Nghiêm túc, khách quan, công bằng

03:06 | 12/06/2017
|

Hơn 76 nghìn thí sinh đã tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập năm học 2017 - 2018 trên toàn thành phố.

Hơn 76 nghìn thí sinh đã tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập năm học 2017 - 2018 trên toàn thành phố. Mặc dù là công việc thường niên, song với quy mô lớn, mang tính cạnh tranh cao, Ban Chỉ đạo thi và tuyển sinh thành phố năm 2017 đã tăng cường giám sát ở tất cả các khâu nhằm tạo sự nghiêm túc, khách quan và công bằng, góp phần tăng chất lượng nguồn tuyển vào các trường THPT.

Chặt chẽ mà không căng thẳng

Năm học 2017 - 2018, Hà Nội tiếp tục áp dụng phương thức thi tuyển, kết hợp với xét tuyển làm căn cứ để tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập, trong đó phần xét tuyển là điểm học tập, rèn luyện của thí sinh ở 4 năm học cấp THCS đã được niêm yết công khai vào cuối tháng 5; phần thi tuyển là kết quả thi môn ngữ văn và toán. Do phần điểm thi tuyển chiếm 2/3 trong tổng điểm xét tuyển vào lớp 10 THPT, nên khâu tổ chức thi được đặc biệt chú trọng, với mục tiêu tạo “sân chơi” nghiêm túc, công bằng cho mọi thí sinh.

Hình thức thi không mới, khâu tổ chức thi cũng là công việc thường niên của ngành, song tinh thần được Ban Chỉ đạo thi và tuyển sinh thành phố năm 2017 quán triệt tới mọi thành viên tham gia là phải nắm chắc quy chế, chuẩn bị kỹ mọi điều kiện, kiểm soát được tình hình và xử lý tốt các tình huống phát sinh. Trước ngày diễn ra kỳ thi, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo thi và tuyển sinh thành phố Ngô Văn Quý đã trực tiếp kiểm tra một số điểm thi và nhắc nhở các trưởng điểm thi một số công việc cần lưu ý để tổ chức kỳ thi nghiêm túc, song không gây áp lực, căng thẳng cho thí sinh.

Hà Nội đã bố trí 3.208 phòng thi tại 153 điểm thi. Đây là kỳ thi huy động số lượng lớn cán bộ, giáo viên tham gia với hơn 9 nghìn người. Khâu giao - nhận đề được thực hiện khoa học, với hai cách thức, thời gian riêng cho các điểm thi khu vực nội và ngoại thành để tránh tình trạng lộn xộn, nhầm lẫn. Đề thi được bảo quản nghiêm ngặt, có sự giám sát của trưởng điểm thi và các lực lượng an ninh 24/24 giờ. Việc xác nhận tính bảo mật của đề thi tại thời điểm trước mỗi buổi thi được thực hiện nghiêm túc. Thí sinh là người trực tiếp kiểm tra, công khai và xác nhận hiện trạng đề thi trước toàn thể những người có mặt tại phòng thi. Những việc tưởng chừng nhỏ cũng được chuẩn bị chu đáo, với quy định cụ thể để áp dụng thống nhất toàn thành phố, nhằm tránh những hiện tượng tiêu cực có thể phát sinh…

(Theo hanoimoi.com.vn)