Đẩy mạnh giáo dục pháp luật trong trường học

02:04 | 10/04/2018
|

Cùng với việc dạy văn hóa, thời gian qua, các trường học trên địa bàn tỉnh còn đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, giúp học sinh nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật và quy định của nhà trường.

Cùng với việc dạy văn hóa, thời gian qua, các trường học trên địa bàn tỉnh còn đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, giúp học sinh nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật và quy định của nhà trường.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc phổ biến, giáo dục pháp luật trong học đường, nhiều năm qua, Trường THCS Dân tộc nội trú Tam Đảo đã chú trọng đưa nội dung này lồng ghép vào các tiết học. Đặc biệt, ở bộ môn Giáo dục công dân (GDCD), Ngữ văn, Lịch sử, giáo viên cụ thể hóa trong từng bài giảng được các em học sinh hưởng ứng, tiếp thu tốt.

Trường THPT Nguyễn Thị Giang sân khấu hóa nội dung tuyên truyền pháp luật giúp học sinh dễ tiếp thu

Cô Lý Thị Phương, giáo viên môn GDCD của trường chia sẻ: "Các tiết học pháp luật thường khô khan, các em khó tiếp thu, do vậy, trong mỗi chủ đề giáo dục về pháp luật tôi thường lấy ví dụ cụ thể trong cuộc sống, minh họa bằng hình ảnh trực quan, sinh động để các em dễ hiểu và hình dung, từ đó, có nhận thức, hành vi đúng mực đối với bạn bè, thầy, cô giáo".

Ngoài lồng ghép nội dung pháp luật vào các môn học, Trường THCS Dân tộc nội trú Tam Đảo còn đẩy mạnh các hoạt động ngoại khóa với chủ đề, nội dung phong phú. Thầy giáo Tạ Mạnh Cường, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã phối hợp với Công an huyện, Trung tâm Y tế huyện tổ chức các buổi tuyên truyền, giáo dục giới tính vị thành niên và phổ biến Luật Giao thông đường bộ, phòng chống các tệ nạn xã hội như: Ma túy, cờ bạc, buôn bán pháo nổ... ký cam kết với 100% học sinh không vi phạm pháp luật. Đồng thời, chỉ đạo Đoàn Thanh niên xây dựng các tiết mục văn nghệ, kịch về hệ lụy của các tệ nạn xãhội, các bài học, tấm gương sáng từ thực hiện đúng quy định của pháp luật trong các ngày lễ, ngày kỷ niệm nhân dịp 26/3, 20/11...".

Mỗi tháng 2 lần, Ban quản sinh của trường còn tổ chức sinh hoạt nội trú, bên cạnh, việc đánh giá nền nếp, phân công học sinh vệ sinh khuôn viên, nhà bếp, khu ký túc.. cán bộ quản sinh tập trung tuyên truyền, giáo dục pháp luật, kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ bản thân, phòng, chống tai nạn thương tích cho học sinh. Nhờ vậy, nhiều năm liền, nhà trường không có học sinh vi phạmquy định của pháp luật, các em nâng cao ý thức chấp hành quy chế nhà trường, học tập và sinh hoạt có nền nếp.

Có mặt trong buổi chào cờ thứ 2 đầu tuần của thầy và trò Trường THPT Nguyễn Thị Giang (Vĩnh Tường), quan sát chúng tôi thấy, những khẩu hiệu tuyên truyền nội quy trường học, phòng, chống ma túy, bạo lực học đường... được treo quanh sân trường. Trong tiết chào cờ, ngoài việc phổ biến công việc chung của nhà trường và kết quả học tập, thực hiện nền nếp của học sinh trong tuần qua, Đoàn Thanh niên còn tổ chức chương trình "Đố vui nhận quà", nội dung xoay quanh các câu hỏi liên quan đến pháp luật, bằng những câu hỏi hóm hỉnh, dẫn chứng thực tế đã tạo được bầu không khí hào hứng, thu hút sự tham gia của hàng trăm học sinh.

Em Ngô Thị Huyền Nga, lớp 12A2 cho biết: "Thông qua các buổi học, sinh hoạt ngoại khóa và cuộc thi tìm hiểu pháp luật, chúng em có thêm những thông tin bổ ích về kiến thức phòng, chống ma túy; các thủ đoạn lôi kéo tham gia phạm tội; trách nhiệm của bản thân trong phòng, chống các tệ nạn xã hội...".

Hiện nay, Trường THPT Nguyễn Thị Giang có 550 học sinh, đa số các em đều có ý thức thực hiện các quy định của nhà trường, không đánh nhau, bỏ học, trốn tiết, duy trì sĩ số học chuyên cần. Tuy nhiên, vẫn còn một số học sinh vi phạm Luật Giao thông đường bộ như: Không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy điện, còn có học sinh đi xe máy phân khối lớn đến trường...

Để nâng cao nhận thức của học sinh trong thực hiện các quy định của pháp luật, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã bám sát kế hoạch, hướng dẫn của Sở GD&ĐT, phối hợp với Công an huyện, chính quyền địa phương tổ chức các buổi tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và ký cam kết với 100% học sinh không vi phạm pháp luật; phát động phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực", tham gia các cuộc thi tìm hiểu pháp luật và Luật Giao thông đường bộ.

Đồng thời, cử giáo viên bộ môn Ngữ văn, GDCD, Địa lý, Lịch sử... tham gia lớp tập huấn về giáo dục tích hợp các nội dung: Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, giáo dục kỹ năng sống, tăng cường phương pháp kỷ luật tích cực, tư vấn tâm lý học đường, phổ biến giáo dục pháp luật, bảo vệ môi trường. Từ đó, xây dựng các nội dung đưa vào bài giảng phù hợp với chủ đề của từng môn học.

Thầy giáo Nguyễn Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Giang cho biết: "Thời gian tới, nhà trường tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật tới từng học sinh, thông qua các hình thức đa dạng, phong phú. Trong đó, tập trung vào việc phối hợp với các sở, ban, ngành tổ chức tọa đàm, hoạt động ngoại khóa, giao lưu giữa học sinh với cán bộ phụ trách nội dung tuyên truyền, từ đó, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của học sinh để có định hướng giáo dục phù hợp. Đồng thời, kỷ luật nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật, vi phạm nội quy nhà trường, góp phần xây dựng môi trường học đường lành mạnh".

Bài, ảnh: Thu Hằng