Sông Lô quan tâm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em

10:05 | 21/05/2018
|

Với phương châm “Dành những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em”, những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan, ban, ngành huyện Sông Lô chú trọng quan tâm, tạo môi trường để trẻ em phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ và nhân cách.

Với phương châm “Dành những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em”, những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan, ban, ngành huyện Sông Lô chú trọng quan tâm, tạo môi trường để trẻ em phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ và nhân cách.

Hiện nay, huyện Sông Lô có hơn 25.500 trẻ em, trong đó, hơn 10.100 trẻ em dưới 6 tuổi; 427 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và hơn 2.000 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh khó khăn.

Trạm Y tế phối hợp với Trường mầm non xã Đức Bác tổ chức thăm khám sức khỏe cho các em nhỏ. Ảnh: Trường Khanh

Đồng chí Nguyễn Văn Lợi, Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Sông Lô cho biết: Mặc dù là huyện miền núi còn nhiều khó khăn, song, những năm qua, công tác bảo vệ quyền lợi, chăm sóc, giáo dục trẻ em luôn được cấp ủy, chính quyền các cấp trong huyện dành nhiều sự quan tâm, thực hiện nghiêm túc.

Hàng năm, phòng tham mưu UBND huyện xây dựng, triển khai kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc trẻ em; rà soát các đối tượng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn cần được hỗ trợ; thường xuyên thống kê, cập nhật số liệu trẻ em bị bạo hành, xâm hại, trẻ em bị tai nạn thương tích, trẻ bị bỏ rơi. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể trong huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành, cán bộ và nhân dân trong việc chăm sóc, bảo vệ trẻ em như: Trang bị kiến thức, kỹ năng bảo vệ, phòng ngừa, phát hiện sớm tình trạng xâm hại trẻ em; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quyền trẻ em; phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống đuối nước cho trẻ em trong dịp hè.

Năm 2018, Phòng LĐ-TB&XH tham mưu UBND huyện tổ chức tuyên truyền về phòng, chống đuối nước cho trẻ em. UBND huyện chỉ đạo tổ chức 2 lớp dạy bơi miễn phí cho 140 trẻ em; Phòng GD-ĐT huyện tổ chức 2 lớp học bơi cho gần 80 học sinh. Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo giám sát, thực hiện Chỉ thị số 20 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em; quan tâm đầu tư kinh phí, huy động các nguồn lực để xây dựng các công trình phúc lợi cho trẻ em tại các nhà văn hóa, trung tâm văn hóa xã, trường học; xây dựng các mô hình ngôi nhà an toàn cho trẻ em ở xã Đức Bác; duy trì các mô hình CLB quyền trẻ em ở các trường học; tổ chức các diễn đàn vì trẻ em.

Bên cạnh đó, các cấp ủy, chính quyền thường xuyên chỉ đạo việc tổ chức cho trẻ em tham gia các hoạt động vui chơi giải trí trong dịp hè, Tết thiếu nhi, Trung thu và trao tặng hàng trăm suất quà, đồ dùng học tập cho các em nhân dịp Tết Nguyên đán, Tết thiếu nhi, năm học mới. Trong Tháng hành động vì trẻ em năm 2018, huyện dự kiến trao tặng hơn 50 suất quà của huyện cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn…

Hiện nay, tỷ lệ trẻ em trong huyện được tiêm chủng mở rộng đạt gần 100%. Công tác phòng, chống suy dinh dưỡng, theo dõi biểu đồ tăng trưởng trẻ em dưới 2 tuổi hàng tháng được duy trì thường xuyên ở các trạm y tế xã, thị trấn; 100% trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi uống vitamin A đầy đủ. Các trạm y tế xã, thị trấn duy trì sổ theo dõi, khám sức khỏe định kỳ cho các cháu dưới 6 tuổi.

Ngoài ra, huyện còn phối hợp khám sàng lọc tim bẩm sinh cho hơn 8.000 trẻ em tại các xã: Tân Lập, Nhạo Sơn, Lãng Công, Nhân Đạo, Tứ Yên, Như Thụy, Đồng Thịnh và Yên Thạch; chỉ đạo các xã, thị trấn, ngành giáo dục quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở trường học, hỗ trợ đồ dùng học tập cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nhờ đó, 100% các em được phổ cập tiểu học, trung học cơ sở.

UBND các xã, thị trấn kịp thời thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách đối với trẻ em nói chung và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nói riêng. 100% trẻ em dưới 6 tuổi được BHXH cấp thẻ BHYT. Trẻ em mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và trẻ em khuyết tật đều được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng.

Đồng chí Lê Văn Ánh, Chủ tịch UBND xã Đức Bác cho biết: Xác định trẻ em là mầm non tương lai của đất nước, ngoài đảm bảo quyền lợi, chế độ cho các cháu, những năm qua, Đảng ủy, UBND xã Đức Bác luôn quan tâm, chỉ đạo sát sao việc đầu tư cơ sở vật chất trường học, khu vui chơi cho các cháu, xã yêu cầu Trạm y tế thường xuyên theo dõi sức khỏe, nhắc nhở, thông báo các gia đình cho trẻ đi tiêm phòng đúng kỳ, đúng độ tuổi. Xã hỗ trợ kịp thời cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí cho các cháu trong dịp hè như trại hè, văn hóa, văn nghệ ở các thôn dân cư; thường xuyên đẩy mạnh tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh, trong các cuộc họp, hội nghị, sinh hoạt chi bộ về tầm quan trọng của công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em…

Có thể nói, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và những hoạt động, việc làm thiết thực, công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em trên địa bàn huyện Sông Lô đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Để công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em ngày một toàn diện hơn, thời gian tới, huyện tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về vai trò, tầm quan trọng công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em; cung cấp kiến thức, kỹ năng quản lý, giáo dục và bảo vệ trẻ em cho đội ngũ cán bộ làm công tác chăm sóc trẻ em và nhân dân.

Thanh Tuyền