Lá cờ đầu bậc học mầm non

10:03 | 13/03/2018
|

Thành lập từ năm 1994, đến nay, sau hơn 20 năm xây dựng và phát triển, Trường mầm non Hoa Hồng (thị xã Phúc Yên) đã khẳng định vị thế lá cờ đầu bậc học mầm non của tỉnh.

Thành lập từ năm 1994, đến nay, sau hơn 20 năm xây dựng và phát triển, Trường mầm non Hoa Hồng (thị xã Phúc Yên) đã khẳng định vị thế lá cờ đầu bậc học mầm non của tỉnh. Có được kết quả đó là nhờ nhà trường không ngừng nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy và học.

Những ngày đầu mới thành lập, Trường mầm non Hoa Hồng chỉ có 16 cán bộ, giáo viên với 5 nhóm lớp và 100 trẻ; cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác chăm sóc và nuôi dạy trẻ còn nhiều khó khăn, thiếu thốn.

Trường mầm non Hoa Hồng (thị xã Phúc Yên) chú trọng xây dựng đội ngũ giáo viên yêu nghề, mến trẻ, có năng lực chuyên môn cao. Ảnh Thu Thủy

Với sự cố gắng, nỗ lực không ngừng của đội ngũ cán bộ, giáo viên (CBGV) qua các thời kỳ, sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, nhà trường đã vượt qua những khó khăn ban đầu, từng bước khẳng định chất lượng, trở thành địa chỉ tin cậy, lá cờ đầu bậc giáo dục mầm non của thị xã Phúc Yên cũng như của tỉnh. Đến nay, nhà trường có 14 nhóm lớp với 569 trẻ, 34 CBGV, cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, đáp ứng yêu cầu và nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Xác định đội ngũ giáo viên đóng vai trò quan trọng trong việc nâng chất lượng giáo dục, những năm qua, BGH nhà trường luôn động viên, khuyến khích CBGV tự học tập, bồi dưỡng năng lực chuyên môn; tạo điều kiện cho CBGV đi học nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, trình độ chính trị; tham gia đầy đủ các lớp tập huấn do phòng, Sở GD&ĐT tổ chức.

Bên cạnh đó, nhà trường thường xuyên tổ chức các kỳ thi giáo viên giỏi cấp trường, cử giáo viên tham gia các kỳ thi giáo viên giỏi cấp thành phố. Giáo viên đạt thành tích cao đều được biểu dương, khen thưởng kịp thời; những bài giảng chất lượng, sáng tạo tại các cuộc thi sẽ được sử dụng để làm bài giảng mẫu cho các giáo viên khác tham khảo, rút kinh nghiệm.

Chất lượng giáo viên được khảo sát thường xuyên dưới nhiều hình thức như: Kiểm tra đột xuất, kiểm tra báo trước, kiểm tra chuyên đề, kiểm tra toàn diện… Các buổi dự giờ, dự giờ đột xuất được tổ chức thường xuyên. Sau mỗi buổi dự giờ, các tổ, nhóm sẽ họp góp ý, rút kinh nghiệm, giúp các giáo viên nhận ra ưu khuyết điểm của bản thân, từ đó, nâng cao hơn nữa năng lực chuyên môn.

Bên cạnh đó, nhà trường chú trọng tổ chức các tiết dạy mẫu để CBGV tham dự và thảo luận; tổ chức các hoạt động chuyên môn, hội thảo giúp CBGV trao đổi, học hỏi kinh nghiệm của nhau trong nuôi dạy và chăm sóc trẻ.

Trong công tác bồi dưỡng đội ngũ giáo viên, Trường mầm non Hoa Hồng đặc biệt chú trọng đến việc nâng cao trình độ ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong hoạt động giảng dạy.

Hàng năm, nhà trường xây dựng kế hoạch ứng dụng CNTT và triển khai kế hoạch tới từng CBGV; mời giáo viên có trình độ chuyên môn tin học về tập huấn cho CBGV của trường các kỹ năng tin học cơ bản, cách thiết kế bài giảng E-learning, thiết kế bài giảng điện tử; phân công các giáo viên thành thạo CNTT hướng dẫn, bồi dưỡng ứng dụng CNTT cho những giáo viên còn hạn chế.

Đến nay, 100% giáo viên của trường đã soạn được giáo án điện tử, đưa CNTT vào bài giảng và khai thác những phần mềm để áp dụng vào công tác chăm sóc, giáo dục trẻ. Năm học 2016 - 2017 nhà trường có 6 nhóm giáo viên đạt giải cấp thị xã và 3 nhóm giáo viên đạt giải cấp tỉnh về thiết kế bài giảng E-learning.

Cô giáo Nguyễn Thị Hồng Nhung, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Với nhiều giải pháp đồng bộ, đến nay, 100% giáo viên của trường có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn. Nhiều giáo viên đạt giải trong các hội thi do thị xã, tỉnh tổ chức.

Trong hoạt động giảng dạy, giáo viên luôn chú trọng đổi mới phương pháp giáo dục, lấy trẻ làm trung tâm, tích cực ứng dụng CNTT, chủ động làm đồ dùng tự tạo phục vụ chuyên đề dạy học…. Qua đó, trẻ thêm hứng thú với các hoạt động giáo dục, vui chơi tại trường, giúp trẻ phát triển toàn diện về nhận thức, thể chất, ngôn ngữ, tình cảm xã hội, thẩm mỹ…”.

Trường mầm non Hoa Hồng luôn chú trọng đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất. Nhà trường làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục, huy động sự tham gia của phụ huynh học sinh để bổ sung trang thiết bị, đồ chơi, đồ dùng học tập, xây dựng môi trường sư phạm xanh - sạch - đẹp, an toàn cho trẻ vui chơi, học tập.

Công tác nuôi dưỡng, chăm sóc sức khỏe cho trẻ được đặc biệt quan tâm. Trẻ được khám sức khỏe định kỳ và theo dõi sự phát triển bằng biểu đồ tăng trưởng. Hệ thống bếp ăn của nhà trường được thực hiện theo quy trình 1 chiều; khẩu phần ăn của trẻ được tính trên phần mềm dinh dưỡng; thực đơn được xây dựng theo tuần, theo mùa, đảm bảo cân đối, đầy đủ dưỡng chất.

Thực phẩm cung cấp cho bếp ăn có nguồn gốc rõ ràng, được chứng nhận về ATTP, quá trình nhập thực phẩm hàng ngày đều có sự giám sát, kiểm định chất lượng của đại diện cha mẹ học sinh. Nhân viên nấu ăn của trường đều được tập huấn và cấp giấy chứng nhận ATTP, được khám sức khỏe tổng quát định kỳ… Nhờ đó, nhiều năm qua, Trường mầm non Hoa Hồng không có trường hợp trẻ bị ngộ độc thực phẩm, không có dịch bệnh bùng phát, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi giảm qua các năm.

Với những nỗ lực không ngừng của tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường, nhiều năm liền Trường mầm non Hoa Hồng đạt danh hiệu Trường tiên tiến xuất sắc, được Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh và các bộ, ngành tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen, Cờ thi đua. Năm học 2012 - 2013, nhà trường vinh dự được Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì.

Lê Mơ