Để trẻ có một mùa hè an toàn, bổ ích

08:05 | 16/05/2018
|

Kỳ nghỉ hè của học sinh đang đến gần. Làm sao để có một mùa hè vui vẻ, an toàn và bổ ích cho trẻ, đó là băn khoăn của nhiều bậc phụ huynh.

Kỳ nghỉ hè của học sinh đang đến gần. Làm sao để có một mùa hè vui vẻ, an toàn và bổ ích cho trẻ, đó là băn khoăn của nhiều bậc phụ huynh.

Chuyện quản lý con em trong dịp hè luôn là mối quan tâm của nhiều phụ huynh. Trên các trang mạng xã hội, diễn đàn dành cho cha mẹ xuất hiện nhiều câu hỏi và chia sẻ kinh nghiệm “ứng phó” với kỳ nghỉ hè của con. Phần lớn những ý kiến đều tỏ ra lo lắng: “Kỳ nghỉ hè dài, nếu không quản lý tốt, con sẽ sa vào những trò chơi vô bổ như điện tử, chơi bời lêu lổng, thậm chí là vướng vào các tệ nạn xã hội…”.

Mỗi dịp hè về, Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh mở các lớp năng khiếu, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các em. Ảnh: Trà Hương

Thực tế, có rất nhiều trường hợp trẻ em khi đến kỳ nghỉ hè bị bố mẹ nhốt trong nhà, không có nhiều cơ hội vận động, cả ngày chỉ xem ti vi, chơi game trên iPad, máy tính… dẫn đến mệt mỏi và lười biếng. Có khi qua kỳ nghỉ hè, trẻ trở nên thụ động, chẳng thiết tha học hành.

Đây cũng là lý do khiến nhiều phụ huynh mất ăn, mất ngủ để lo lấp chỗ trống trong 3 tháng nghỉ hè của con. Nhiều phụ huynh đôn đáo tìm nơi gửi con hoặc cho trẻ tham gia những lớp học thêm với lịch học dày đặc. Cũng có những phụ huynh lựa chọn loại hình sinh hoạt hè phù hợp và bổ ích cho con tham gia để vừa giúp trẻ phát triển nhân cách, vừa quản lý con một cách hiệu quả nhất.

Chị Nguyễn Tú Anh (thành phố Vĩnh Yên) cho biết: “Sắp nghỉ hè rồi, tôi đang băn khoăn không biết làm sao để con có một mùa hè không áp lực và thực sự bổ ích”.

Việc mang đến cho trẻ một kỳ nghỉ hè đúng nghĩa, với những hoạt động bổ ích để trẻ được thực sự nghỉ ngơi, chuẩn bị tâm lý thoải mái khi bước vào một năm học mới là điều cần thiết. Tùy theo điều kiện từng gia đình, phụ huynh có thể lựa chọn những hoạt động phù hợp cho trẻ.

Chị Nguyễn Phương Thảo, phường Liên Bảo (Vĩnh Yên) chia sẻ: “Hè nào cũng vậy, gia đình tôi cho các con về quê nghỉ khoảng 2 tuần đến 1 tháng, các con rất thích. Với tôi, môi trường nông thôn rất thích hợp cho trẻ trải nghiệm và khám phá.

Từ những hình ảnh chân thực, trẻ sẽ tự nhận thức được nhiều điều thú vị từ thế giới tự nhiên. Hòa mình với cuộc sống của trẻ em vùng nông thôn cũng khiến các con có cách nhìn toàn diện hơn, biết trân trọng những gì mình có, đồng thời, con cũng học được những kỹ năng sống rất cần thiết”.

Còn đối với chị Phạm Thị Mai, phường Tích Sơn (thành phố Vĩnh Yên) cho biết: “Sau khi kết thúc năm học, tôi cho con nghỉ ngơi khoảng 2 tuần để tham gia các hoạt động vui chơi, nghỉ mát, đi du lịch cùng gia đình. Sau đó, tôi sẽ lựa chọn cho con một số môn năng khiếu phù hợp để con được tham gia trải nghiệm và rèn luyện kỹ năng sống".

Em Lê Châu Anh, học sinh Trường tiểu học Tích Sơn chia sẻ: “Cứ nghỉ hè là con lại được tham gia các lớp năng khiếu tại Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh.

Hiện, con đang tham gia lớp khiêu vũ, đàn piano và tiếng Anh. Con cảm thấy rất thích, vì tham gia sinh hoạt tại trung tâm, con có thêm nhiều bạn có chung sở thích, vừa được học, vừa được chơi, lại biết thêm nhiều kỹ năng trong cuộc sống”.

Đến hẹn lại lên, năm nào cũng vậy, khi trẻ em bước vào kỳ nghỉ hè cũng là lúc tổ chức Đoàn, Đội tăng cường hoạt động chăm sóc, giáo dục, giúp các em vui chơi và trau dồi kỹ năng sống, năm nay cũng không ngoại lệ.

Là địa chỉ tin cậy của các bậc phụ huynh và các em thiếu nhi trong mỗi dịp hè về, Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh là một môi trường an toàn, phù hợp, giúp các em có những trải nghiệm bổ ích và phát triển toàn diện.

Năm 2018, trung tâm dự kiến tổ chức khai giảng từ 60 - 80 lớp, với 26 bộ môn năng khiếu. Bên cạnh đó, trung tâm cũng đẩy mạnh hoạt động các loại hình câu lạc bộ, xây dựng chương trình hoạt động mới nhằm đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của đông đảo thanh, thiếu nhi.

Giám đốc Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh Đặng Hoàng Lâm cho biết: “Để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hè của thanh, thiếu nhi, hàng năm, trung tâm đều mở các lớp dạy năng khiếu, mô hình câu lạc bộ, các chương trình kỹ năng sống, hoạt động trải nghiệm, vui chơi giải trí...

Tham gia vào các hoạt động, sẽ giúp các em thiếu nhi có cơ hội rèn luyện bản thân, mạnh dạn hơn trong mọi hoạt động và tránh được các tai, tệ nạn xã hội. Thời gian tới, trung tâm sẽ tập trung bồi dưỡng nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ giảng dạy, lựa chọn giáo viên là những người có chuyên môn và hiểu biết tâm lý trẻ thơ để giảng dạy cho phù hợp với từng lứa tuổi khác nhau, từ đó, giúp phát huy tối đa khả năng của trẻ”.

Bích Huệ