Trường tiểu học Hương Canh A: Điển hình trong học tập và làm theo lời Bác

09:12 | 21/12/2017
|

Hưởng ứng thực hiện “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Trường tiểu học Hương Canh A (Bình Xuyên) đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ từ nhận thức đến hành động. Không chỉ dừng lại ở học tập và kể chuyện, thầy và trò nhà trường đã có những hành động cụ thể làm theo tấm gương đạo đức của Bác.

Hưởng ứng thực hiện “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Trường tiểu học Hương Canh A (Bình Xuyên) đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ từ nhận thức đến hành động. Không chỉ dừng lại ở học tập và kể chuyện, thầy và trò nhà trường đã có những hành động cụ thể làm theo tấm gương đạo đức của Bác.

Trường tiểu học Hương Canh được thành lập từ năm 1962, tiền thân là Trường cấp 1-2 Tam Canh. Năm 2004, để đáp ứng nhu cầu học tập ngày càng cao của nhân dân, Trường tiểu học Hương Canh được tách thành 2 đơn vị: Trường tiểu học Hương Canh A và Trường tiểu học Hương Canh B.

Học sinh Trường tiểu học Hương Canh A (Bình Xuyên) trong buổi trải nghiệm về kỹ năng sống. Ảnh Dương Hà

Từ những ngày đầu thành lập, Trường tiểu học Hương Canh A gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên. Với quyết tâm vượt qua khó khăn, tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường đã đoàn kết, tổ chức thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong nhiều năm qua, Trường tiểu học Hương Canh A luôn là địa chỉ giáo dục tin cậy đối với học sinh và các bậc phụ huynh.

Với đội ngũ giáo viên giỏi, gương mẫu, luôn nỗ lực nâng cao trình độ, phấn đấu thi đua “Dạy tốt, học tốt” với phương châm “Nền nếp tốt, chất lượng thực, hiệu quả cao”. Ban Giám hiệu nhà trường thường xuyên động viên, khích lệ tinh thần và tạo điều kiện thuận lợi để các thầy, cô giáo tham gia đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn.

Tháng 8/2011, Trường tiểu học Hương Canh A được UBND tỉnh công nhận danh hiệu trường đạt chuẩn quốc gia mức độ I. Phát huy những thành tích đạt được, nhà trường huy động các nguồn lực để đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học, từ đó, chất lượng giáo dục không ngừng được nâng cao, đóng góp tích cực cho sự nghiệp giáo dục bậc tiểu học của huyện Bình Xuyên và ngành GD&ĐT Vĩnh Phúc.

Đến nay, 100% giáo viên nhà trường đạt chuẩn và trên chuẩn. Năm học 2016 – 2017, nhà trường đạt nhiều thành tích cao trong dạy và học. Toàn trường hiện có 45 cán bộ, giáo viên, nhân viên cùng hơn 900 học sinh. Năm học vừa qua, nhà trường có 7 thầy, cô giáo đạt giải cao trong các kỳ thi giáo viên dạy giỏi, 6 thầy, cô giáo được công nhận Chiến sỹ thi đua cơ sở. So với năm học trước, năm học 2016 - 2017, học sinh đạt giải quốc gia tăng 3 giải và huy chương, học sinh đạt giải cấp tỉnh tăng 9 giải, học sinh đạt giải cấp huyện tăng 29 giải. Nhà trường thực hiện tốt công tác phát triển giáo dục, đảm bảo sỹ số học sinh và sỹ số học sinh tăng theo từng năm học.

Với nhiệm vụ được phân công, các tổ chuyên môn trong nhà trường thường xuyên tổ chức sinh hoạt, trao đổi, tiến hành nghiên cứu chương trình, kiến thức của từng khối lớp, phân định kiến thức thành các phần trọng tâm, trọng điểm. Từ đó, xây dựng các chuyên đề chuyên sâu về cách dạy cho từng nội dung phù hợp với từng đối tượng học sinh.

Trong quá trình giảng dạy, mỗi thầy, cô giáo đều có nhật ký lên lớp, luôn lắng nghe và kịp thời giải đáp thắc mắc của các em học sinh. Học sinh Trường tiểu học Hương Canh A luôn tích cực phát huy tinh thần ham học, nhiệt tình tham gia các phong trào thi đua, có ý thức tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cao. Trong mỗi lớp học, phong trào “Đôi bạn cùng tiến” giúp đỡ nhau trong học tập, bạn giỏi giúp bạn yếu được duy trì và thực hiện hiệu quả; nền nếp, kỷ luật lớp học được phát huy tốt.

Nhiều năm qua, Trường tiểu học Hương Canh A luôn là lá cờ đầu của khối tiểu học huyện Bình Xuyên. Nhiều năm liền, chi bộ nhà trường đạt danh hiệu Chi bộ trong sạch vững mạnh, Chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu; được Huyện ủy Bình Xuyên và thị trấn Hương Canh tặng Giấy khen; nhà trường liên tục đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc. Đặc biệt, năm học 2016-2017, nhà trường được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua; Công đoàn trường được LĐLĐ tỉnh tặng Bằng khen…

Cô giáo Trần Thị Kim Liên, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Năm học 2017-2018, Trường tiểu học Hương Canh A tiếp tục triển khai các cuộc vận động và phong trào thi đua do ngành GD&ĐT phát động; tiếp tục thực hiện các mục tiêu, giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT theo tinh thần Nghị quyết số 29 của BCH TW Đảng; phấn đấu xây dựng nhà trường trở thành một tập thể vững mạnh, xứng đáng với niềm tin của các cấp chính quyền và các bậc phụ huynh học sinh.

Mỗi cán bộ, giáo viên nhà trường tiếp tục phát huy truyền thống, tích cực đổi mới phương pháp quản lý, phương pháp giảng dạy; chú trọng giáo dục đạo đức lối sống cho học sinh; đề ra những giải pháp xây dựng đội ngũ nhà giáo có phẩm chất đạo đức, có trình độ sư phạm tốt. Nhà trường tiếp tục đẩy mạnh thực hiện việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với 4 nội dung cuộc vận động “Hai không” và phong trào xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”; thực hiện hiệu quả nhiệm vụ năm học 2017-2018".

Nguyễn Trọng