Đảm bảo cơ sở vật chất cho Kỳ thi THPT quốc gia 2018

10:06 | 04/06/2018
|

Chỉ còn hơn 3 tuần nữa là diễn ra Kỳ thi THPT quốc gia. Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các điểm thi chủ động đảm bảo về cơ sở vật chất để kỳ thi diễn ra thuận lợi, an toàn, đạt kết quả cao.

Chỉ còn hơn 3 tuần nữa là diễn ra Kỳ thi THPT quốc gia. Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các điểm thi chủ động đảm bảo về cơ sở vật chất để kỳ thi diễn ra thuận lợi, an toàn, đạt kết quả cao.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, Vĩnh Phúc có hơn 12.600 thí sinh đăng ký dự thi. Thực hiện nhiệm vụ do BCĐ thi THPT Quốc gia năm 2018 tỉnh phân công, Sở GD&ĐT đã thành lập 28 điểm thi tại 9 huyện, thành phố với tổng số 540 phòng thi, trong đó, 27 điểm thi dành cho thí sinh lớp 12 và 1 điểm thi dành cho thí sinh tự do.

Tiểu Ban cơ sở vật chất Trường THPT Trần Phú (Vĩnh Yên) kiểm tra các điều kiện về cơ sở vật chất các phòng thi, sẵn sàng cho Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Hiện tại, cùng với việc tăng cường ôn tập giai đoạn “nước rút” cho học sinh, Sở GD&ĐT cũng chỉ đạo các điểm thi chủ động đảm bảo về cơ sở vật chất để tạo điều kiện thuận lợi nhất, giúp thí sinh yên tâm dự thi, đồng thời, để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Thầy giáo Nguyễn Quốc Việt, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Trần Phú (Vĩnh Yên) cho biết: Tại điểm thi Trường THPT Trần Phú có 524 thí sinh đăng ký dự thi, được tổ chức thành 22 phòng thi. Số phòng thi này được lựa chọn từ 33 phòng học của nhà trường nên 100% các phòng thi đều đảm bảo các điều kiện quy định về ánh sáng, cánh cửa, quạt điện.

Cùng với đảm bảo về phòng thi cho thí sinh, nhà trường cũng đảm bảo đủ hệ thống phòng làm việc cho lãnh đạo điểm thi, thanh tra, thư ký, phòng họp, phòng y tế, phòng chờ thu bài của giáo viên… Các phòng được bố trí đủ ánh sáng, quạt điện, bàn ghế, tủ sắt.

Bên cạnh đó, để phục vụ cho kỳ thi và đảm bảo độ an toàn, bí mật, máy điện thoại trực thi, máy photo được niêm phong tại phòng riêng; các máy tính soạn thảo văn bản để tổ thư ký làm việc được niêm phong ổ kết nối Internet; hệ thống điện thoại liên lạc với BCĐ thi đã được đăng ký thông suốt, đảm bảo việc nhận các thông tin từ BCĐ và các cơ quan liên quan; các phòng không được sử dụng đều được niêm phong trong thời gian thi các môn.

Được Sở GD&ĐT chọn là điểm thi số 28 của Kỳ thi THPT quốc gia năm nay, Trường THPT Tam Đảo 2 đã tiến hành rà soát, sửa chữa toàn bộ cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật, đảm bảo theo đúng quy chế.

Khu vực 9 phòng thi đều đảm bảo đủ ánh sáng, quạt điện, vệ sinh sạch sẽ, có đồng hồ trong từng phòng thi; trước cửa mỗi phòng thi đều có bảng dán thông tin thí sinh; cửa chính và cửa sổ được sửa chữa theo đúng quy chế; có phòng chờ cho thí sinh…

Nhà trường cũng bố trí phòng làm việc chung cho Hội đồng coi thi, phòng làm việc cho lãnh đạo điểm thi, cán bộ an ninh, thanh tra, giám sát, thư ký, phòng y tế, tủ sắt để đề, bài thi...

Cùng với đó, các điều kiện cơ sở vật chất khác như: Vệ sinh khu vực thi, điện, nước… đều được kiểm tra và đảm bảo theo yêu cầu; các thiết bị phục vụ cho kỳ thi như: Máy photo, máy tính có kết nối Internet, máy in, điện thoại cố định, máy phát điện dự phòng… vận hành tốt; các camera trong các phòng thi đã có kế hoạch để niêm phong theo quy chế, có phương án ngắt đường truyền wifi trong các buổi thi.

Nhà trường bố trí nơi ăn, nghỉ của lãnh đạo điểm thi, thanh tra, giám sát, thư ký ngay tại trường, đảm bảo thuận lợi, an toàn, sạch sẽ; đồng thời, hợp đồng với nhà nghỉ cách trường 500m làm nơi ở cho cán bộ coi thi của trường đại học trong thời gian về làm thi tại trường nên đảm bảo an toàn, thuận lợi.

Cùng với đó, nhà trường có công văn gửi Công an huyện Tam Đảo, Công an xã Bồ Lý, Trung tâm y tế huyện Tam Đảo, Điện lực Tam Đảo, Viễn thông Tam Đảo phối hợp và cử cán bộ tham gia bảo vệ kỳ thi; đồng thời, gửi công văn tới UBND các xã Bồ Lý, Yên Dương, Đạo Trù, Đại Đình để có phương án và bố trí lực lượng sẵn sàng ứng trực, giúp đỡ phụ huynh và học sinh khi có mưa lũ bất thường.

Theo kết quả kiểm tra của Sở GD&ĐT, về cơ bản, các điều kiện cơ sở vật chất tại các điểm thi đều đảm bảo.

Bài, ảnh: Minh Hường