Nâng cao chất lượng hoạt động tư vấn du học

08:04 | 16/04/2018
|

Những năm gần đây, hoạt động tư vấn du học trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực, từng bước đáp ứng nhu cầu du học của học sinh, đa dạng hóa ngành nghề đào tạo, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Những năm gần đây, hoạt động tư vấn du học trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực, từng bước đáp ứng nhu cầu du học của học sinh, đa dạng hóa ngành nghề đào tạo, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Công tác tư vấn du học trên địa bàn tỉnh đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở GD&ĐT, sự phối hợp chặt chẽ của các địa phương và các trường THPT trên địa bàn. Các đơn vị tư vấn du học đã hợp tác, liên kết với các đối tác có uy tín trong và ngoài nước để làm thủ tục đưa học sinh đi du học.

Các trung tâm xuất khẩu lao động Nhật Bản tư vấn cho học sinh, sinh viên tại Trường đại học Công nghệ giao thông vận tải (thành phố Vĩnh Yên). Ảnh: Nguyễn Lượng

Tuy nhiên, hoạt động tư vấn du học còn một số hạn chế như: Một số đơn vị hoạt động dịch vụ tư vấn du học cung cấp thông tin về trường học, khóa học chưa rõ ràng, đầy đủ… thiếu trách nhiệm trong khâu đưa người đi du học. Nhiều đơn vị hoạt động không đúng với quy định của pháp luật, thậm chí vi phạm pháp luật đã gây tâm lý hoang mang, thiếu tin tưởng đối với các bậc phụ huynh và học sinh. Bên cạnh đó, nhận thức của một số phụ huynh về công tác tư vấn du học chưa đầy đủ, các kênh thông tin tư vấn du học chưa đa dạng, chưa được kiểm soát chặt chẽ.

Chị Trần Kiều Oanh, xã Đại Đồng (Vĩnh Tường) chia sẻ: “Tôi đang dự kiến cho con trai đi du học theo hệ vừa học vừa làm. Qua tìm hiểu tôi thấy, cách làm này phù hợp với điều kiện của gia đình cũng như ý nguyện của cháu. Nhưng tôi vẫn còn băn khoăn vì đã có nhiều trường hợp bị lừa, tiền mất tật mang. Vì vậy, tôi muốn tìm hiểu kỹ hơn hình thức du học này khi quyết định cho con trai mình”.

Chị Ngô Mai Trang, phường Đống Đa (thành phố Vĩnh Yên) chia sẻ: “Để cho con gái đi du học, tôi và gia đình phải chạy lo tiền học phí, đồng thời, tìm hiểu kỹ về các trung tâm tư vấn du học trên địa bàn thành phố. Được người bạn có con đi du học giới thiệu, tôi đã tới Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh nhờ tư vấn , làm hồ sơ… Hiện nay, con tôi đã nộp hồ sơ, hiện cháu đang học tiếng tại trung tâm”.

Là một đơn vị nhận được sự tin tưởng của nhiều phụ huynh và học sinh đăng ký nộp hồ sơ, tư vấn du học, hàng năm, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh phối hợp với Công ty TNHH Giáo dục và Đào tạo Quốc tế Đại Tây Dương chi nhánh Vĩnh Phúc tổ chức đưa 252 học viên xuất cảnh sang Hàn Quốc, Nhật Bản.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ trong thực hiện công tác chăm sóc và quản lý học viên đang học tập và làm việc tại 2 thị trường này; tổ chức gặp mặt phụ huynh học sinh có con em đang học tập và làm việc ở nước ngoài để chia sẻ thông tin về kết quả học tập, điều kiện sinh hoạt và môi trường học tập, làm việc. Hầu hết số học viên được xuất cảnh qua công ty đều có công việc phù hợp với mức thu nhập ổn định.

Trong quá trình tư vấn, trung tâm còn hỗ trợ, bảo vệ quyền lợi chính đáng của du học sinh khi học tập, lao động ở nước ngoài, cam kết với gia đình du học sinh sẽ phối hợp với các bên liên quan giải quyết các vướng mắc phát sinh như: Học sinh bị tai nạn, đau ốm, gặp rủi ro... Các đơn vị luôn tạo điều kiện giúp đỡ học sinh trong học tập, sinh hoạt và hỗ trợ công việc làm thêm ở nước ngoài; giữ liên lạc với nhà trường và học sinh để thông báo kết quả học tập cho phụ huynh, người bảo lãnh.

Để nâng cao chất lượng của hoạt động tư vấn du học, hàng năm, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh mở các chương trình hội thảo tư vấn hướng nghiệp, tư vấn du học cho học sinh, sinh viên muốn tìm hiểu về du học tại các xã, phường, thị trấn. Đồng thời, để tạo niềm tin với các bậc phụ huynh, trung tâm cung cấp số điện thoại của các em đã đi du học trước để họ tự tìm hiểu, trao đổi trực tiếp với nhau. Đặc biệt, trung tâm còn có chương trình thi học bổng dành cho các học viên, qua đó, đã có 2 học viên đã dành được học bổng 100%. Ngoài ra, trung tâm cũng có chính sách riêng hỗ trợ 10 triệu đồng đối với mỗi học viên chính thức được xuất cảnh.

Nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng tư vấn du học, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến những chính sách mới của tỉnh đến các phụ huynh và học sinh, giúp các em và gia đình nắm rõ hơn các quy định của nước sở tại, quy định của trường và các quyền lợi của các du học sinh được hưởng.

Hồng Ngọc