Giữ vững danh hiệu đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua

10:12 | 22/12/2017
|

Trải qua 48 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy và trò Trường THPT Liễn Sơn (Lập Thạch) luôn nỗ lực phấn đấu, đạt nhiều thành tích cao trong dạy và học, là một trong những đơn vị dẫn đầu trong các phong trào thi đua do ngành GD&ĐT và địa phương phát động.

Trải qua 48 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy và trò Trường THPT Liễn Sơn (Lập Thạch) luôn nỗ lực phấn đấu, đạt nhiều thành tích cao trong dạy và học, là một trong những đơn vị dẫn đầu trong các phong trào thi đua do ngành GD&ĐT và địa phương phát động.

Trường THPT Liễn Sơn được thành lập năm 1969. Năm 2013, trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Từ đó đến nay, nhà trường luôn chú trọng xây dựng cơ sở vật chất trường học; không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học. Đến nay, 100% phòng học của trường đạt chuẩn phòng học kiên cố, các phòng học chức năng như: Phòng thí nghiệm, phòng thực hành bộ môn, phòng vi tính, phòng lab... đều được trang bị đầy đủ, đảm bảo đáp ứng nhu cầu về trang, thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ công tác giảng dạy, học tập.

Giáo viên Trường THPT Liễn Sơn (Lập Thạch) luôn chú trọng đổi mới phương pháp giảng dạy, giúp học sinh học tập tốt hơn. Ảnh Trà Hương

Việc đảm bảo chất lượng giáo dục luôn được BGH nhà trường quan tâm. BGH nhà trường thường xuyên chỉ đạo sát sao công tác giáo dục đại trà cũng như chất lượng mũi nhọn bằng việc tổ chức bồi dưỡng chuyên đề, bồi dưỡng các đội tuyển học sinh giỏi, bồi dưỡng học sinh yếu, tổ chức tốt công tác kiểm tra, đánh giá chất lượng học sinh…

Trong chương trình giảng dạy, đội ngũ giáo viên của trường thường xuyên áp dụng các phương pháp, hình thức và kỹ thuật dạy học tích cực nhằm phát huy tính chủ động, sáng tạo cũng như chú trọng rèn luyện phương pháp tự học, vận dụng sáng tạo kiến thức để giải quyết các vấn đề thực tiễn, thao tác tư duy cho học sinh; tạo cho học sinh thói quen độc lập, sáng tạo, lối suy nghĩ logic, khoa học.

Công tác bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi được nhà trường chú trọng thực hiện: Các lớp ôn luyện nâng cao kiến thức học sinh giỏi được xây dựng theo chương trình riêng; tổ chức nhóm học sinh giỏi nòng cốt nghiên cứu giải bài, viết bài Toán học, Văn học, Vật lý, Hóa học… trên báo và tạp chí, tập san.

Các cuộc vận động, phong trào thi đua như: “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Hai tốt”… thường xuyên được tổ chức, góp phần không nhỏ vào việc thúc đẩy thi đua dạy tốt – học tốt trong nhà trường. Chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường không ngừng được nâng cao, số học sinh đạt giải trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi, thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng ngày càng tăng và ổn định. Tỷ lệ học sinh có học lực khá, giỏi đạt hơn 35%; tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT hàng năm đạt từ 96% trở lên; tỷ lệ học sinh đỗ đại học, cao đẳng đạt hơn 40% trở lên và tăng đều hàng năm…

Cùng với việc không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục, nhà trường cũng có nhiều biện pháp để giáo dục đạo đức, rèn luyện kỹ năng sống, hướng tới phát triển toàn diện cho học sinh như: Lồng ghép nội dung giáo dục đạo đức, kỹ năng sống vào bài giảng các môn khoa học xã hội như: Ngữ văn, Lịch sử, Giáo dục công dân; tổ chức các hoạt động ngoại khóa như: Thi văn nghệ, thi viết, thi hùng biện với nhiều chủ đề khác nhau như: Phòng, chống ma túy, bạo lực học đường, tệ nạn xã hội, an toàn giao thông, bảo vệ môi trường… giúp học sinh có điều kiện phát triển các kỹ năng của bản thân.

Các hoạt động giáo dục truyền thống yêu nước, đền ơn đáp nghĩa, hướng về biển đảo quê hương cũng được nhà trường tổ chức thường xuyên và được toàn thể giáo viên, học sinh tham gia, ủng hộ nhiệt tình. Đặc biệt, nhà trường rất coi trọng hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. BGH nhà trường giao cho Đoàn Thanh niên phụ trách các hoạt động ngoài giờ lên lớp và thường xuyên theo dõi, đôn đốc, kiểm tra… phong trào thi đua của các lớp. Kết quả, hơn 90% học sinh xếp loại hạnh kiểm khá, tốt.

Để duy trì và phát triển chất lượng giáo dục, công tác bồi dưỡng đội ngũ giáo viên được Trường THPT Liễn Sơn đặc biệt chú trọng. BGH nhà trường xây dựng mô hình nhà trường là trung tâm bồi dưỡng giáo viên với phương châm giáo viên luôn phải có ý thức tự bồi dưỡng. Qua đó, giáo viên tự bồi dưỡng bằng nhiều hình thức: Trao đổi, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau trong các nhóm, tổ chuyên môn; sinh hoạt chuyên môn; thi khảo sát giáo viên; thi giảng, thi báo cáo theo chuyên đề…

Với nhiều thành tích nổi bật, Trường THPT Liễn Sơn nhiều năm liền được công nhận là Tập thể Lao động xuất sắc; được Sở GD&ĐT, UBND tỉnh tặng nhiều Bằng khen. Mới đây, Trường THPT Liễn Sơn được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích trong công tác GD&ĐT từ năm học 2012-2013 đến năm học 2016-2017.

Thùy Linh