Trường THPT Hai Bà Trưng: Bước tiến từ sự đổi mới

09:04 | 26/04/2018
|

Ngày 28/7/2017, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2132 về việc tổ chức lại khối THPT của Trường THCS&THPT Hai Bà Trưng với Trường THPT Phúc Yên thành Trường THPT Hai Bà Trưng.

Ngày 28/7/2017, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2132 về việc tổ chức lại khối THPT của Trường THCS&THPT Hai Bà Trưng với Trường THPT Phúc Yên thành Trường THPT Hai Bà Trưng. Sau khi sáp nhập, hoạt động của Trường THPT Hai Bà Trưng nhanh chóng đi vào ổn định. Đến nay, sau gần 1 năm học, thầy và trò nhà trường tiếp tục phát huy truyền thống "Dạy tốt - Học tốt", bước đầu đạt nhiều kết quả tích.

Cô và trò Trường THPT Hai Bà Trưng trong giờ học Văn

Tới Trường THPT Hai Bà Trưng vào cuối những ngày tháng 4, chúng tôi cảm nhận được không khí thi đua sôi nổi của thầy và trò nhà trường trong dạy và học, nhằm đạt kết quả cao nhất tại Kỳ thi THPT quốc gia 2018 sắp tới.

Trò chuyện với chúng tôi, thầy giáo Nguyễn Vĩnh Long, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Thực hiện quyết định của UBND tỉnh, Sở GD&ĐT, ngay sau khi sáp nhập, nhà trường đã kiện toàn lại bộ máy lãnh đạo, phân công giáo viên giảng dạy phù hợp với từng khối lớp; ưu tiên tập trung phát triển giáo dục mũi nhọn của khối THPT Hai Bà Trưng cũ. Đến nay, mọi hoạt động của nhà trường đã đi vào nền nếp. Giáo viên, học sinh của khối THPT Hai Bà Trưng cũ đã ổn định tâm lý, yên tâm dạy tốt, học tốt".

Trước khi sáp nhập, Trường THPT Phúc Yên cũ có cơ sở vật chất đáp ứng tốt công tác dạy và học. Trường có khuôn viên rộng gần 18 nghìn m2, có đầy đủ sân chơi bãi tập, nhà rèn luyện thể chất mới được đầu tư. Toàn trường có 28 phòng học đạt tiêu chuẩn, có 5 phòng học bộ môn. Trên cơ sở đó, năm học 2017-2018, Trường THPT Hai Bà Trưng đã tiến hành tu sửa các phòng học, bàn ghế, sân vườn, bồn hoa... Phấn đấu năm học 2018-2019, nhà trường đạt chuẩn quốc gia.

Khi sáp nhập, trường có 12 lớp với 32 giáo viên từ khối THPT Hai Bà Trưng cũ chuyển sang. Đến nay, toàn trường có 28 lớp với hơn 980 học sinh; 77 cán bộ, giáo viên, trong đó 31 giáo viên có trình độ trên chuẩn, chiếm 40,2%. Đội ngũ giáo viên của khối THPT Hai Bà Trưng cũ đều là những giáo viên có trình độ chuyên môn cao, nhiều người là giáo viên cốt cán của Sở GD&ĐT, vì vậy, nhà trường có nhiều thuận lợi trong việc phát triển học sinh mũi nhọn.

Công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên được Ban Giám hiệu nhà trường đặc biệt quan tâm; thường xuyên cử giáo viên tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn do Sở GD&ĐT tổ chức. Nhiều giáo viên của trường thực hiện tốt việc tự bồi dưỡng kiến thức theo các chuyên đề, tích cực ứng dụng CNTT trong giảng dạy...

Nhà trường khuyến khích giáo viên sáng tạo, thực hiện dạy học theo chủ đề, chủ điểm có nội dung liên quan đến môn học và gắn liền với thực tiễn, góp phần đổi mới hình thức tổ chức dạy học, đổi mới phương pháp kiểm tra, đánh giá. 100% giáo viên đã đăng ký thực hiện ít nhất 1 hoạt động đổi mới phương pháp dạy học từ đầu năm học.

Với nhiều giải pháp được triển khai đồng bộ, học kỳ I, năm học 2017-2018, Trường THPT Hai Bà Trưng đã khẳng định được chất lượng giáo dục của một ngôi trường sau sáp nhập. Toàn trường có hơn 98% học sinh có hạnh kiểm khá, tốt; hơn 76% học sinh có học lực khá, giỏi; toàn trường không có học sinh kém. Học sinh mũi nhọn, học sinh năng khiếu tiếp tục giữ vững và ổn định.

Toàn trường có 117 học sinh giỏi các môn văn hóa cấp tỉnh, trong đó, có 10 giải Nhất, 28 giải Nhì, 24 giải Ba và 55 giải Khuyến khích. Đặc biệt, toàn trường có 6 học sinh đạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia của tỉnh với 2 giải Nhì, 1 giải Ba, 3 giải Khuyến khích, tăng 2 giải so với năm học trước.

Trong đó, có nhiều học sinh tham gia thi vượt cấp đạt giải cao như các em: Lê Trà My, học sinh khối 10 đạt giải Nhì môn Tin học 12; Nguyễn Ngọc Xuân Huy học sinh khối 11 đạt giải Nhì môn Hóa học 12... Năm học 2017-2018, toàn trường có 2 học sinh đạt giải Ba tại Cuộc thi KHKT cấp quốc gia. Ngoài ra, học sinh Trường THPT Hai Bà Trưng còn tham dự nhiều cuộc thi, sân chơi trí tuệ khác và đều giành giải cao.

Không chỉ chú trọng phát triển giáo dục toàn diện và mũi nhọn, Trường THPT Hai Bà Trưng còn quan tâm đến các hoạt động ngoài giờ lên lớp, tích cực xây dựng "Trường học thân thiện - Học sinh tích cực". Nhà trường đã xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn trong trường học; thường xuyên phối hợp với gia đình, địa phương nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh học tập và vui chơi.

Hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp được giáo viên thực hiện đúng chủ đề, chủ điểm của tháng. Nhiều giáo viên chủ nhiệm đã phát huy được tính tích cực của học sinh, chủ động xây dựng nhóm học tập trong lớp. Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh được nhiều tổ bộ môn, thầy, cô giáo tích hợp vào chương trình giảng dạy chính khóa, các buổi ngoại khóa, sinh hoạt dưới cờ...

Đặc biệt, để giúp học sinh, đặc biệt là học sinh khối lớp 12 có định hướng nghề nghiệp, Ban Giám hiệu nhà trường đã thành lập Ban Hướng nghiệp nhằm tư vấn, hỗ trợ học sinh trong quá trình đăng ký dự thi THPT quốc gia 2018 và lựa chọn nghề nghiệp phù hợp. Năm học 2017-2018, toàn trường có 348 học sinh lớp 12 đăng ký dự thi THPT quốc gia 2018. Sau khi được tư vấn, định hướng từ các thầy, cô giáo, khoảng 70% học sinh nhà trường có nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học; số học sinh còn lại theo học nghề.

Năm học 2017-2018, Trường THPT Hai Bà Trưng phấn đấu 100% học sinh đỗ tốt nghiệp THPT, hơn 70% học sinh đỗ đại học, cao đẳng. Để đạt mục tiêu đó, ngay từ đầu năm học, Ban Giám hiệu nhà trường đã có kế hoạch phân công giáo viên cốt cán giảng dạy khối lớp 12; thời gian học chính khóa, thời gian luyện tập được nhà trường bố trí hợp lý theo đúng chương trình của Bộ GD&ĐT. Ngoài việc ưu tiên cho những lớp mũi nhọn, trường cũng chú trọng đầu tư cho những lớp có chất lượng thấp hơn nhằm đạt kết quả cao nhất tại Kỳ thi THPT quốc gia 2018 sắp tới.

Bài, ảnh Thúy Nga