“Chìa khóa” để có nhiều thợ giỏi

10:01 | 23/01/2018
|

Cùng việc định hướng nghề nghiệp cho học sinh ngay từ bậc phổ thông, công tác hướng nghiệp cho học sinh, sinh viên (HSSV) tại các trường nghề đóng vai trò quan trọng, giúp các em lựa chọn nghề phù hợp, góp phần đào tạo những người thợ giỏi, tâm huyết, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường lao động.

Cùng việc định hướng nghề nghiệp cho học sinh ngay từ bậc phổ thông, công tác hướng nghiệp cho học sinh, sinh viên (HSSV) tại các trường nghề đóng vai trò quan trọng, giúp các em lựa chọn nghề phù hợp, góp phần đào tạo những người thợ giỏi, tâm huyết, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường lao động.

Thời gian qua, công tác hướng nghiệp cho học sinh trong các trường THCS, THPT trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực, tỷ lệ học sinh đăng ký theo học các trường nghề tăng qua các năm.

Học sinh Trường cao đẳng Cơ khí nông nghiệp trong giờ thực hành công nghệ ô tô.

Tuy nhiên, ở bậc phổ thông, các em mới chỉ được biết qua về nghề, môi trường học… thông qua sự hướng dẫn, giới thiệu của giáo viên nên chưa đủ hiểu biết và chưa có nhiều cơ hội để thử sức với nghề đã chọn. Trên thực tế, một số em chọn nghề khi chưa tìm hiểu kỹ nên đành bỏ ngang sau một thời gian học vì không phù hợp với năng lực, sức khỏe, hoàn cảnh của bản thân…

Khi bước vào cánh cửa trường nghề, các em mới thực sự có cơ hội tìm hiểu sâu hơn về nghề. Do đó, việc tiếp tục định hướng, hướng nghiệp cho HSSV sau khi vào học tại các trường nghề có vai trò quan trọng, giúp các em chọn đúng nghề, nhanh chóng thích ứng với nghề, hào hứng trong quá trình học nghề và an tâm với nghề đã chọn.

Đồng chí Nguyễn Trung Thiện, Phó Hiệu trưởng Trường cao đẳng Nghề Vĩnh Phúc chia sẻ: “Nhiều em chưa tìm hiểu kỹ trước khi đăng ký học nghề, đăng ký học theo cảm tính, thậm chí là theo bạn bè nên không tránh được tình trạng khi vào học mới bắt đầu nhận thấy không phù hợp với bản thân, không theo kịp và dần chán nản dẫn đến bỏ học.

Để hạn chế tình trạng trên, vào đầu năm học, chúng tôi dành 6 tuần đầu tiên để giúp các em thích ứng với môi trường học mới, tìm hiểu kỹ hơn về nhà trường, các ngành nghề đào tạo, môi trường học tập, cơ sở vật chất, trang thiết bị… Đây cũng là thời gian để giáo viên chủ nhiệm nắm bắt tâm, sinh lý, khả năng của từng học sinh trong lớp, từ đó có sự tư vấn, định hướng thích hợp cho từng em.

Trong 6 tuần đó, các em chỉ học kỹ năng mềm và các môn học chung, chưa bắt đầu vào học chuyên ngành nên hoàn toàn có thể đăng ký lại ngành học. Nhờ làm tốt công tác hướng nghiệp, giúp các em xác định rõ được ngành học phù hợp đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường, giảm tỷ lệ học sinh bỏ học…”.

Là một trong những trường nghề trọng điểm của cả nước, thời gian qua, cùng với việc nâng cao chất lượng đào tạo, công tác hướng nghiệp cho HSSV luôn được Trường cao đẳng Cơ khí nông nghiệp chú trọng thực hiện.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Toàn, Phó Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và giới thiệu việc làm của trường cho biết: “Nhà trường xác định công tác hướng nghiệp cho HSSV đóng vai trò quyết định đến chất lượng đào tạo bởi khi các em hiểu nghề, yêu nghề, quyết tâm gắn bó với nghề mới có động lực để học tốt.

Trước khi bước vào khóa học chính thức, chúng tôi đều dành 2 tuần để tư vấn hướng nghiệp, tổ chức đưa các em tham quan từng khoa, mô hình các lớp học, cung cấp thêm cho các em thông tin về thị trường lao động, nhu cầu của doanh nghiệp… Trên cơ sở đó, các em có thể đăng ký lại ngành thích hợp với điều kiện, năng lực, sức khỏe… của bản thân.

Trong quá trình giảng dạy, giáo viên của trường luôn chú trọng lồng ghép hướng nghiệp cho HSSV, giúp các em hiểu rõ hơn về nghề. Chúng tôi cũng yêu cầu giáo viên sát sao với từng em để giúp các em nhanh chóng thích ứng với nghề; chú ý đến năng lực, khả năng của từng em để có sự hướng dẫn cụ thể…”.

Trong quá trình hướng nghiệp cho HSSV, các trường nghề đã có sự phối hợp với doanh nghiệp để sinh viên được đi tham quan, trải nghiệm, thực tập. Đồng chí Nguyễn Trung Thiện, Phó Hiệu trưởng Trường cao đẳng Nghề Vĩnh Phúc cho biết: “Quá trình đào tạo của trường luôn có sự gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp. Chúng tôi thường xuyên tổ chức các hội thảo, mời các doanh nghiệp tới nói chuyện với HSSV về nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp, yêu cầu của nhà tuyển dụng, chế độ đãi ngộ của doanh nghiệp đối với người lao động…

Đồng thời, tổ chức cho HSSV tới tham quan trực tiếp quá trình lao động, sản xuất tại doanh nghiệp để các em có cái nhìn rõ hơn, hiểu hơn về nghề. Đây là hoạt động giúp cho HSSV tăng hứng thú học nghề, hình thành khái niệm rõ ràng về nghề nghiệp của mình trong tương lai khi thấy các hoạt động của người thợ làm việc thực tế tại các doanh nghiệp…”

Giáo dục hướng nghiệp cho HSSV trong các trường nghề đóng vai trò quan trọng, không đơn thuần chỉ là giúp các em lựa chọn đúng nghề mà còn giúp các em nhanh chóng thích ứng với nghề, yêu nghề, hình thành ý thức, đạo đức, lương tâm nghề nghiệp… Đây chính là “chìa khóa” để hình thành một người thợ giỏi, tâm huyết với nghề. Làm tốt công tác này cũng góp phần quan trọng giúp các trường nghề phát triển bền vững, nâng cao chất lượng đào tạo, giảm tỷ lệ học sinh bỏ học.

Bài, ảnh Lê Mơ