Thực hiện nghiêm quy định về dạy thêm, học thêm hè

10:05 | 28/05/2018
|

Thực hiện chủ trương, chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, ngành GD&ĐT tỉnh đã đẩy mạnh công tác quản lý dạy thêm, học thêm trong nhà trường, đặc biệt trong dịp hè.

Thực hiện chủ trương, chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, ngành GD&ĐT tỉnh đã đẩy mạnh công tác quản lý dạy thêm, học thêm trong nhà trường, đặc biệt trong dịp hè.

Học sinh Trường THCS Yên Lạc tích cực học tập trong năm học để có kỳ nghỉ hè bổ ích, không có dạy thêm, học thêm. Ảnh: Nguyễn Lượng

Mới đây, Sở GD&ĐT đã ban hành một số văn chỉ đạo, hướng dẫn về nội dung dạy thêm, học thêm trong dịp hè 2018. Theo đó, trong thời gian nghỉ hè, các nhà trường không tập trung học sinh để tổ chức dạy thêm, học thêm, dạy trước chương trình đối với các bộ môn văn hóa; trừ các trường hợp ôn tập cho học sinh thi tuyển sinh lớp 10 THPT, thi THPT quốc gia và một số kỳ thi khác theo kế hoạch được Sở GD&ĐT phê duyệt.

Các nhà trường thông báo lịch nghỉ hè, kế hoạch hoạt động hè đến phụ huynh học sinh và nhân dân trên địa bàn; đồng thời, chủ động phối hợp với Đoàn Thanh niên xây dựng, tổ chức kế hoạch sinh hoạt hè tại địa phương và tiếp nhận trẻ trở lại trường học tập sau khi kết thúc kỳ nghỉ hè.

Cùng với đó, tuyên truyền, giáo dục học sinh tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh, tích cực lao động giúp đỡ gia đình và tham gia các hoạt động cộng đồng tại địa phương. Trong dịp hè, các nhà trường sẽ “mở rộng cánh cổng” để học sinh tổ chức các hoạt động vui chơi, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao tại trường.

Đối với bậc mầm non, các nhà trường căn cứ điều kiện cụ thể và nhu cầu gửi trẻ của cha mẹ học sinh trong thời gian nghỉ hè để xây dựng kế hoạch tổ chức chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi và rèn các kỹ năng cần thiết cho trẻ, tuyệt đối không dạy trẻ trước chương trình; việc tổ chức hoạt động hè cho trẻ tại trường mầm non phải dựa trên nguyên tắc tự nguyện của cha mẹ học sinh và đảm bảo quyền lợi của giáo viên.

Thầy giáo Đào Chí Mạnh, Hiệu trưởng Trường tiểu học Kim Ngọc (Vĩnh Yên) cho biết: "Nhà trường luôn chú trọng tuyên truyền, phổ biến để cán bộ, giáo viên nắm vững các quy định về dạy thêm, học thêm tại nhà trường, nhất là trong dịp hè; nhắc nhở giáo viên không tổ chức dạy thêm tại nhà dưới bất kỳ hình thức nào.

Cùng với đó, nhà trường chú trọng thực hiện nhiều giải pháp mang tính chiến lược, góp phần chấn chỉnh việc dạy thêm, học thêm dịp hè như: Tuyên truyền nâng cao nhận thức cho phụ huynh học sinh về việc dạy thêm, học thêm; nâng cao trình độ đội ngũ giáo viên, từ đó, nâng cao chất lượng giáo dục; tổ chức các sân chơi trí tuệ để học sinh có cơ hội thể hiện năng lực của bản thân… Với những giải pháp đó, hoạt động dạy thêm, học thêm tại trường diễn ra đúng quy định.

Thực tế, việc tăng cường công tác quản lý dạy thêm, học thêm trong nhà trường, nhất là dịp hè luôn được ngành GD&ĐT tỉnh quan tâm thực hiện. Sở GD&ĐT ban hành kế hoạch thời gian bước vào năm học mới trên cơ sở khung kế hoạch thời gian năm học Bộ GD&ĐT ban hành; trong đó, quy định rõ ngày học sinh tựu trường của từng cấp học, đảm bảo phù hợp với lứa tuổi và thực tiễn của địa phương; hướng dẫn, thanh tra và kiểm tra việc tổ chức các hoạt động giáo dục như ôn tập, phụ đạo kiến thức cho học sinh học yếu, bồi dưỡng học sinh giỏi, tổ chức các hoạt động ngoại khóa, văn hóa - văn nghệ, thể dục thể thao... cho học sinh sau ngày tựu trường của các cơ sở giáo dục.

Dự kiến từ năm học 2018-2019, Sở GD&ĐT cùng Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố thực hiện quản lý chặt chẽ về thời gian, chương trình dạy học và các hoạt động dạy thêm, học thêm tại các nhà trường để đáp ứng yêu cầu của ngành đề ra.

Minh Hường