Duy trì chất lượng giáo dục của ngôi trường có bề dày truyền thống

03:09 | 07/09/2017
|

Triển khai nội dung Đề án số 01 của BTV Tỉnh ủy về sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức, tỉnh có chủ trương sáp nhập một số trường THPT trên địa bàn, trong đó, có việc sáp nhập 2 Trường THCS&THPT Hai Bà Trưng và THPT Phúc Yên.

Triển khai nội dung Đề án số 01 của BTV Tỉnh ủy về sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức, tỉnh có chủ trương sáp nhập một số trường THPT trên địa bàn, trong đó, có việc sáp nhập 2 Trường THCS&THPT Hai Bà Trưng và THPT Phúc Yên. Cụ thể, chuyển khối THCS về Phòng GD&ĐT thị xã quản lý, sáp nhập khối THPT với Trường THPT Phúc Yên. Ngày 20/7/2017, UBND tỉnh đã có văn bản số 5477/UBND-VX2 cho phép thành lập Trường THCS Hai Bà Trưng tại địa bàn phường Trưng Nhị trên cơ sở tiếp nhận cơ sở vật chất Trường THCS&THPT Hai Bà Trưng. Cùng ngày, UBND thị xã Phúc Yên đã có Quyết định số 1651 về việc thành lập Trường THCS Hai Bà Trưng.

Cô và trò Trường THCS Hai Bà Trưng (thị xã Phúc Yên) trong giờ học môn Ngữ văn

 

Sau khi có thông tin sáp nhập Trường THCS&THPT Hai Bà Trưng đã có nhiều ý kiến trái chiều, nhiều giáo viên, học sinh, phụ huynh mong muốn giữ nguyên ngôi trường có đã bề dày thành tích. Vì vậy, ngày 31/7/2017, Sở GD&ĐT đã tổ chức buổi họp báo về việc sắp xếp mạng lưới trường học trên địa bàn thị xã Phúc Yên. Tại buổi họp báo, đại diện lãnh đạo Sở GD&ĐT nhấn mạnh, về mặt lâu dài, sau khi sắp xếp lại mạng lưới trường học trên địa bàn thị xã Phúc Yên sẽ tạo điều kiện thuận lợi để nâng cao chất lượng giáo dục, đặc biệt, con em của phường Trưng Nhị sẽ có ngôi trường THCS riêng để học tập và phát triển. Đại diện lãnh đạo Sở GD&ĐT cũng khẳng định, việc sáp nhập không phải là giải thể bất kỳ trường học nào mà đơn thuần chỉ là để đảm bảo yêu cầu sắp xếp lại bộ máy tổ chức, tinh giản biên chế và nâng cao chất lượng hoạt động của các trường học. Sau sáp nhập, tỉnh và các cơ quan liên quan sẽ đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của toàn bộ đội ngũ cán bộ, giáo viên cũng như học sinh các nhà trường.

Theo ông Đặng Việt Phú, Trưởng Phòng GD&ĐT thị xã Phúc Yên thì việc sáp nhập Trường THCS&THPT Hai Bà Trưng là việc làm đúng đắn và cần thiết. Vì toàn tỉnh chỉ có duy nhất thị xã Phúc Yên có mô hình một trường 2 cấp học (THCS và THPT) thuộc hệ công lập. Mô hình này gây ra nhiều khó khăn cho công tác quản lý, chỉ đạo thực hiện một số hoạt động trong lĩnh vực chuyên môn. Bên cạnh đó, xét về tiêu chí chuẩn Quốc gia, Trường THCS&THPT Hai Bà Trưng không đạt mức quy định về diện tích xây dựng. Trong khi đó, phường Trưng Nhị, nơi đóng chân của nhà trường lại chưa có trường THCS riêng biệt, khiến không ít con em trong phường phải đi học nhờ nơi khác. Việc sáp nhập sẽ dẫn đến thay đổi tích cực là tạo điều kiện để địa phương thành lập được một trường THCS mới, đáp ứng được yêu cầu về cơ sở vật chất và chất lượng giáo dục trong tình hình mới.

Hiện nay, Trường THCS Hai Bà Trưng đã ổn định tổ chức, đảm bảo mọi điều kiện bước vào năm học mới. Năm học 2017-2018, toàn trường có hơn 570 học sinh với 14 lớp. Ngay sau khi có quyết định thành lập, trường đã tiến hành công tác tuyển sinh. 100% con em trên địa bàn phường Trưng Nhị đã được tuyển vào trường, với 174 học sinh, chia thành 5 lớp. Riêng khối lớp 7,8,9 được giữ nguyên theo hệ THCS của Trường THCS&THPT Hai Bà Trưng (cũ). Để ổn định công tác tổ chức, Sở GD&ĐT đã có Văn bản số 1314 về việc thuyên chuyển viên chức, nhân viên sau khi tổ chức lại các đơn vị trường học. Cụ thể, thuyên chuyển 28 viên chức, nhân viên Trường THCS &THPT Hai Bà Trưng (cũ) về UBND thị xã Phúc Yên, công tác tại Trường THCS Hai Bà Trưng. UBND thị xã Phúc Yên cũng có quyết định về việc giao cô Nguyễn Thị Ánh - nguyên Phó Hiệu trưởng Trường THCS&THPT Hai Bà Trưng (cũ) phụ trách Trường THCS Hai Bà Trưng. Về điều kiện cơ sở vật chất, Trường THCS Hai Bà Trưng được tiếp quản toàn bộ từ Trường THCS&THPT Hai Bà Trưng (cũ) với diện tích gần 6.000 m2. Toàn trường có 30 phòng học, trong đó, 20 phòng học được trang bị đầy đủ bàn, ghế, đồ dùng dạy học; 5 phòng học bộ môn. Cô Nguyễn Thị Ánh, phụ trách Trường THCS Hai Bà Trưng cho biết: "Đến nay, công tác tổ chức của nhà trường ổn định, mọi hoạt động đi vào nền nếp. Thầy và trò đã quen với môi trường mới. Ban Giám hiệu nhà trường đã sắp xếp, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng tổ chuyên môn, giáo viên đứng lớp".

Tuy nhiên, với một ngôi trường mới được thành lập còn gặp nhiều khó khăn. Hiện nay, Trường THCS Hai Bà Trưng mới chỉ được giao chỉ tiêu 28 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Trong đó, có 23 giáo viên đứng lớp, nhưng 1 giáo viên đã đến tuổi nghỉ hưu, vì vậy, năm học 2017-2018, nhà trường chỉ còn 22 giáo viên. Theo quy định, nhà trường thiếu 5 giáo viên ở các bộ môn Ngữ văn, Tin học, Công nghệ...Để khắc phục khó khăn trong công tác giảng dạy do thiếu giáo viên, Phòng GD&ĐT thị xã Phúc Yên sẽ sớm xin ý kiến chỉ đạo của UBND thị xã về việc bổ sung thêm biên chế giáo viên hoặc thực hiện hợp đồng giáo viên cho nhà trường. Tạm thời, Ban Giám hiệu Trường THCS Hai Bà Trưng sắp xếp, phân công lịch dạy hợp lý cho đội ngũ giáo viên, có phương án phù hợp để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên cục bộ. Tuy được tiếp nhận cơ sở vật chất từ Trường THCS&THPT Hai Bà Trưng (cũ), nhưng nhiều hạng mục của nhà trường đã bị xuống cấp nghiêm trọng, nhà trường còn thiếu phòng Tin học, phòng Truyền thống, hệ thống máy vi tính được trang bị từ nhiều năm trước nay đã hỏng hóc...Trước những khó khăn trên, Ban Giám hiệu nhà trường đã xin ý kiến chỉ đạo của Phòng GD&ĐT thị xã có biện pháp khắc phục, đảm bảo cho mọi hoạt động của trường đi vào nền nếp. Trước thềm năm học 2017-2018, Phòng GD&ĐT thị xã đã cho tiến hành tu sửa một số hạng mục xuống cấp như sơn sửa lại khu nhà điều hành, sắp xếp lại các phòng học bộ môn...

Tuy còn nhiều khó khăn về đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, nhưng với quyết tâm của nhà trường cùng sự chỉ đạo sát sao của UBND thị xã, Phòng GD&ĐT thị xã, cô và trò Trường THCS Hai Bà Trưng quyết tâm giữ vững và nâng cao chất lượng giáo dục của một ngôi trường đã có truyền thống "Dạy tốt-học tốt" trước đây, xứng đáng với niềm tin của nhân dân.

Bài, ảnh Thúy Nga