Nỗ lực cho kỳ thi vào lớp 10 hiệu quả

09:04 | 27/04/2018
|

Năm học 2018 - 2019, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT không chuyên tại Vĩnh Phúc có một số thay đổi. So với những năm học trước, số bài thi vẫn giữ nguyên nhưng tăng thêm 2 môn ở bài thi Tổ hợp. Thời gian làm bài ở bài thi tổ hợp tăng thêm 30 phút. Hiện tại, Sở GD&ĐT đã thông báo 5 môn thi chính thức vào lớp 10 THPT không chuyên. Các trường THCS trên địa bàn tỉnh đang tập trung cho công tác ôn tập, củng cố, hệ thống lại kiến thức cho học sinh, phấn đấu có một kỳ thi nghiêm túc và chất lượng.

Năm học 2018 - 2019, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT không chuyên tại Vĩnh Phúc có một số thay đổi. So với những năm học trước, số bài thi vẫn giữ nguyên nhưng tăng thêm 2 môn ở bài thi Tổ hợp. Thời gian làm bài ở bài thi tổ hợp tăng thêm 30 phút. Hiện tại, Sở GD&ĐT đã thông báo 5 môn thi chính thức vào lớp 10 THPT không chuyên. Các trường THCS trên địa bàn tỉnh đang tập trung cho công tác ôn tập, củng cố, hệ thống lại kiến thức cho học sinh, phấn đấu có một kỳ thi nghiêm túc và chất lượng.

Thầy và trò Trường THCS thị trấn Hương Canh (Bình Xuyên) tích cực ôn tập cho kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2018 - 2019. Ảnh: Trường Khanh

Nhằm bảo đảm yêu cầu kiểm tra kiến thức toàn diện đối với thí sinh, tránh hiện tượng học lệch, học tủ và nâng cao chất lượng công tác giảng dạy, với mục tiêu trang bị đầy đủ kiến thức nền tảng cho học sinh cấp THCS, trước khi bước vào cấp học THPT theo định hướng nghề nghiệp, phát huy năng lực học sinh, năm học 2018-2019, UBND tỉnh chấp thuận về phương thức tuyển sinh vào cấp THPT do Sở GD&ĐT đề xuất.

Theo đó, tuyển sinh vào trường THPT chuyên không có sự thay đổi. Song, tuyển sinh vào các trường THPT không chuyên học sinh sẽ thi 3 bài thi, gồm: 1 bài thi môn Toán (thời gian làm bài 120 phút, theo hình thức tự luận), 1 bài thi môn Ngữ Văn (thời gian làm bài 120 phút, theo hình thức tự luận) và 1 bài thi tổ hợp (gồm môn Tiếng Anh, 1 trong các môn khoa học tự nhiên và 1 trong các môn khoa học xã hội). Mới đây, bên cạnh 3 môn thi như mọi năm, Sở GD&ĐT đã công bố thêm 2 môn trong bài thi tổ hợp là Sinh học và Lịch sử.

Trước sự đổi mới đó, một số bậc phụ huynh và các em học sinh không khỏi băn khoăn, lo lắng, bởi lần đầu tiên thi vào lớp 10 sử dụng bài thi tổ hợp. Để giải đáp những băn khoăn trên, Sở GD&ĐT đã công bố đề thi minh họa bài thi tổ hợp. Theo đó, bài thi tổ hợp có thời gian làm bài 90 phút, hình thức thi trắc nghiệm, với 50 câu hỏi, gồm: 20 câu hỏi môn tiếng Anh, 15 câu hỏi môn Sinh học và 15 câu hỏi môn Lịch sử.

Quan điểm của Sở GD&ĐT khi ra đề là không đánh đố học sinh, đề thi bám sát chương trình sách giáo khoa, kiểm tra kiến thức cơ bản, nền tảng. Các trường THCS chỉ cần tổ chức dạy, học theo chương trình sách giáo khoa hiện hành là học sinh có đủ kiến thức làm bài thi.

Sau khi Sở GD&ĐT công bố thêm 2 môn thi và đề thi minh họa bài thi tổ hợp, chúng tôi đã có cuộc khảo sát tại một số trường THCS trên địa bàn. Đa số các thầy cô giáo, bậc phụ huynh và các học sinh đã phần nào yên tâm, ủng hộ chủ trương này của tỉnh.

Trường THCS thị trấn Hương Canh (Bình Xuyên) có 149 học sinh dự thi vào lớp 10 THPT năm học 2018-2019. Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã phổ biến chủ trương sử dụng bài thi tổ hợp đến toàn bộ giáo viên, phụ huynh và học sinh khối lớp 9. Khi Sở GD&ĐT công bố đề thi minh họa bài thi tổ hợp, các thầy cô và học sinh nhà trường tỏ ra yên tâm, tự tin ôn tập để dự thi.

Để việc dạy và học sát chương trình, công tác ôn tập đạt hiệu quả, nhà trường bố trí những giáo viên có kinh nghiệm dạy học sinh khối 9. Quá trình giảng dạy, giáo viên yêu cầu học sinh vận dụng kiến thức một cách có hệ thống, không cần thiết phải học thêm nội dung mới, học vượt ra ngoài chương trình.

Cùng với đề thi kiểm tra chất lượng của sở, nhà trường đã tổ chức thi thử 2 lần nhằm đánh giá thực lực, phân loại đối tượng học sinh để có phương pháp bồi dưỡng kịp thời. Hiện, nhà trường đang tiếp tục ôn luyện, hệ thống lại kiến thức để giúp học sinh quen với bài thi tổ hợp, tự tin hoàn thành tốt các bài thi vào lớp 10 THPT sắp tới.

Thầy Lê Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường THCS Tô Hiệu (thành phố Vĩnh Yên) cho biết: Ngay từ đầu năm, tất cả các môn đều được nhà trường dạy và học theo đúng chương trình. Riêng đối với 3 môn thi bắt buộc vào lớp 10 THPT là Ngữ Văn, Toán, tiếng Anh được thầy và trò dành thời gian ôn tập nhiều hơn. Năm nay, kỳ thi vào lớp 10 THPT tăng thêm 2 môn vào bài thi tổ hợp tạo điều kiện cho các em học chưa tốt môn tiếng Anh, có thể nâng điểm số của mình ở 2 môn thi là Sinh học và Lịch sử.

Từ đầu năm học đến nay, Trường THCS Tô Hiệu đã tổ chức cho các em học sinh lớp 9 thi thử 3 lần, số điểm từ trung bình trở lên của bài thi tiếng Anh lần thứ nhất đạt 35,9%; lần 2 đạt 59,3%. Sau khi 2 môn thi Sinh học và Lịch sử được công bố nhà trường đã tổ chức cho học sinh thi thử bài thi tổ hợp, với số điểm từ trung bình trở lên đạt 81,6% và số điểm trung bình của bài thi tổ hợp là 6,26 điểm. Cao hơn rất nhiều so với số điểm trung bình bài thi tiếng Anh của học sinh nhà trường thi vào lớp 10 THPT năm học 2017-2018 chỉ có 3,63 điểm.

Từ nay đến kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT còn gần 2 tháng, hy vọng, các em học sinh khối lớp 9 trên toàn tỉnh sẽ ôn tập vững kiến thức, ổn định tâm lý để có một kỳ thi an toàn và đạt kết quả cao.

Kim Hiền