Đổi mới sinh hoạt chi bộ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục

08:01 | 31/01/2018
|

Thời gian qua, việc đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt ở Chi bộ Trường tiểu học Phạm Công Bình, xã Đồng Văn (Yên Lạc) đã góp phần tăng cường sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng và nâng cao chất lượng công tác giảng dạy của nhà trường.

Thời gian qua, việc đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt ở Chi bộ Trường tiểu học Phạm Công Bình, xã Đồng Văn (Yên Lạc) đã góp phần tăng cường sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng và nâng cao chất lượng công tác giảng dạy của nhà trường.

Theo định kỳ, buổi sinh hoạt Chi bộ Trường tiểu học Phạm Công Bình tổ chức vào ngày mùng 5 hàng tháng và luôn diễn ra nghiêm túc, đúng quy trình. Nội dung sinh hoạt được bí thư chi bộ chuẩn bị kỹ lưỡng, thống nhất trong cấp ủy trước khi thông qua buổi sinh hoạt.

Chương trình "An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ" được tổ chức tại Trường tiểu học Phạm Công Bình giúp các em học sinh lĩnh hội kiến thức ATGT nhanh chóng, dễ hiểu.

Trước khi đánh giá nhiệm vụ tháng trước và phân công công việc tháng tới, chi bộ nhà trường luôn dành thời gian thông tin tình hình thời sự nổi bật và đảng viên thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, nghị quyết, chỉ thị của cấp trên và nhiệm vụ được chi bộ phân công. Chi bộ còn đánh giá, kiểm điểm kết quả việc thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII), Chỉ thị 05 gắn với nhiệm vụ của cán bộ, đảng viên trong công tác chuyên môn. Không khí buổi sinh hoạt diễn ra sôi nổi với nhiều ý kiến đóng góp của cán bộ, đảng viên.

Thầy giáo Nguyễn Văn Khanh, Phó Bí thư chi bộ, Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học Phạm Công Bình cho biết: Đổi mới và phát huy dân chủ trong sinh hoạt chi bộ, nhà trường đã khơi dậy được sức mạnh trí tuệ, sáng tạo của tập thể trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Quan điểm của chi bộ là thẳng thắn phê bình và tự phê bình, thẳng thắn góp ý không ngại va chạm.

Trong các buổi sinh hoạt, nhiều cán bộ, đảng viên đã đưa những ý kiến đóng góp, giải pháp giúp nhà trường nâng cao chất lượng công tác giảng dạy. Đơn cử như đảng viên Bùi Thị Thùy Dương, đưa ra ý kiến nâng cao chất lượng thi giáo viên giỏi. Trước khi thi giảng, giáo viên được chuẩn bị kĩ nội dung, phương pháp giảng dạy nhưng không được tiếp cận với học sinh. Ban giám hiệu nhà trường chỉ định dạy lớp nào giáo viên sẽ vào thao giảng lớp đó. Qua đó, giờ dạy có nhiều tình huống, học sinh hứng thú học bài, giáo viên phát huy hết được năng lực sư phạm của bản thân và giờ dạy sẽ hấp dẫn, thu hút học sinh.

Bám sát Chỉ thị số 10-CT/TW của Ban bí thư về “Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ” và Hướng dẫn số 09-HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về “Nội dung sinh hoạt chi bộ” và sự chỉ đạo của Đảng ủy xã, hàng năm, chi bộ nhà trường thường xuyên chú trọng đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt gắn với nhiệm vụ thực tiễn chuyên môn của nhà trường.

Ngoài duy trì nền nếp sinh hoạt theo định kỳ, Chi bộ Trường tiểu học Phạm Công Bình quan tâm xây dựng các buổi sinh hoạt chuyên đề gắn với nhiệm vụ chuyên môn và công tác giảng dạy của nhà trường. Năm 2017, chi bộ xây dựng nhiều chuyên đề đổi mới cách đánh giá học sinh theo Thông tư 22/2016/TT-BGDĐT. Buổi sinh hoạt chuyên đề được cán bộ, đảng viên trong chi bộ tích cực tham gia đóng góp. Các ý kiến sát thực giúp cho hoạt động chuyên môn của nhà trường thực sự đi vào chiều sâu.

Năm 2018, Chi bộ Trường tiểu học Phạm Công Bình xây dựng chuyên đề “5 không”. Cụ thể là không để học sinh ngồi nhầm lớp, không xâm phạm thân thể học sinh, không lạm thu, không vi phạm đạo đức nhà giáo và không dạy thêm, học thêm. Cô Vũ Thị Phương, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Tất cả các nội dung chi bộ thống nhất, nhất là các nghị quyết chuyên đề đều được Ban giám hiệu, Hội đồng nhà trường chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả.

Nhờ đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt ở chi bộ, nhiều năm qua, chất lượng dạy và học của nhà trường đã không ngừng được nâng lên. Nhà trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 năm 2016; phổ cập giáo dục đúng độ tuổi đạt mức độ 3, kiểm định chất lượng đạt cấp độ 3. Nhiều năm liền, Chi bộ Trường tiểu học Phạm Công Bình được công nhận chi bộ TSVM.

Bài, ảnh Thanh Tuyền