"Cậu bé vàng" của ngành Giáo dục Yên Lạc

03:06 | 07/06/2017
|

Với thành tích đạt được trong năm học 2016-2017 gồm giải Nhất cấp tỉnh và cấp Quốc gia giải Toán trên máy tính cầm tay, Huy chương Vàng đồng thời là thủ khoa Kỳ thi Toán tuổi thơ toàn quốc và cuộc thi Tìm kiếm tài năng trẻ Toán học Việt Nam, 

Với thành tích đạt được trong năm học 2016-2017 gồm giải Nhất cấp tỉnh và cấp Quốc gia giải Toán trên máy tính cầm tay, Huy chương Vàng đồng thời là thủ khoa Kỳ thi Toán tuổi thơ toàn quốc và cuộc thi Tìm kiếm tài năng trẻ Toán học Việt Nam, Huy chương Vàng cuộc thi giải Toán bằng tiếng Anh trên mạng Violympic Quốc gia năm 2016; giải Nhì kỳ thi HSG Toán lớp 9 cấp tỉnh năm 2017 - Em Dương Quang Giang, học sinh lớp 9A2, Trường THCS Yên Lạc đã trở thành “Cậu bé vàng” của ngành Giáo dục Yên Lạc.

Dương Quang Giang (người đầu tiên bên phải) trong Lễ tuyên dương, khen thưởng HSG của huyện Yên Lạc ngày 1/6/2017

Gặp Dương Quang Giang tại Lễ tuyên dương, khen thưởng học sinh giỏi (HSG) của huyện Yên Lạc tổ chức vào đầu tháng 6 vừa qua, nếu không được thầy giáo Tạ Minh Hiếu, giáo viên môn Toán - người trực tiếp hướng dẫn ôn luyện đội tuyển HSG Toán của Trường THCS Yên Lạc nhiều năm liền thì tôi không thể đoán được đó chính là “Cậu bé vàng” của ngành Giáo dục huyện Yên Lạc.

Là con thứ 2 trong một gia đình có 3 chị em, bố mẹ làm thợ mộc ở thị trấn Yên Lạc nên không có nhiều thời gian quan tâm tới việc học tập của con, nhưng Giang luôn biết tự cố gắng trong việc học của mình. Ngay từ khi còn là học sinh Trường tiểu học thị trấn Yên Lạc, Giang đã biểu hiện tố chất thông minh, chăm chỉ chịu khó học tập, có cách sống tự lập. Suốt những năm học tiểu học, em đều là học sinh giỏi toàn diện, nhiều năm liền em đạt giải HSG cấp huyện và tỉnh. Sau khi được xét hoàn thành chương trình tiểu học, em được chọn vào Trường THCS Yên Lạc - là trường chất lượng cao của huyện. Tại đây, em được các thầy, cô có chuyên môn giỏi, giàu kinh nghiệm trực tiếp hướng dẫn giảng dạy, cộng với tố chất thông minh, đức tính chịu khó, ý thức tự giác học tập, Giang nhanh chóng nắm bắt được kỹ năng, phương pháp học tập cũng như cách giải bài tập bài toán khó. Ngoài thời gian chăm chú nghe thầy, cô giảng bài trên lớp, khi về nhà em, dành thời gian mỗi buổi tối từ 2- 3 giờ tự học, trong khi học bài em luôn đọc kỹ bài học, điều gì chưa hiểu, em tự tìm trong sách giáo khoa và các sách tham khảo để thử sức mình.

Với phương pháp học kỹ lý thuyết, vận dụng sáng tạo công thức vào làm bài tập lại được các thầy, cô khích lệ, Giang đã vượt trội so với các bạn cùng lớp về môn Toán. Suốt 3 năm học vừa qua, Dương Quang Giang tích cực tham gia các kỳ thi HSG của huyện, tỉnh, quốc gia và giành giải cao. Năm học 2016-2017, em giành giải Nhất cấp tỉnh giải Toán trên máy tính cầm tay và được chọn vào đội tuyển học sinh giỏi Toán của tỉnh tham dự kỳ thi HSG môn Toán Quốc gia. Với quyết tâm cao, lại được ôn thi ở đội tuyển Quốc gia của tỉnh, được các thầy giáo giỏi, giàu kinh nghiệm của tỉnh trực tiếp hướng dẫn, em đã nắm bắt được nhiều kiến thức chuyên sâu, phương pháp làm bài và tạo được tâm lý thoải mái, tự tin sau khi trải qua các vòng thi tuyển khắt khe để được tham dự vòng quốc gia, tiếp tục đoạt giải Nhất Quốc gia giải Toán trên máy tính cầm tay. Ngoài ra, em còn đoạt giải Nhì môn Toán HSG lớp 9 cấp tỉnh. Không dừng lại ở đó, Giang tiếp tục tham dự kỳ thi Toán tuổi thơ toàn quốc và kỳ thi Tìm kiếm tài năng Toán học Việt Nam được tổ chức tại Hà Nội và đoạt Huy chương Vàng, đồng thời là thủ khoa của 2 cuộc thi trên, đặc biệt tham dự kỳ thi giải Toán bằng tiếng Anh trên mạng Violympic Quốc gia năm 2016 em tiếp tục đoạt Huy chương Vàng. Với thành tích trên, Dương Quang giang là học sinh đạt thành tích cao nhất trong học tập của ngành Giáo dục huyện Yên Lạc trong năm học 2016-2017.

Thầy giáo Tạ Minh Hiếu - người trực tiếp hướng dẫn đội tuyển HSG Toán của Trường THCS Yên Lạc, trong đó có Dương Quang Giang xúc động cho biết: "Em Giang là học sinh chăm ngoan, có tinh thần học tập tốt, sáng tạo, lối sống giản dị, nhiệt tình giúp đỡ bạn bè, rất tích cực tham gia các phong trào của nhà trường và hoạt động Đội. Em thực sự là một đội viên ưu tú, xứng đáng là tấm gương sáng cho các bạn học tập”.

Mong muốn của Dương Quang Giang là thi đỗ vào lớp Chuyên Toán của Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc, tiếp tục thực hiện ước mơ học môn Toán và có điều kiện sẽ tham gia các các cuộc thi môn Toán khu vực và quốc tế để trở thành một nhà Toán học trong tương lai.

Bài ảnh Xuân Hùng