Đơn vị điển hình trong xây dựng môi trường lấy trẻ làm trung tâm

08:04 | 13/04/2018
|

Nằm trong top đầu của ngành giáo dục mầm non thành phố Vĩnh Yên, Trường mầm non Hoa Sen được đầu tư cơ sở vật chất khang trang, trở thành địa chỉ tin cậy của các bậc phụ huynh khi gửi con.

Nằm trong top đầu của ngành giáo dục mầm non thành phố Vĩnh Yên, Trường mầm non Hoa Sen được đầu tư cơ sở vật chất khang trang, trở thành địa chỉ tin cậy của các bậc phụ huynh khi gửi con.

Năm học 2017-2018, Trường mầm non Hoa Sen có 18 lớp, với hơn 700 học sinh. Theo sự chỉ đạo của Phòng GD&ĐT Vĩnh Yên, trường thực hiện nuôi, dạy theo chuyên đề “Lấy trẻ làm trung tâm”, đẩy mạnh việc xây dựng và tổ chức hoạt động cho trẻ học bằng các hoạt động chơi trải nghiệm để trẻ phát huy tính năng động, sáng tạo, thích tìm hiểu… góp phần nâng cao chất lượng thực hiện chương trình giáo dục mầm non.

Giáo viên Trường mầm non Hoa Sen luôn làm tốt nhiệm vụ chăm sóc, nuôi dạy trẻ. Ảnh: Dương Hà

Bên cạnh đó, nhà trường tích cực tạo môi trường cho trẻ học tập, cung cấp nhiều cơ hội học và chơi khác nhau cho trẻ. Ngoài không gian trong phạm vi lớp học, nhà trường còn tận dụngkhông gian ngoài lớp học để trẻ có thêm chỗ học, chỗ chơi, chỗ được trải nghiệm và khám phá.

BGH nhà trường thường xuyên kiểm tra, giám sát, đánh giá chất lượng, hiệu quả công tác tổ chức lớp học trên cơ sở phát huy khả năng của trẻ đối với giáo viên, đồng thời, thường xuyên cử giáo viên theo học các lớp tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực về kiến thức, phương pháp cũng như vận dụng thực tế lấy trẻ làm trung tâm.

Nhiều giáo viên đã thể hiện tốt năng lực và sự sáng tạo trong việc tự thiết kế nội dung bài giảng, xây dựng kế hoạch công tác. Tại các lớp học, đã xây dựng một môi trường học tập thân thiện với nhiều màu sắc sinh động, trẻ được tham gia và tự khám phá khi hoạt động ở các góc hoạt động.

Cô giáo Bùi Thị Hải Yến, Hiệu trưởng Trường mầm non Hoa Sen cho biết: "Thực hiện sự chỉ đạo của Phòng GD&ĐT Vĩnh Yên về xây dựng môi trường lấy trẻ làm trung tâm, nhà trường xây dựng kế hoạch cụ thể, phù hợp với đặc điểm của từng lớp và triển khai đến 100% cán bộ, giáo viên; đầu tư kinh phí xây dựng môi trường bên ngoài lớp học, với 400m2 thảm cỏ để trẻ có sân chơi; bổ sung đồ dùng vận động ngoài trời; xây dựng các góc chợ quê, ẩm thực Việt, góc vận động của trẻ, khu vườn cổ tích, tăng cường góc thiên nhiên, vườn hoa, vườn rau cây cảnh, bãi chơi với cát nước và thư viện của bé… để trẻ thoải mái trải nghiệm và khám phá.

Các hoạt động trang trí lớp học đảm bảo thẩm mỹ, thân thiện, phù hợp với lứa tuổi; phong trào tự làm đồ dùng, đồ chơi được đội ngũ giáo viên nhà trường thực hiện sáng tạo, tạo sự tương tác giữa giáo viên với trẻ…

Việc thực hiện xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm đã thực sự mang lại sự thay đổi về môi trường sư phạm, khuôn viên nhà trường trở thành công viên riêng của các bé. Trẻ đến trường thấy vui hơn, phụ huynh phấn khởi vì các con được học, được trải nghiệm thực tế".

Là người trực tiếp dạy học theo mô hình giáo dục lấy trẻ làm trung tâm, cô giáo Hoàng Thị Hồng chia sẻ: Với mô hình giáo dục “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”, giáo viên đóng vai trò là người tổ chức các hoạt động giáo dục và hướng dẫn học sinh thực hiện các hoạt động đó.

Vì vậy, giáo viên phải nắm rõ mục tiêu, nội dung và phương pháp dạy học của mô hình giáo dục này, từ đó, chủ động soạn giáo án và tổ chức các hoạt động học tập phù hợp với trẻ; luôn chú ý quan sát trẻ, chủ động gần gũi, lắng nghe chia sẻ, cảm nhận của trẻ; tích cực làm đồ dùng trực quan để phục vụ hoạt động học tập của trẻ…".

Qua thực tế giảng dạy tại trường cho thấy, mô hình giáo dục mới không chỉ giúp trẻ được khám phá, trải nghiệm nhiều hoạt động học tập đa dạng phong phú mà còn tạo cơ hội để các em bộc lộ cảm xúc, ý kiến cá nhân của mình; đặc biệt, khả năng tư duy, giao tiếp và vốn ngôn ngữ của các em được phát triển. Bên cạnh đó, các em còn được rèn luyện tính kiên trì, nhẫn nại và ý thức làm việc nhóm.

Với sự nỗ lực của tập thể BGH và đội ngũ giáo viên nhà trường, tại cuộc thi “Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm” do Phòng GD&ĐT thành phố Vĩnh Yên tổ chức, Trường mầm non Hoa Sen đã xuất sắc đạt giải Nhất và được nhận Cờ thi đua đơn vị tiêu biểu xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” của Bộ GD&ĐT.

Hoàng Hà