Siết chặt đào tạo liên thông

04:06 | 15/06/2017
|

Chất lượng đào tạo liên thông nhiều năm gần đây luôn là đề tài thu hút sự quan tâm của dư luận, cũng là “bài toán khó” khiến các cấp quản lý đau đầu.

Chất lượng đào tạo liên thông nhiều năm gần đây luôn là đề tài thu hút sự quan tâm của dư luận, cũng là “bài toán khó” khiến các cấp quản lý đau đầu. Quyết định số 18/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 31-5-2017, quy định về liên thông từ trình độ trung cấp, cao đẳng lên trình độ đại học với nhiều quy định chặt chẽ hơn, nhằm siết chặt chất lượng loại hình đào tạo này được kỳ vọng sẽ mở ra một chặng đường mới cho đào tạo liên thông, nhất là đào tạo ngành liên quan đến chăm sóc sức khỏe con người.

 

Những năm gần đây, nhiều cơ sở giáo dục đã mở thêm các loại hình đào tạo, trong đó có đào tạo liên thông để tạo cơ hội học tập cho những người có nhu cầu nâng cao trình độ. Có thời điểm, đào tạo liên thông nở rộ, nhiều người coi đó là cách thức hữu hiệu để tranh thủ có tấm bằng đại học, thậm chí cả bằng thạc sĩ.

Chính vì vậy, tình trạng tuyển sinh đào tạo liên thông ở nhiều cơ sở giáo dục diễn ra ồ ạt, vào bất kỳ thời điểm nào trong năm học để thu hút thí sinh. Tuy nhiên, chất lượng đào tạo liên thông thực sự còn nhiều vấn đề. Cách đây 2 năm, sau đợt khảo sát việc tổ chức chương trình đào tạo liên thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xác nhận, chất lượng đào tạo liên thông ở mức cảnh báo. Chỉ chưa đầy chục trường đại học đáp ứng các yêu cầu về chất lượng đào tạo liên thông chính quy. Theo nhận định của GS Nguyễn Minh Đường, Ủy viên Hội đồng quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực nhiệm kỳ 2011-2015, việc tổ chức đào tạo liên thông quá dễ dãi, cẩu thả, làm ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nhân lực.

Theo Quyết định số 18/2017/ QĐ-TTg, việc tuyển sinh liên thông nói chung từ hệ cao đẳng lên đại học vẫn được thực hiện theo các hình thức do thủ trưởng cơ sở giáo dục đại học quyết định: Có thể tuyển sinh theo kết quả thi THPT quốc gia hoặc tuyển sinh theo kỳ thi riêng do trường tổ chức. Song, riêng với tuyển sinh liên thông từ người có trình độ trung cấp lên đại học lại siết chặt hơn. Người dự tuyển bắt buộc phải dự thi cùng với thí sinh tốt nghiệp THPT ở kỳ thi tuyển sinh vào đại học hằng năm của cơ sở giáo dục đại học, chứ không phải bằng kỳ thi cho riêng đối tượng thi liên thông.

Bên cạnh đó, để ngăn chặn tình trạng sử dụng chỉ tiêu tràn lan, Quyết định số 18/2017/QĐ-TTg nêu rõ chỉ tiêu tuyển sinh liên thông phải được khống chế ở mức không quá 20% chỉ tiêu tuyển sinh tương ứng. Điều đáng nói là, tỷ lệ 20% này được xác định dựa trên chỉ tiêu tương ứng theo ngành đào tạo, chứ không phải theo tổng chỉ tiêu của trường.

(Theo Hanoimoi.com ngày 15/6/2017)