Trường THCS Thanh Trù giữ vững và nâng cao các tiêu chí trường chuẩn Quốc gia

03:08 | 23/08/2017
|

Từ xuất phát điểm thấp do nhiều nguyên nhân khách quan, những năm học gần đây, Trường THCS Thanh Trù, xã Thanh Trù (thành phố Vĩnh Yên) đã trở thành một trong những trường điển hình tiến tiến của ngành GD&ĐT thành phố.


Từ xuất phát điểm thấp do nhiều nguyên nhân khách quan, những năm học gần đây, Trường THCS Thanh Trù, xã Thanh Trù (thành phố Vĩnh Yên) đã trở thành một trong những trường điển hình tiến tiến của ngành GD&ĐT thành phố.

Minh chứng cho sự đánh giá, ghi nhận đó là: Năm học 2016- 2017, tỷ lệ học sinh giỏi của Trường THCS Thanh Trù đạt 62,5%, trong khi tỷ lệ học sinh yếu, kém chỉ còn 1,7%. Trường có 99% học sinh đạt hạnh kiểm khá, tốt; số lượng học sinh đỗ THPT đạt 100%. 7 em đoạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, trong đó, có 3 giải Ba, 4 giải Khuyến khích (tăng 5 giải so với năm học trước); 16 em đoạt giải cấp thành phố, trong đó, có 4 giải Nhì, 6 giải Ba và 6 giải Khuyến khích (tăng 8 giải so với năm học trước).

Xác định rõ, muốn có học sinh giỏi thì phải có giáo viên giỏi, những năm gần đây, Ban Giám hiệu nhà trường luôn coi trọng công tác bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên thông qua các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn nghiệp vụ và tăng cường việc khảo sát, đánh giá. Đặc biệt, trường đã thực hiện hiệu quả việc đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá kết quả của học sinh. Trên cơ sở mỗi giáo viên đăng ký một nội dung đổi mới và áp dụng vào môn học mình phụ trách, tổ chuyên môn tiến hành các tiết dạy học mẫu để cùng góp ý, bổ sung và thống nhất đánh giá. Cùng với việc triển khai các nội dung mô hình đổi mới phương pháp dạy học, nhà trường còn xây dựng tốt mối quan hệ giữa nhà trường và gia đình học sinh, giữa thầy cô và học trò; phát huy tốt “Nguồn học liệu mở” như: Thư viện, hệ thống sách tham khảo các bộ môn, các trang web của ngành và tư liệu qua mạng internet…

Đáp ứng nhu cầu về cơ sở vật chất phục vụ cho việc dạy và học, năm học 2016-2017, Trường THCS Thanh Trù đầu tư xây mới 12 phòng học, đưa tổng số phòng học trong toàn trường lên 22 phòng; xây dựng nhà điều hành cùng các phòng học chức năng. Nhờ sự đầu tư về cơ sở vật chất và chất lượng đội ngũ, số lượng học sinh của nhà trường tăng dần qua các năm. Năm học 2017-2018, trường có gần 500 học sinh; 32 cán bộ giáo viên, trong đó, có 24 giáo viên trực tiếp đứng lớp, 100% giáo viên đạt trình độ chuẩn. Có 30 em thuộc diện hộ nghèo và hoàn cảnh khó khăn, nhà trường đã phối hợp với các doanh nghiệp, đơn vị, nhà hảo tâm trợ cấp các suất học bổng giúp các em tiếp tục được đến trường.

Để tạo sự chủ động trong thực hiện nhiệm vụ, ngay từ khi kết thúc năm học trước, Ban Giám hiệu nhà trường đã xây dựng kế hoạch năm học mới, trên cơ sở bám sát chỉ đạo của ngành, đảm bảo tính kỷ cương, nền nếp và phù hợp với tình tình thực tế của địa phương. Ngoài ra, trường còn thường xuyên kiểm tra cơ sở vật chất, các trang thiết bị dạy học, đảm bảo đúng yêu cầu của Sở GD&ĐT. Tích cực nắm bắt, đổi mới giáo dục theo nhu cầu thực tế, đặc biệt là quản lý qua CNTT; tham gia sôi nổi các phong trào thi đua như: Ký cam kết “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “ Mỗi thầy giáo, cô giáo đăng ký một nội dung đổi mới PPDH”… Việc vận dụng công tác dạy học phù hợp với yêu cầu thực tế được trường hết sức chú trọng, điển hình như chương trình dạy học tích hợp, dạy tự chọn. Cụ thể, nhà trường đã đưa nội dung dạy tích hợp vào các môn học cơ bản như: Ngữ văn - Lịch sử - Địa lý, đặc biệt là môn GDCD đã tích hợp được các nội dung bổ ích về kỹ năng sống, tâm lí học đường, kiến thức pháp luật…

Với sự cố gắng của đội ngũ giáo viên giảng dạy, trong cuộc dự thi giáo án E – Learning vừa qua, Trường THCS Thanh Trù đã có 1 giải Nhì môn Ngữ văn, 2 giải Ba môn Sinh học và Địa lí cấp thành phố, 1 giải Khuyến khích soạn giáo án tích hợp cấp tỉnh. Ngoài ra, nhà trường luôn tạo điều kiện để giáo viên và học sinh tham gia các sân chơi trí tuệ như: Thi giải toán qua mạng, viết thư UPU, thi nghiên cứu KHKT và tham gia tích cực các phong trào thể dục thể thao, nữ công gia chánh, thi cắm hoa và các trò chơi dân gian…, giúp cả thầy và trò có được sân chơi bổ ích ngoài những giờ học căng thẳng.

Đón năm học mới 2017-2018, Trường THCS Thanh Trù đang có kế hoạch xây dựng một khuôn viên “Xanh- sạch- đẹp” với những công trình phụ trợ hiện đại, đa dạng, nhằm phục vụ tốt hơn nữa nhu cầu dạy và học cũng như các hoạt động ngoại khóa của thầy và trò. Trước mắt, Ban Giám hiệu nhà trường đang tiếp tục thực hiện việc quản lý, xây dựng kế hoạch phù hợp cho từng giai đoạn. Nhưng hơn cả là sự cố gắng, nỗ lực, quyết tâm của giáo viên và học sinh, để trong năm học tới, trường sẽ đạt được những kết quả tốt hơn.

Sơn Hoàng