Chi bộ Trường THPT Đội Cấn: Thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 gắn với học tập và làm theo Bác

11:12 | 27/12/2017
|

Xác định công tác xây dựng Đảng có vai trò quan trọng, quyết định đến chất lượng dạy và học, thời gian qua, Trường THPT Đội Cấn (Vĩnh Tường) luôn quan tâm, chú trọng triển khai có hiệu quả Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị 

Xác định công tác xây dựng Đảng có vai trò quan trọng, quyết định đến chất lượng dạy và học, thời gian qua, Trường THPT Đội Cấn (Vĩnh Tường) luôn quan tâm, chú trọng triển khai có hiệu quả Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, từ đó, nâng cao chất lượng tổ chức Đảng và đảng viên, nâng cao chất lượng giáo dục.

Cán bộ, đảng viên Trường THPT Đội Cấn thường xuyên trao đổi, thảo luận nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy.

Chi bộ Trường THPT Đội Cấn hiện có 76 đảng viên sinh hoạt tại 5 tổ đảng. Để triển khai có hiệu quả Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII), chi bộ đã chủ động bám sát các văn bản chỉ đạo của cấp trên, nêu cao tinh thần trách nhiệm của từng cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu; triển khai nghiêm túc, khách quan từng phần việc.

Việc kiểm điểm, tự phê bình và phê bình được thực hiện thường xuyên, nghiêm túc đã tạo chuyển biến tích cực trong suy nghĩ và hành động của mỗi cán bộ, đảng viên. Nhờ phát huy tinh thần dân chủ, cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy, đơn vị luôn lắng nghe, thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế, yếu kém của bản thân. Từ đó khắc phục tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm, đảng viên ngại va chạm, ngại phát biểu trong các buổi sinh hoạt chi bộ trước đây.

Cô giáo Phùng Thủy Chung, Phó Bí thư chi bộ, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Đội Cấn cho biết: Xác định công tác tư tưởng, chính trị có vai trò quan trọng trong việc phòng, chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; ngăn chặn những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, chi bộ luôn chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên. Bên cạnh việc quán triệt, triển khai đầy đủ các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên tới 100% cán bộ, đảng viên, chi bộ thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị và rèn luyện đạo đức của cán bộ, đảng viên; phân công các đồng chí trong cấp ủy phụ trách các tổ đảng chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của từng cán bộ, đảng viên, kịp thời ngăn chặn những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.

Chi bộ luôn xác định một trong những giải pháp nhằm đấu tranh, ngăn chặn 27 biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của mỗi cán bộ, giáo viên, đảng viên là gắn việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) với Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tùy vào vị trí công tác, mỗi thầy cô giáo tự giác đăng ký những việc làm theo phù hợp với trình độ chuyên môn, năng lực, sở trường, vị trí công việc của mình.

Là một đảng viên tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cô giáo Nguyễn Thị Dưỡng, Tổ trưởng tổ Sử - Địa - GDCD cho biết: Học và làm theo Bác đòi hỏi cụ thể bằng những việc làm thường xuyên, gắn với công việc hàng ngày của mỗi cán bộ, đảng viên. Với vai trò là tổ trưởng tổ chuyên môn, để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, trước hết, tôi cần phát huy tinh thần gương mẫu, đi đầu trong mọi hoạt động của nhà trường, của ngành. Để nâng cao chất lượng giảng dạy, tôi tích cực tìm tòi, nghiên cứu tài liệu, tích lũy kinh nghiệm, kiến thức thông qua sách, báo và internet. Để bài giảng được hấp dẫn và có tính thực tiễn, tôi thường xuyên đổi mới phương pháp giảng dạy; phát huy tính chủ động của học sinh; mỗi sự kiện gắn với những câu chuyện lịch sử, bài thơ nhằm tạo hứng thú cho học sinh.

Với vai trò là giáo viên chủ nhiệm, cô Dưỡng luôn gần gũi, tìm hiểu tâm tư, hoàn cảnh của từng học sinh, kịp thời động viên, giúp đỡ những em có hoàn cảnh khó khăn để các em có thêm động lực phấn đấu trong học tập. Nhiều năm qua, cô Dưỡng luôn là giáo viên dạy giỏi, hàng năm có 10-15 HSG trong các kỳ thi cấp tỉnh, cấp quốc gia.

Nếu như trước đây, một số cán bộ, giáo viên chưa chấp hành nghiêm quy định, nội quy của nhà trường thì đến nay, phần lớn cán bộ, giáo viên thường xuyên tự giác rèn luyện đạo đức, nâng cao trình độ chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp. Tại các buổi sinh hoạt chi bộ, nhờ phát huy tinh thần dân chủ, cán bộ, giáo viên, đảng viên đều tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến, nêu những giải pháp nhằm duy trì và nâng cao chất lượng toàn diện, đẩy mạnh chất lượng giáo dục mũi nhọn. Những năm gần đây, gần 100% học sinh nhà trường tốt nghiệp THPT, hơn 90% học sinh đỗ đại học, cao đẳng; hàng trăm học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi HSG của tỉnh và quốc gia.

Kết quả đánh giá hàng năm, 100% đảng viên trong chi bộ hoàn thành nhiệm vụ, trong đó có gần 20% đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, không có đảng viên vi phạm đạo đức nghề nghiệp và Điều lệ Đảng. Chi bộ Trường THPT Đội Cấn nhiều năm liền đạt TSVM.

Bài, ảnh Kim Ngân