Chủ động giữ ấm cho trẻ mầm non

03:12 | 28/12/2017
|

Trẻ ở lứa tuổi mầm non sức có đề kháng chưa cao nên cần được quan tâm, chăm sóc đúng cách, đặc biệt là trong những ngày nhiệt độ xuống thấp. Để đảm bảo nền nếp học tập và sức khỏe cho trẻ, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo và hướng dẫn các trường mầm non trên địa bàn tăng cường các biện pháp giữ ấm cho trẻ.

Trẻ ở lứa tuổi mầm non sức có đề kháng chưa cao nên cần được quan tâm, chăm sóc đúng cách, đặc biệt là trong những ngày nhiệt độ xuống thấp. Để đảm bảo nền nếp học tập và sức khỏe cho trẻ, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo và hướng dẫn các trường mầm non trên địa bàn tăng cường các biện pháp giữ ấm cho trẻ.

Những ngày nhiệt độ xuống thấp, Trường mầm non Thanh Trù (thành phố Vĩnh Yên) tổ chức cho trẻ hoạt động, vui chơi trong lớp.

Những ngày gần đây liên tục có không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ xuống thấp khiến chị Nguyễn Thị Lâm, phường Liên Bảo (thành phố Vĩnh Yên) rất lo lắng về sức khỏe của con khi gửi nhà trẻ. Chị Lâm cho biết: “Thời tiết này trẻ dễ mắc các bệnh về đường hô hấp. Tôi lo lớp học không đủ ấm, nên dù nhà trường không thông báo nghỉ, tôi vẫn chủ động cho cháu nghỉ ở nhà rồi nhờ ông, bà trông giúp”.

Cùng chung lo lắng về việc giữ ấm cho con khi tới lớp, chị Vũ Phương Anh, phường Khai Quang (thành phố Vĩnh Yên) chia sẻ: “Vợ chồng tôi đi làm cả ngày nên vẫn phải cho cháu đi lớp nhưng tôi luôn cảm thấy lo lắng. Bởi nếu mặc ít quần áo thì sợ cháu không đủ ấm, mà mặc nhiều quá lại sợ cháu đùa nghịch toát mồ hôi dễ dẫn đến cảm lạnh”.

Chia sẻ với nỗi lo của các bậc phụ huynh, bà Vũ Thị Ngọc, Trưởng Phòng Giáo dục mầm non, Sở GD&ĐT cho biết: “Công tác chăm sóc, giữ ấm cho trẻ mầm non trong mùa Đông luôn được ngành GD&ĐT tỉnh đặc biệt quan tâm, chỉ đạo sát sao. Từ đầu mùa Đông, Sở đã có công văn yêu cầu các trường rà soát, kiểm tra cơ sở vật chất, đảm bảo lớp học của trẻ đầy đủ hệ thống cửa chắn gió, điện chiếu sáng, chăn, đệm, tấm lót trải sàn… Đồng thời, tăng cường khám sức khỏe định kỳ cho trẻ; thực hiện tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm; chuẩn bị đầy đủ nước nóng phục vụ nhu cầu sinh hoạt của trẻ; điều chỉnh lịch học phù hợp với điều kiện thời tiết”.

Thực hiện sự chỉ đạo của Sở GD&ĐT, Ban Giám hiệu Trường mầm non Thanh Trù, xã Thanh Trù (thành phố Vĩnh Yên) đã chủ động triển khai đến toàn thể giáo viên cũng như phụ huynh học sinh các biện pháp giữ ấm, chăm sóc sức khỏe cho trẻ.

Cô Bùi Thị Lâm Oanh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Nhà trường đã bổ sung đệm, chăn dày cho các cháu ngủ trưa; các lớp học đều có hệ thống cửa kính và rèm che đảm bảo chắn gió; sàn lớp học được ốp gỗ và các cháu đều có dép đi trong nhà để đảm bảo không bị lạnh chân; khi vệ sinh cho trẻ, các cô giáo đều sử dụng nước ấm; phòng Y tế của trường luôn có người trực, đảm bảo đầy đủ các loại thuốc chống các loại bệnh trẻ thường gặp phải như: Sốt, cảm lạnh, cảm cúm…

Ngoài ra, chúng tôi điều chỉnh lịch học tập, sinh hoạt của trẻ, tổ chức hoạt động vui chơi ngoài trời hàng ngày phù hợp. Riêng những ngày rét đậm, các cô sẽ tổ chức cho trẻ hoạt động, vui chơi tại lớp học. Ban Giám hiệu nhà trường cũng luôn nhắc nhở các cô phải chú ý đến nhiệt độ cơ thể của trẻ, cởi bớt áo cho các cháu khi ngủ trưa hoặc khi vui chơi để đảm bảo trẻ không bị toát mồ hôi, dễ thấm ngược vào trong dẫn tới cảm lạnh; phối hợp chặt chẽ với phụ huynh trong việc theo dõi sức khỏe của trẻ; tuyên truyền các bậc phụ huynh khi đưa, đón trẻ phải đội mũ, quàng khăn, mặc quần áo ấm, đi tất, đeo khẩu trang… để giữ ấm cho trẻ”.

Cùng với tăng cường cơ sở vật chất, khẩu phần ăn của trẻ trong những ngày này cũng được các trường chú trọng. Cô Nguyễn Thị Hồng Nhung, Hiệu trưởng Trường mầm non Hoa Hồng (thị xã Phúc Yên) cho biết: “Để đảm bảo sức khỏe cho trẻ, khẩu phần ăn trong những ngày lạnh được tăng cường lượng đạm và rau, củ, quả nhằm bổ sung vitamin, tăng sức đề kháng cho trẻ. Thực đơn được thay đổi thường xuyên, đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng. Đặc biệt, nhà trường luôn quan tâm, chú trọng đến công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bếp ăn của trường được xây dựng theo quy trình một chiều, thực phẩm cung cấp cho bếp ăn đều có chứng nhận đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; thức ăn được lưu mẫu 24 giờ theo quy định…”.

Dự báo trong thời gian tới sẽ tiếp tục có thêm những đợt lạnh kéo dài, để đảm bảo sức khỏe cho trẻ, Sở GD&ĐT tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các trường mầm non trên địa bàn giữ ấm cho trẻ; yêu cầu các trường thường xuyên cập nhật theo dõi thông tin dự báo thời tiết để có chế độ chăm sóc trẻ hợp lý; phối hợp chặt chẽ với phụ huynh học sinh trong việc giữ ấm cho trẻ; thông báo phụ huynh cho trẻ nghỉ học khi nhiệt độ dưới 10oC…

Bài, ảnh Lê Mơ