Điểm sáng của ngành giáo dục Bình Xuyên

08:04 | 05/04/2018
|

Trải qua 17 năm xây dựng, đổi mới và phát triển, với sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng của tập thể đội ngũ cán bộ, giáo viên (CBGV) và các thế hệ học sinh, Trường tiểu học Thiện Kế B (xã Thiện Kế) đã từng bước vượt khó, đạt được nhiều thành tích trong dạy và học, trở thành điểm sáng của ngành GD&ĐT huyện Bình Xuyên.

Trải qua 17 năm xây dựng, đổi mới và phát triển, với sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng của tập thể đội ngũ cán bộ, giáo viên (CBGV) và các thế hệ học sinh, Trường tiểu học Thiện Kế B (xã Thiện Kế) đã từng bước vượt khó, đạt được nhiều thành tích trong dạy và học, trở thành điểm sáng của ngành GD&ĐT huyện Bình Xuyên.

Trường tiểu học Thiện Kế B được thành lập vào tháng 10/2001, tiền thân là Trường cấp 1, 2 Nông trường Tam Đảo. Những ngày đầu thành lập, cơ sở vật chất của trường còn nhiều khó khăn, chỉ có 12 phòng học thuộc 3 dãy nhà cấp 4 đã cũ và xuống cấp, trang thiết bị dạy học vô cùng thiếu thốn.

Giờ học môn Tiếng Việt của học sinh Trường tiểu học Thiện Kế B. Ảnh: Dương Chung

Vượt qua những khó khăn ban đầu, với sự đồng lòng, quyết tâm của tập thể đội ngũ CBGV, sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền, sự chung tay, góp sức, hỗ trợ của phụ huynh học sinh qua các thời kỳ, đến nay, cơ sở vật chất của nhà trường từng bước được hoàn thiện với hệ thống phòng học, phòng chức năng, khuôn viên sư phạm xanh - sạch - đẹp, đạt chuẩn quốc gia mức độ I.

Cùng với việc hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất, nhiệm vụ hàng đầu được nhà trường quan tâm đó là tập trung nhiều giải pháp đồng bộ nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, trong đó, công tác xây dựng, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ CBGV được xác định là giải pháp trọng tâm.

Với mục tiêu “Xây dựng đội ngũ giáo viên chuẩn về nghề nghiệp, tốt về đạo đức, giỏi về chuyên môn, tận tâm với nghề và vững vàng về chính trị”, hàng năm, BGH nhà trường xây dựng kế hoạch bồi dưỡng đội ngũ CBGV gắn với nhu cầu phát triển của trường; tạo điều cho giáo viên tham gia các khóa đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; động viên, khuyến khích CBGV phát huy tinh thần tự học, tự rèn về kiến thức, năng lực chuyên môn, đáp ứng được yêu cầu giảng dạy trong thời kỳ mới.

Bên cạnh đó, nhà trường thường xuyên tổ chức các chuyên đề đổi mới phương pháp dạy học, sử dụng thiết bị dạy học, tổ chức các buổi kiểm tra chất lượng giáo viên hàng tháng và thực hiện đánh giá, xếp loại giáo viên theo chuẩn nghề nghiệp.

Đây là cơ sở để xét thi đua hàng năm và cũng là tiêu chí để giáo viên tự đánh giá năng lực, trình độ của bản thân, tiếp tục phấn đấu nâng cao trình độ chuyên môn. Các cuộc vận động trong toàn ngành như: "Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo", “Dân chủ - Kỷ cương - Tình thương - Trách nhiệm''… được nhà trường tích cực triển khai, thực hiện hiệu quả, gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Thầy giáo Bùi Quốc Bình, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Với nhiều giải pháp tích cực, đến nay, nhà trường có 100% CBGV đạt trình độ chuẩn trở lên, trong đó, có hơn 90% CBGV đạt trình độ trên chuẩn.

Hàng năm, giáo viên của trường đều có sáng kiến kinh nghiệm được áp dụng hiệu quả vào công tác giảng dạy, nhiều giáo viên đạt thành tích cao trong các cuộc thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, huyện. Đội ngũ CBGV của trường luôn lấy học sinh làm trung tâm, vì vậy, trong quá trình lên lớp, các thầy, cô giáo không chỉ truyền đạt kiến thức mà còn chú trọng khuyến khích các em tự học, phát huy năng lực tư duy, niềm đam mê, sáng tạo”.

Xác định mục tiêu không ngừng đổi mới phương pháp dạy học, Trường tiểu học Thiện Kế B đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới kiểm tra đánh giá học sinh theo chuẩn kiến thức kỹ năng; định kỳ tổ chức các buổi kiểm tra, khảo sát đánh giá chất lượng học sinh; phân công giáo viên bồi dưỡng, bổ sung kiến thức kịp thời đối những em có học lực yếu hơn...

Đặc biệt, nhà trường luôn quan tâm đến việc giáo dục toàn diện cho học sinh, giúp các em phát triển cả đức - trí - thể - mỹ thông qua các lớp học bộ môn, lớp kỹ năng sống, hoạt động ngoại khóa, giao lưu văn nghệ - thể thao…

Nhờ đó, chất lượng giáo dục toàn diện của trường luôn xếp vị trí tốp đầu của huyện. Tổng kết năm học 2016 - 2017, 99,4% học sinh của trường được đánh giá hoàn thành quá trình học tập từng môn học và các hoạt động giáo dục khác; 99,4% học sinh đạt các tiêu chí về mức độ hình thành và phát triển năng lực phẩm chất.

Trường tiểu học Thiện Kế B luôn có nhiều học sinh đạt giải cao trong các sân chơi trí tuệ do các cấp tổ chức, trong đó, có 8 giải cấp huyện Ngày hội Tiếng Anh dành cho học sinh tiểu học; 2 giải Ngày hội tiếng Anh cấp tỉnh; 3 giải OSE cấp tỉnh; 1 giải OSE cấp quốc gia; 3 giải cấp huyện giải Toán tiếng Việt trên mạng; 3 giải cấp huyện giải Toán tiếng Anh trên mạng...

Với những thành tích đạt được, nhiều năm liền, Trường tiểu học Thiện Kế B đạt danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến và tiên tiến xuất sắc; chi bộ nhà trường liên tục đạt chi bộ trong sạch vững mạnh và trong sạch vững mạnh tiêu biểu; tập thể nhà trường và nhiều lượt CBGV được UBND tỉnh, UBND huyện, Sở GD&ĐT tặng Bằng khen, Giấy khen.

Lê Mơ