Trải nghiệm để sẻ chia

11:02 | 02/02/2018
|

Hòa trong không khí rạo rực của mùa Xuân, được sự quan tâm của Thành ủy, UBND thành phố Vĩnh Yên, Trường tiểu học Tích Sơn đã phối hợp cùng Hội cha mẹ học sinh tổ chức ngày hội trải nghiệm “Hội chợ - Xuân yêu thương”.

Hòa trong không khí rạo rực của mùa Xuân, được sự quan tâm của Thành ủy, UBND thành phố Vĩnh Yên, Trường tiểu học Tích Sơn đã phối hợp cùng Hội cha mẹ học sinh tổ chức ngày hội trải nghiệm “Hội chợ - Xuân yêu thương”.

Học sinh Trường tiểu học Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên bên gian hàng tại “Hội chợ - Xuân yêu thương”. Ảnh: Trà Hương

Anh Trịnh Văn Nam, một phụ huynh học sinh chia sẻ: "Vợ chồng tôi rất vui khi được nhà trường thông báo tổ chức ngày hội cho các cháu. Chúng tôi ra đây từ sớm để cùng con bày những gian hàng phong phú. Đây là hoạt động ý nghĩa đối với học sinh. Nếu như trên lớp, thầy, cô giáo dạy các con bài học về sự chia sẻ, giúp đỡ những hoàn cảnh kém may mắn bằng lý thuyết, thì qua buổi trải nghiệm, các con sẽ hiểu hơn về giá trị của đồng tiền cũng như sự chia sẻ khó khăn với bạn bè".

Bé Nguyễn Trần Hoài Thư, học sinh lớp 4A2 cho biết: "Cháu rất vui vì đây là lần đầu tiên được tham gia chương trình này. Số tiền lớp cháu bán hàng hôm nay sẽ ủng hộ để các bạn có hoàn cảnh khó khăn được đón Tết vui vẻ".

Cô Nguyễn Thu Ba, Hiệu trưởng Trường tiểu học Tích Sơn chia sẻ: "Những năm trước, đoàn của trường đi trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn thường chỉ có giáo viên và các thành viên trong Ban Giám hiệu. Năm nay, nhà trường thay đổi hình thức quyên góp và vận động. Là trường đầu tiên của thành phố thực hiện chương trình, nhưng chúng tôi đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của phụ huynh và học sinh. Với mong muốn qua đó có thể giúp các em hiểu hết ý nghĩa của sự chia sẻ và học được bài học về sự quan tâm tới người khác”.

Theo cô Ba, đây là hoạt động quyên góp từ thiện nên khi tổ chức cũng rất khéo léo để vừa nhận được sự hài lòng lẫn đồng tình của phụ huynh, vừa giáo dục học sinh về lòng nhân ái. Chỉ khi thầy, trò đồng lòng, phụ huynh ủng hộ thì hoạt động mới có ý nghĩa.

Được biết, trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên có 3 trường triển khai thực hiện ngày hội ý nghĩa này, gồm các Trường tiểu học Tích Sơn, Đống Đa và Định Trung. Nếu trước đây, hoạt động quyên góp ở các trường học chủ yếu do thầy, cô giáo phát động, học sinh hưởng ứng làm theo nên chỉ mang tính phong trào, các em không hiểu hết ý nghĩa tốt đẹp của hoạt động quyên góp. Vài năm trở lại đây, với sự đổi mới trong phương pháp và mục tiêu giáo dục, nhiều trường đã chú ý tăng cường hơn các hoạt động giáo dục thông qua hình thức trải nghiệm.

Trang bị những kỹ năng sống là điều cần thiết và quan trọng đối với học sinh tiểu học vì nó giúp các em có được những trải nghiệm thú vị, bổ ích. Việc hình thành các kỹ năng cơ bản trong học tập, lao động và sinh hoạt hàng ngày quyết định đến quá trình hình thành và phát triển nhân cách sau này của các em. Vì thế, rèn luyện kỹ năng sống sẽ giúp các em sớm có ý thức làm chủ bản thân, sống tích cực và hướng đến những điều lành mạnh cho thân mình.

Cô giáo Nguyễn Thị Tuyết Vân, chủ nhiệm lớp 4A2 cho biết: "Toàn bộ sản phẩm của các gian hàng đều do phụ huynh học sinh ủng hộ, mỗi người một một sản phẩm khác nhau. Các con là người giới thiệu và bán các sản phẩm lại cho phụ huynh, số tiền đó góp quỹ để ủng hộ cho các bạn học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trong lớp. Tôi cho rằng, đây là trải nghiệm thú vị và ý nghĩa với các cháu".

34 gian hàng của Trường tiểu học Tích Sơn tại “Hội chợ - Xuân yêu thương” là những sắc màu khác nhau, là sân chơi để các em được trải nghiệm, phát huy sáng tạo, rèn luyện sự mạnh dạn trong các hoạt động tập thể. Toàn bộ số tiền sau hội chợ sẽ được dùng tặng cho các em học sinh của trường có hoàn cảnh khó khăn, động viên và giúp đỡ các em cùng gia đình vui Xuân, đón Tết ấm áp.

Hoàng Hà