Sẵn sàng tiếp sức mùa thi

10:06 | 19/06/2017
|

Chỉ còn ít ngày nữa là diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017. Lúc này, các em học sinh đang tích cực ôn luyện để tự tin bước vào kỳ thi, các nhà trường, các cấp, ngành của tỉnh cũng tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn. 

Chỉ còn ít ngày nữa là diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017. Lúc này, các em học sinh đang tích cực ôn luyện để tự tin bước vào kỳ thi, các nhà trường, các cấp, ngành của tỉnh cũng tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn. Cùng với đó, đội ngũ sinh viên, thanh niên tình nguyện tại các địa phương đã sẵn sàng tiếp sức mùa thi với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa.

Với mục đích hướng dẫn, hỗ trợ, giúp đỡ thí sinh và người nhà thí sinh trong kỳ thi, góp phần đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn, thuận lợi, tạo tâm lý tốt cho thí sinh, Tỉnh Đoàn xây dựng kế hoạch tổ chức chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2017. Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên các trường tổ chức ít nhất 1 đội thanh niên tình nguyện (TNTN) để tiếp sức mùa thi. Để hoạt động này đạt hiệu quả và có sức lan tỏa rộng rãi, các đơn vị đã thành lập các đội thông tin, tuyên truyền, đưa tin về chương trình trên các trang thông tin điện tử của các trường; ghi nhận, phản ánh các trường hợp thí sinh khó khăn cần hỗ trợ; thiết kế các sản phẩm tuyên truyền như tờ rơi, pano, áp phích, băng rôn...; dán, trưng bày các sản phẩm tuyên truyền tại các địa điểm tập trung nhiều người đi lại như bến xe, cổng trường học, các trục đường chính...để thí sinh và người nhà thí sinh tiếp cận được thông tin và nhận sự hỗ trợ; đặc biệt, thành lập đường dây nóng trợ giúp cho các thí sinh tại mỗi điểm thi.

Năm nay, kỳ thi THPT Quốc gia sẽ diễn ra từ ngày 21-24/6/2017, vì vậy, các hoạt động tư vấn, hỗ trợ cũng được tập trung cao điểm vào những ngày này. Các đội sinh viên tình nguyện (SVTN) có nhiệm vụ đón, tư vấn thí sinh tại các bến xe buýt, các điểm thi bằng các hoạt động như: Phát các vật dụng hỗ trợ; hướng dẫn địa điểm thi, địa chỉ nhà trọ, giới thiệu nhà trọ... Thành lập đội hình SVTN tìm kiếm, giới thiệu nhà trọ, tổ chức các hoạt động xây dựng dữ liệu, giới thiệu nhà trọ miễn phí, nhà trọ giá rẻ, an toàn cho thí sinh; tư vấn cho thí sinh về cách thức sinh hoạt, di chuyển. Thành lập các đội quản lý nhà trọ và hỗ trợ các chủ nhà trọ, quản lý và hỗ trợ các thí sinh trong việc sinh hoạt, di chuyển. Thành lập đội SVTN trên các xe buýt để hỗ trợ, hướng dẫn thí sinh tại các trạm và trên các tuyến xe; đặc biệt là tổ chức các hoạt động hỗ trợ thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Đến thời điểm này, Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Vĩnh Phúc đã thành lập xong đội SVTN tiếp sức mùa thi với hơn 30 tình nguyện viên. Năm nay, đội SVTN của trường sẽ tổ chức phục vụ tiếp sức mùa thi ngay tại trường. Bắt đầu từ ngày 19/6, đội SVTN tiến hành dọn dẹp khuôn viên trường, phòng ở KTX để thí sinh, người nhà thí sinh có nhu cầu được ở miễn phí. Đội phân công SVTN tới các nhà dân xung quanh trường tìm kiếm những phòng trọ giá rẻ, an ninh trật tự tốt hoặc được ở miễn phí, lên danh sách giới thiệu cho thí sinh và người nhà thí sinh khi có nhu cầu. Trong những ngày thi, đội hỗ trợ nước uống miễn phí, nhận trông giữ đồ cho thí sinh. Để đảm bảo trật tự ATGT trong những ngày thi ở khu vực gần trường, đội SVTN còn phối hợp với Công an phường Hội Hợp, Đồng Tâm có phương án đảm bảo ATGT tại các chốt quan trọng như ngã tư quán Tiên, ngã tư Đồng Tâm, khu vực cổng chính của trường. Em Đào Trung Kiên, SVTN trong đội tiếp sức mùa thi của Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Vĩnh Phúc chia sẻ: "Cách đây 2 năm, khi tham dự kỳ thi THPT Quốc gia, ngay từ khi xuống xe buýt em nhận được sự giúp đỡ, chỉ dẫn nhiệt tình của các anh, chị SVTN, vì vậy, mọi lo lắng ban đầu của em không còn. Sau khi trở thành sinh viên của trường, nhận thức được ý nghĩa của việc tiếp sức mùa thi, nên năm nào em cũng đăng ký tham gia, với mong muốn góp một phần nhỏ bé để giúp các thí sinh, người nhà thí sinh hoàn thành tốt kỳ thi quan trọng này”.

Không chỉ Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Vĩnh Phúc, Hội Sinh viên Trường Cao đẳng Nghề Vĩnh Phúc cũng được đánh giá là có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả giúp đỡ thí sinh và người nhà thí sinh trong những ngày thi. Hiện tại, Hội Sinh viên nhà trường thành lập Đội SVTN tiếp sức mùa thi với 30 thành viên. Đội đã có kế hoạch tiếp sức mùa thi ngay tại khu vực cổng trường với các hoạt động thiết thực như: Tư vấn, hướng dẫn chỉ đường, tìm giúp phòng trọ giá rẻ, kêu gọi những suất cơm miễn phí, đặc biệt đảm bảo trật tự ATGT tại khu vực cổng trường để thí sinh đến tham gia thi được thuận lợi.

Với sự chuẩn bị chu đáo của các cấp, các ngành, các nhà trường, cùng với sự hỗ trợ của các đội SVTN hy vọng các sĩ tử tự tin bước vào kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 đạt kết quả cao nhất.

Diệu Linh