Phổ biến quy chế và đăng ký thi THPT quốc gia 2018

12:04 | 09/04/2018
|

Nhằm thực hiện nghiêm quy chế và chuẩn bị các điều kiện bảo đảm cho Kỳ thi THPT quốc gia 2018, đặc biệt từ 1-20/4/2018 là thời điểm các thí sinh đăng ký dự thi, Sở GD&ĐT đã yêu cầu lãnh đạo các trường THPT, Trung tâm GDNN-GDTX, các trường chuyên nghiệp có học sinh lớp 12 phổ biến kịp thời đến 100% cán bộ, giáo viên và học sinh về những điểm mới trong Quy chế thi THPT quốc gia 2018.

Nhằm thực hiện nghiêm quy chế và chuẩn bị các điều kiện bảo đảm cho Kỳ thi THPT quốc gia 2018, đặc biệt từ 1-20/4/2018 là thời điểm các thí sinh đăng ký dự thi, Sở GD&ĐT đã yêu cầu lãnh đạo các trường THPT, Trung tâm GDNN-GDTX, các trường chuyên nghiệp có học sinh lớp 12 phổ biến kịp thời đến 100% cán bộ, giáo viên và học sinh về những điểm mới trong Quy chế thi THPT quốc gia 2018.

Giáo viên Trường THPT Võ Thị Sáu (Bình Xuyên) phổ biến quy chế thi, những điểm mới của Kỳ thi THPT quốc gia 2018 tới học sinh. Ảnh: Nguyễn Lượng

Kỳ thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018 sẽ diễn ra từ ngày 25 - 27/6/2018 với 5 bài thi, gồm 3 bài độc lập là Toán, Văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp KHTN, KHXH. Năm nay, kỳ thi có một số điểm mới như: Đề thi bao gồm cả kiến thức lớp 11; các trường tự quy định điểm sàn; quy định khắt khe hơn về cách làm tròn điểm thi; hạ điểm ưu tiên theo khu vực.

Với những điểm mới đó, hiện nay, các nhà trường đang tích cực phổ biến những nội dung trong quy chế thi đến phụ huynh và học sinh; đổi mới công tác giảng dạy, ôn luyện để các em học sinh có lựa chọn chính xác, phù hợp với năng lực và nguyện vọng của mình, đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi.

Những tiết học đầu tháng 4 của học sinh khối 12 Trường THPT Tam Đảo 2 như tập trung, tích cực hơn. Em Nguyễn Thị Trang, học sinh lớp 12 của trường cho biết: "Ngay sau khi Bộ GD&ĐT ra Quy chế thi THPT quốc gia năm 2018, thầy, cô giáo đã phổ biến quy chế thi và những điều chỉnh, bổ sung đối tượng dự thi và tuyển thẳng, mở nhiều mã ngành mới, không hạn chế nguyện vọng. Em đăng ký thi khối C vào đại học với 3 nguyện vọng.

Bên cạnh đó, từ khi Bộ GD&ĐT công bố đề thi minh họa cho kỳ thi năm nay, chúng em được các thầy, cô giáo hướng dẫn ôn tập cả kiến thức lớp 11 và lớp 12, làm đề chuẩn cấu trúc và sát nhất với đề thi. Qua đó, chúng em xác định được nội dung trọng tâm cũng như khắc phục những khó khăn về kiến thức của mình, phấn đấu đạt được kết quả cao nhất".

Thầy Nguyễn Tiến Công, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tam Đảo 2 cho biết: "Năm học 2017-2018, nhà trường có 207 học sinh lớp 12. Hiện, nhà trường đã cho học sinh đăng ký tổ hợp môn thi với 64 học sinh đăng ký tổ hợp KHTN, 143 học sinh đăng ký tổ hợp KHXH. Công tác ôn tập cho học sinh lớp 12 được nhà trường lên kế hoạch từ cuối năm lớp 11 và được chia theo từng giai đoạn cụ thể với từng môn thi, nhằm giúp học sinh ôn thi hiệu quả".

Với những nội dung ôn tập, nhà trường bám sát kiến thức cơ bản của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT; lựa chọn những giáo viên giỏi, giàu kinh nghiệm để phân công giảng dạy khối 12; xác định tỷ lệ kiến thức lớp 11 và lớp 12 trong bộ đề để xây dựng kế hoạch ôn tập phù hợp; bám sát chương trình, kế hoạch ôn tập của Bộ.

Đồng thời, nhà trường tổ chức 4 kỳ thi thử để học sinh cọ xát và làm quen với các dạng bài trong đề thi. Đặc biệt, năm nay, quy chế kỳ thi có nhiều điểm mới, nhà trường thường xuyên, liên tục cập nhật để kịp thời phổ biến tới học sinh, phụ huynh thông tin về kỳ thi, quan tâm tới công tác ổn định tư tưởng, giảm áp lực, tâm lý cho học sinh trước kỳ thi. Nhà trường dự kiến tập trung ôn tập cho học sinh lớp 12 từ giữa tháng 4/2018, kết thúc giữa tháng 6/2018.

Trong không khí tích cực ôn tập của những ngày cuối năm học, thầy và trò Trường THPT Trần Hưng Đạo (Tam Dương) đã chuẩn bị kiến thức cơ bản cho học sinh.

Cô Phạm Thị Hòa, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Với đặc thù của nhà trường 95% học sinh có lực học khá và trung bình, vì vậy, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã đẩy mạnh công tác phân luồng, hướng nghiệp cho học sinh. Bên cạnh đó, nhà trường đã phổ biến những điểm mới trong Kỳ thi THPT quốc gia đến 100% phụ huynh và học sinh.

Đồng thời, nhà trường tích cực kiểm tra kiến thức các em sau mỗi phần ôn tập để có phương pháp ôn mới, ôn bổ sung, chia nhóm ôn tập phù hợp với nhận thức của học sinh. Theo bộ đề minh họa, đề thi năm nay khó hơn so với năm trước, nên nhà trường tăng cường cho học sinh làm các dạng đề thường gặp".

Quy chế thi THPT quốc gia năm 2018 mặc dù hình thức thi không thay đổi so với năm 2017, nhưng theo đề minh họa mới công bố, ngoài kiến thức lớp 12, năm nay còn có 1 phần kiến thức lớp 11.

Để thí sinh tự tin, chủ động bước vào kỳ thi, Sở GD&ĐT đã chủ động tổ chức nhiều chuyên đề về cấu trúc đề thi ở các môn thi cho các trường THPT, qua đó, xây dựng bộ đề thi, hướng dẫn ôn tập bám sát kiến thức trong bộ đề minh họa; tích cực đôn đốc các trường thực hiện cho thí sinh đăng ký dự thi từ ngày 1-20/4/2018 theo đúng quy định, đảm bảo phù hợp với thí sinh cũng như chất lượng giáo dục nhà trường.

Bên cạnh đó, các trường THPT cần tăng cường công tác hướng nghiệp, hướng dẫn học sinh lựa chọn trường phù hợp, thích nghi với những đổi mới của Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

MINH THU