Cho trẻ học thêm tiếng Anh dịp hè ở đâu?

08:06 | 08/06/2018
|

Xác định được nhu cầu học tiếng Anh của trẻ dịp hè tăng cao, nhiều trung tâm tiếng Anh được thành lập, nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn được tung ra nhằm thu hút học viên. Tuy nhiên, để chọn được lớp tiếng Anh phù hợp cho trẻ lại là điều nhiều phụ huynh đang băn khoăn, lo lắng.

Xác định được nhu cầu học tiếng Anh của trẻ dịp hè tăng cao, nhiều trung tâm tiếng Anh được thành lập, nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn được tung ra nhằm thu hút học viên. Tuy nhiên, để chọn được lớp tiếng Anh phù hợp cho trẻ lại là điều nhiều phụ huynh đang băn khoăn, lo lắng.

Trẻ theo học tiếng Anh tại Trung tâm Ngoại ngữ Bluesky thường xuyên được giao tiếp với giáo viên người nước ngoài.

Ngay sau khi kết thúc năm học, chị Nguyễn Thị Mai, phường Tích Sơn (Vĩnh Yên) đã chạy đôn, chạy đáo tới các trung tâm Anh ngữ tìm lớp cho con học thêm dịp hè.

Theo chị Mai, nghỉ hè, các con có nhiều thời gian rảnh rỗi nên đây là điều kiện lý tưởng để chị cho cô con gái mới 4 tuổi được tiếp cận với tiếng Anh. Tuy nhiên, khi quyết định đăng ký cho theo học, chị Mai khá phân vân khi không biết nên chọn trung tâm nào trong “một rừng” trung tâm ở thành phố như hiện nay. Qua nhiều kênh thông tin, cuối cùng, chị Mai quyết định chọn Trung tâm Ngoại ngữ Bluesky cho con theo học.

Chị Mai chia sẻ: “Tôi muốn cho con học thêm tiếng Anh để rèn cho cháu kỹ năng giao tiếp, tự tin trước đám đông và tôi được biết, ở Trung tâm Ngoại ngữ Bluesky, học viên thường xuyên được giao tiếp, tương tác với giáo viên người nước ngoài, đồng thời, được khuyến khích nói và thực hành tiếng Anh trong mọi tình huống thông qua các hoạt động ngoại khóa, rèn luyện kỹ năng sống, các cuộc thi hùng biện bằng tiếng Anh... nên tôi tin tưởng đăng ký cho cháu theo học tại đây”.

Hiện nay, không chỉ ở thành phố, mà nhiều vùng quê nông thôn, các trung tâm tiếng Anh đã được thành lập, đáp ứng nhu cầu của người dân địa phương. Để thu hút học viên, các trung tâm thường đưa ra những lời quảng cáo có cánh như: Rèn luyện sự tự tin, phát âm chuẩn quốc tế, nội dung giáo trình hiện đại, phương tiện dạy học tiên tiến nhất...

Không chỉ các trung tâm có uy tín lâu năm tung ra nhiều chương trình khuyến mại cho các khóa học tiếng Anh dịp hè, các trung tâm Anh ngữ mới khai trương cũng có nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Đầu tháng 6 vừa qua, cơ sở 2 của Trung tâm Anh ngữ Smart Kids mới được khai trương tại thị trấn Thanh Lãng (Bình Xuyên) đã tung ra nhiều gói học hấp dẫn. Ở gói học 3 tháng, học viên sẽ được tặng Voucher trị giá 1 triệu đồng, tặng 1 áo phông Smart Kids, 1 sổ liên lạc, 2 giáo trình học; nếu đăng ký gói học 12 tháng, học viên còn được tặng thêm 1 ba lô Smart Kids, 6 giáo trình học…

Tuy nhiên, cũng chính bởi nhiều gói học với nhiều ưu đãi khác nhau đã khiến cho các bậc phụ huynh phải đau đầu khi lựa chọn khóa học phù hợp cho con em mình.

Chị Nguyễn Thị Thanh, người dân thị trấn cho biết: "Tôi rất muốn cho con mình theo học 1 khóa tiếng Anh dịp hè, vừa để cháu có cơ hội được tiếp xúc với ngôn ngữ thứ hai, vừa để cháu tự tin hơn trong giao tiếp với bạn bè. Tôi đã tìm hiểu các khóa học của Trung tâm Anh ngữ Smart Kids tại địa phương. Tuy nhiên, tôi vẫn chưa quyết định được vì còn phân vân giữa các gói học và không biết chất lượng của một trung tâm mới mở có được đảm bảo hay không?".

Cùng chung tâm lý băn khoăn về chất lượng của các trung tâm, chị Trần Thanh Hiền, ở xã Phú Xuân (Bình Xuyên) chia sẻ: “Tôi được biết, nếu trẻ được tiếp xúc với ngoại ngữ càng sớm thì càng nhanh thông thạo. Vì vậy, nghỉ hè, tôi muốn cho con theo học tiếng Anh tại trung tâm Anh ngữ.

Tuy nhiên, tôi rất băn khoăn về chất lượng của các trung tâm tiếng Anh hiện nay. Theo tôi, các trung tâm ở thành phố đảm bảo chất lượng hơn, nên tuy trong xã cũng có trung tâm ngoại ngữ nhưng tôi quyết định cho cháu lên thành phố Vĩnh Yên học tại một trung tâm đã có uy tín lâu năm”.

Thực tế, để chọn một trung tâm tiếng Anh uy tín, có chất lượng cho con theo học không phải chuyện dễ. Ông Lê Văn Huân, Trưởng Phòng GDTX-CN, Sở GD&ĐT cho biết: “Các bậc phụ huynh khi đăng ký lựa chọn trung tâm tiếng Anh cho con nên chọn những trung tâm uy tín, đã được Sở GD&ĐT cấp phép.

Hiện nay, có nhiều trung tâm tuy đã hoạt động lâu năm, thậm chí mở đến 2-3 cơ sở nhưng vẫn chưa được cấp phép hoạt động do các trung tâm này chưa đáp ứng đủ các tiêu chí quy định của Bộ GD&ĐT đưa ra, đặc biệt là chất lượng đội ngũ giáo viên chưa đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn.

Vì vậy, khi đăng ký các khóa tiếng Anh cho con, các bậc phụ huynh nên tìm hiểu kỹ thông tin của trung tâm đó, tránh đăng ký tại các trung tâm chưa được cấp phép để đảm bảo chất lượng cho con mình theo học”.

Tính đến thời điểm hiện nay, toàn tỉnh có 30 trung tâm và 10 cơ sở ngoại ngữ đã được cấp phép. Tuy nhiên, còn nhiều trung tâm, cơ sở ngoại ngữ chưa được cấp phép vẫn ngang nhiên hoạt động. Các trung tâm này chưa đáp ứng được các tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên...

Hàng năm, Sở GD&ĐT thành lập đoàn kiểm tra, tiến hành kiểm tra hoạt động của các trung tâm, từ đó, kịp thời yêu cầu các trung tâm chưa được cấp phép khẩn trương bổ sung, hoàn thiện các tiêu chí theo đúng quy định. Đối với những trung tâm không đảm bảo, Sở GD&ĐT sẽ yêu cầu ngừng hoạt động.

Ông Lê Văn Huân chia sẻ thêm: “Để trẻ có một kỳ nghỉ hè ý nghĩa, tránh xa áp lực học hành, khi đăng ký chọn khóa học tiếng Anh cho con, cha mẹ nên phân tích, định hướng cho con các khóa học phù hợp; chọn trung tâm uy tín, thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa để trẻ được tham gia vừa học, vừa chơi”.

Bài, ảnh: Thuý Nga