

Nhằm trang bị cho học sinh kiến thức pháp luật, kỹ năng cần thiết trong cuộc sống, những năm qua, ngành GD&ĐT tỉnh luôn quan tâm đến công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), hướng tới xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, giúp học sinh phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần.

Nhằm trang bị cho học sinh kiến thức pháp luật, kỹ năng cần thiết trong cuộc sống, những năm qua, ngành GD&ĐT tỉnh luôn quan tâm đến công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), hướng tới xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, giúp học sinh phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần.

Thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt ngoại khóa giúp học sinh nâng cao kiến thức, hạn chế hành vi vi phạm pháp luật.

 

Ngành GD&ĐT tỉnh có 507 cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên với hơn 332.000 học sinh và hơn 16.000 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên.

Những năm gần đây, ở một số địa phương trong cả nước xảy ra tình trạng bạo lực học đường, thậm chí học sinh nữ có những hành xử bạo lực, thiếu văn hóa; giáo viên vi phạm chuẩn mực đạo đức nhà giáo… Tuy nhiên, ở Vĩnh Phúc, toàn ngành không có diễn biến phức tạp về vi phạm pháp luật của cán bộ, giáo viên và học sinh; số vụ việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng hầu như không có.

Để đạt được kết quả này, Sở GD&ĐT xây dựng kế hoạch PBGDPL và hướng dẫn các đơn vị triển khai đầy đủ văn bản quy phạm pháp luật, trọng tâm là các quy định của pháp luật về dân sự, hình sự, bảo vệ môi trường, giáo dục, giao thông…

Đối với từng cấp học, chủ động xây dựng chương trình phù hợp để giúp học sinh hình thành thói quen, ý thức kỷ luật, tinh thần đoàn kết, tự giác. Từ năm 2017, Bộ GD&ĐT quyết định đưa môn Giáo dục công dân vào Kỳ thi THPT quốc gia, từ đó, tạo điều kiện cho việc giảng dạy bộ môn này, giúp giáo viên trang bị cho học sinh kiến thức về quyền, nghĩa vụ của công dân, rèn luyện thói quen, ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật.

Hầu hết các trường từ tiểu học đến THPT thường xuyên phối hợp với Công ty Honda Việt Nam và Ban An toàn giao thông tỉnh tổ chức chương trình “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai”; triển khai “Ngày Pháp luật” 9/11 hằng năm với nhiều hình thức phong phú, đa dạng như tọa đàm, thi tìm hiểu pháp luật, tuyên truyền, phổ biến pháp luật, cung cấp tài liệu… giúp cán bộ, giáo viên và học sinh dễ dàng tiếp cận, nắm bắt các quy định, nâng cao nhận thức về vai trò của luật pháp trong đời sống xã hội.

Trường THCS Đồng Quế, huyện Sông Lô là đơn vị điển hình trong việc phổ biến, giáo dục pháp luật cho học sinh. Nhiều năm liền, nhà trường đạt thành tích cao trong công tác dạy và học. Đặc biệt, không để xảy ra tình trạng học sinh đánh nhau, gây rối trật tự cũng như giáo viên có những hành vi cư xử thiếu chuẩn mực, bạo lực, bạo hành với học sinh.

Để nâng cao kiến thức, ý thức tuân thủ quy định của pháp luật cho cán bộ, giáo viên và học sinh, Ban Giám hiệu nhà trường chỉ đạo lồng ghép việc tuyên truyền PBGDPL vào các giờ sinh hoạt, chào cờ đầu tuần; động viên, khuyến khích cán bộ, giáo viên và học sinh tham gia các cuộc thi tìm hiểu pháp luật như Luật An ninh mạng, Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, Luật Xử lý vi phạm hành chính… Tích cực đổi mới, đa dạng hóa nội dung tại các buổi sinh hoạt ngoại khóa để tạo thêm hứng khởi cho học sinh.

Em Triệu Minh Nguyên, học sinh lớp 9A, Trường THCS Đồng Quế chia sẻ: “Bản thân em và nhiều bạn học sinh khác rất thích khi được tham gia các buổi sinh hoạt ngoại khóa và các cuộc thi tìm hiểu về kiến thức pháp luật. Qua những chương trình này, chúng em có cơ hội được trải nghiệm, giao lưu, tìm hiểu và trang bị thêm cho bản thân nhiều kiến thức, kỹ năng cần thiết áp dụng trong cuộc sống”.

Nhằm tiếp tục xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thời gian tới, ngành GD&ĐT tỉnh tiếp tục triển khai đến cán bộ, giáo viên, học sinh Chỉ thị số 32 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân; tiếp tục triển khai Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2012; Nghị quyết số 209 của Hội đồng nhân dân tỉnh về tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật giai đoạn 2016 - 2020.

Nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác PBGDPL trong nhà trường; tăng cường đào tạo, bồi dưỡng kiến thức pháp luật và nghiệp vụ PBGDPL cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật ở các nhà trường; tích cực rà soát bổ sung, cập nhật các luật, văn bản quy phạm pháp luật cho tủ sách pháp luật của các nhà trường để nâng cao hiệu quả tuyên truyền.

Làm tốt công tác tuyên dương, nhân rộng những tấm gương nhà giáo tiêu biểu, hết lòng vì sự nghiệp giáo dục; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. Từ đó, nâng cao chất lượng dạy và học, đưa giáo dục Vĩnh Phúc trở thành điểm sáng về chất lượng đào tạo.

Bài, ảnh: Lê Minh