Điểm sáng giáo dục mầm non Yên Lạc

09:01 | 30/01/2018
|

Những năm qua, bằng nhiều giải pháp tích cực, Trường mầm non Đồng Văn (Yên Lạc) đã không ngừng nâng cao chất lượng các hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ, trở thành điểm sáng về giáo dục mầm non của huyện.

Những năm qua, bằng nhiều giải pháp tích cực, Trường mầm non Đồng Văn (Yên Lạc) đã không ngừng nâng cao chất lượng các hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ, trở thành điểm sáng về giáo dục mầm non của huyện.

Các cháu lớp 4 tuổi, Trường mầm non Đồng Văn (Yên Lạc) tổ chức trò chơi dân gian kéo co.

Cô giáo Tô Thị Thanh Tâm, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Nhiều năm qua, Trường mầm non Đồng Văn luôn nằm trong tốp đầu những trường có cơ sở vật chất tốt; chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ của huyện Yên Lạc".

Với quan điểm “Môi trường giáo dục tốt, lành mạnh, thân thiện” góp phần quan trọng nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ, nên nhà trường chú trọng phát triển quy mô mạng lưới trường, lớp ngày càng ổn định. Hiện tại, với diện tích 11.600 m2, nhà trường có 27 phòng học và phòng chức năng, có sân vườn, mái vòm; các phòng học có phòng ngủ riêng, được trang bị đầy đủ các đồ dùng, thiết bị, cơ bản đáp ứng nhu cầu học tập của con em địa phương.

Nhờ chú trọng phát triển và nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, hiện nay, 100% giáo viên của trường đều đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn; có tư tưởng, bản lĩnh chính trị vững vàng, đạo đức nghề nghiệp tốt; luôn tích cực tham gia bồi dưỡng thường xuyên, bồi dưỡng kỹ năng thực hành tổ chức các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ theo quan điểm “Lấy trẻ làm trung tâm”; không ngừng đổi mới sinh hoạt chuyên môn, tăng cường sinh hoạt chuyên môn khối, tổ, nhóm và ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và chăm sóc, giáo dục trẻ…

Nhà trường đã chỉ đạo tốt việc tuyên truyền phòng, chống suy dinh dưỡng, giáo dục vệ sinh cá nhân, rèn kỹ năng sống cho trẻ; phối hợp với trạm y tế tổ chức khám sức khỏe định kỳ hàng năm cho trẻ và thông báo kết quả đến phụ huynh học sinh.

Đối với bữa ăn của trẻ, nhà trường áp dụng khoa học trong tính khẩu phần ăn và thực hiện quản lý dinh dưỡng bằng phần mềm Nutrikids; cân đối dưỡng chất giữa động vật và thực vật, thường xuyên thay đổi thực đơn, chế biến nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ; tổ chức chế độ ăn phù hợp với độ tuổi cho trẻ.

Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nhà trường hợp đồng mua thực phẩm với các địa chỉ tin cậy, nhà trường quy hoạch đất làm vườn trồng hoa quả, rau xanh… Ngoài ra, Ban Giám hiệu nhà trường quán triệt đến giáo viên, nhân viên và tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cha mẹ trẻ về công tác đảm bảo an toàn, phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ…

Đối với hoạt động giáo dục trẻ, Trường mầm non Đồng Văn đưa các chỉ số trong Bộ chuẩn phát triển trẻ 5 tuổi vào mục tiêu giáo dục trong năm học và thực hiện đánh giá chất lượng của trẻ sau mỗi chủ đề giáo dục, từng học kỳ và cả năm; tăng cường sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường trong việc theo dõi sự phát triển của trẻ, từ đó, có biện pháp tác động kịp thời, giúp trẻ phát triển toàn diện, tạo nền tảng vững chắc cho trẻ bước vào lớp 1.

Ngoài ra, nhà trường tiếp tục triển khai và chỉ đạo cán bộ, giáo viên thực hiện Đề án “Phát triển giáo dục thể chất và thể thao trong trường học giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2025”; lồng ghép, tích hợp nội dung chuyên đề “Nâng cao chất lượng giáo dục phát triển vận động” vào các hoạt động giáo dục và vui chơi của trẻ… nhằm giúp trẻ phát triển tốt về cả trí tuệ và thể chất.

Công tác xã hội hóa cũng được nhà trường đẩy mạnh, từ nguồn xã hội hóa, nhiều hạng mục công trình của trường xây dựng như mái vòm cho trẻ học tập, vui chơi với diện tích hơn 600 m2; sửa chữa nhà điều hành, các phòng học, quy hoạch sân vườn, đầu tư nhiều trang thiết bị phục vụ cho học sinh... Nhờ vậy, trường, lớp ngày càng khang trang, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ…

Kết thúc học kỳ I, năm học 2017 - 2018, tỷ lệ huy động trẻ ra lớp đúng độ tuổi của Trường mầm non Đồng Văn đạt 100%; tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân và suy dinh dưỡng thể thấp còi còn dưới 5%; tỷ lệ trẻ chăm ngoan, chuyên cần đạt hơn 98%; công tác ATVSTP được đảm bảo, không có ngộ độc thực phẩm xảy ra; không có tai nạn thương tích xảy ra...

Trong thời gian tới, Trường mầm non Đồng Văn tiếp tục tăng cường công tác tham mưu cho các cấp, ngành để xây dựng cơ sở vật chất và đẩy mạnh các hoạt động giáo dục, các phong trào thi đua, nhằm giữ vững và nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ của nhà trường.

Bài, ảnh Minh Hường