Nỗ lực nâng cao chất lượng giáo dục

08:04 | 05/04/2018
|

Là một trong những trường của huyện Vĩnh Tường chưa được công nhận chuẩn quốc gia mức độ I, còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, thiếu giáo viên, tuy nhiên, thầy và trò Trường THCS Yên Lập, xã Yên Lập luôn nỗ lực vượt qua khó khăn để nâng cao chất lượng dạy và học.

Là một trong những trường của huyện Vĩnh Tường chưa được công nhận chuẩn quốc gia mức độ I, còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, thiếu giáo viên, tuy nhiên, thầy và trò Trường THCS Yên Lập, xã Yên Lập luôn nỗ lực vượt qua khó khăn để nâng cao chất lượng dạy và học.

Trước đây, Trường THCS Yên Lập ghép chung với Trường THCS Lũng Hòa, đến năm 1995 được tái thành lập, địa điểm trường đặt tại thôn Đồi Me, xã Yên Lập. Lúc này, cơ sở vật chất đặc biệt khó khăn, trường chủ yếu là nhà cấp 4 lụp xụp, tạm bợ, học sinh phải học 2 ca.

Đến năm 2005, trường được chuyển sang cơ sở mới với dãy nhà 2 tầng, 8 phòng học, tuy nhiên, đến nay, dãy nhà này đã xuống cấp. Năm học 2017-2018, Trường THCS Yên Lập có hơn 520 học sinh với 12 lớp, nhưng nhà trường chỉ có 8 phòng học kiên cố, 4 phòng còn lại nhà trường phải tận dụng thư viện, hội trường cũ của UBND xã.

Các phòng bộ môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học đều chưa có. Trước những khó khăn đó, tháng 8/2017, được sự quan tâm của cấp trên, nhà trường đã được khởi công xây dựng một dãy nhà 3 tầng, 12 phòng học, hiện đang trong quá trình xây dựng, hoàn thiện để đưa vào sử dụng đầu năm học 2018-2019.

Trong điều kiện cơ sở cũ, thầy và trò nhà trường luôn có biện pháp khắc phục khó khăn, khẳng định chất lượng giáo dục toàn diện. Trường THCS Yên Lập hiện có 23 cán bộ, giáo viên, 100% đạt chuẩn và trên chuẩn, trong đó, có 19 giáo viên trực tiếp đứng lớp.

Để nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, ngoài việc thực hiện theo kế hoạch bồi dưỡng, tập huấn thường xuyên của Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT, nhà trường còn thường xuyên cho các tổ bộ môn sinh hoạt theo định kỳ 2 lần/tháng; tổ chức cụm chuyên môn cấp huyện.

Các hoạt động dự giờ, thăm lớp vào các dịp 20/11, 8/3... các tổ chuyên môn cũng triển khai dạy, dự giờ và rút kinh nghiệm. Hàng năm, nhà trường đều có giáo viên dạy giỏi cấp huyện và cấp tỉnh, năm học 2017-2018, nhà trường có 5 giáo viên dạy giỏi cấp huyện, 4 giáo viên tham gia thi giáo viên giỏi cấp tỉnh.

Đối với học sinh, ngoài kiến thức học theo khung chương trình, nhà trường bồi dưỡng thêm cho học sinh 3 bộ môn chính Toán, Văn, Tiếng Anh với số lượng 1 buổi/môn/tuần. Đối với những học sinh yếu, kém, nhà trường có biện pháp giúp đỡ các em tiến bộ hơn. Chất lượng đại trà của nhà trường trong 4-5 năm nay luôn ổn định, kỳ 1 năm học 2017-2018, nhà trường có 9% học sinh xếp loại học lực giỏi, 53% học sinh có học lực khá.

Giáo dục mũi nhọn được nhà trường chú trọng và đạt được nhiều kết quả tích cực, nằm trong các trường tốp cao của huyện. Năm học 2016-2017, nhà trường có 10 học sinh giỏi cấp tỉnh, 59 học sinh giỏi cấp huyện, xếp hạng 9/30 trường THCS của huyện.

Học kỳ I, năm học 2017-2018, nhà trường có 7 học sinh giỏi lớp 9, 4 học sinh giỏi các môn khoa học tự nhiên và khoa học xã hội, xếp hạng 10/30 trường của huyện. Tỷ lệ học sinh đỗ vào cấp 3 và đi học nghề luôn đạt chỉ tiêu phân luồng.

Thầy giáo Vũ Trung Thảo, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: "Mặc dù cơ sở vật chất những năm vừa qua gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn, song xác định việc nâng cao chất lượng dạy và học là nhiệm vụ trọng tâm, nên nhà trường luôn coi trọng, bồi dưỡng nâng cao chất lượng giáo viên, đẩy mạnh chất lượng giáo dục mũi nhọn và đại trà. Hy vọng, đến đầu năm học 2018-2019, khi cơ sở vật chất mới được đưa vào sử dụng, sẽ là động lực thúc đẩy hơn nữa thành tích dạy và học của nhà trường".

Diệu Linh