Đảm bảo trật tự an toàn giao thông kỳ thi THPT Quốc gia 2017

02:05 | 29/05/2017
|

Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) mới có văn bản chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) các tỉnh, thành phố triển khai đồng bộ các biện pháp, nhằm bảo đảm giao thông thông suốt, an toàn trong thời gian diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia 2017. 

Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) mới có văn bản chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) các tỉnh, thành phố triển khai đồng bộ các biện pháp, nhằm bảo đảm giao thông thông suốt, an toàn trong thời gian diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia 2017. Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) phục vụ kỳ thi, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã xây dựng kế hoạch cụ thể, sẵn sàng ra quân tuần tra, ứng trực.

Tuy còn gần 1 tháng nữa mới diễn ra kỳ thi, nhưng đến thời điểm này, lực lượng CSGT Công an tỉnh đã huy động lực lượng kết hợp sử dụng các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện và kiên quyết xử lý các vi phạm về trật tự ATGT, trong đó, tập trung xử lý các lỗi vi phạm như: Phương tiện chở quá số người quy định, người điều khiển phương tiện sử dụng rượu bia, không đội mũ bảo hiểm, lạng lách, đánh võng…

Trung tá Khổng Quang Hùy, Đội phó Đội Tuần tra kiểm soát, Phòng CSGT Công an tỉnh cho biết: “Theo công điện của Cục Cảnh sát giao thông, các phương án đảm bảo ATGT phục vụ kỳ thi THPT Quốc gia 2017 được triển khai từ ngày 10-24/6/2017. Tuy nhiên, các thí sinh thường có nhu cầu đi học ôn ngay sau khi các trường THPT tổ chức bế giảng, nên ngay thời điểm này, chúng tôi đã tổ chức ra quân để chủ động xử lý các tình huống phức tạp có thể xẩy ra”. Trong những ngày chính thức diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia 2017, các phương tiện tham gia giao thông tăng cao, có thể xẩy ra ùn tắc, do đó, Phòng CSGT Công an tỉnh chú trọng công tác nắm bắt tình hình, tập trung rà soát, xác định các điểm phức tạp về TTATGT và các địa điểm tổ chức Hội đồng coi thi trên địa bàn tỉnh, từ đó xây dựng phương án bố trí lực lượng phối hợp cùng các đơn vị, lực lượng chức năng các địa phương tăng cường tuần tra cơ động, chủ động các biện pháp điều tiết, phân luồng giao thông vào thời điểm trước và sau mỗi buổi thi, không để xảy ra ùn tắc giao thông ảnh hưởng đến thời gian thi của thí sinh và lưu thông của người dân. Cũng trong công tác đảm bảo TTATGT phục vụ kỳ thi, Phòng CSGT Công an tỉnh tăng cường bố trí lực lượng tại nhiều điểm nút giao thông quan trọng trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, nhằm tập trung xử lý các phương tiện xe chở khách quá quy định, kiểm soát các phương tiện vận tải chất thải, vật liệu nổ để kỳ thi diễn ra an toàn. Lãnh đạo đơn vị yêu cầu mỗi cán bộ chiến sỹ lực lượng CSGT khi làm nhiệm vụ cần phát huy tinh thần sẵn sàng chiến đấu, chấp hành nghiêm điều lệnh, tác phong. Đặc biệt, lực lượng CSGT phải quan tâm hướng dẫn, giúp đỡ các thí sinh, phụ huynh đưa thí sinh đến địa điểm dự thi đúng giờ trong trường hợp xảy ra ùn tắc giao thông.

Trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017, thị xã Phúc Yên có 3 điểm thi. Để đảm bảo TTATGT phục vụ việc đi lại của sĩ tử và người dân, lực lượng CSGT Công an thị xã Phúc Yên huy động tối đa lực lượng và phương tiện tổ chức phân luồng, đảm bảo trật tự ATGT, kiên quyết không để xảy ra tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông kéo dài, làm ảnh hưởng đến quá trình thi của thí sinh. Theo kế hoạch, những ngày diễn ra kỳ thi, lực lượng cảnh sát giao thông thị xã sẽ tăng cường tuần tra, kiểm soát tại các điểm thi nhằm đảm bảo TTATGT khu vực thi; xử phạt nghiêm các vi phạm: Chạy quá tốc độ; tránh, vượt không đúng quy định; đi không đúng làn đường; vi phạm các quy định về nồng độ cồn; không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định... phối hợp với Đội Quản lý trật tự đô thị, công an các xã, phường tổ chức giải tỏa vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường gây cản trở giao thông và xung quanh khu vực tổ chức thi; tăng cường tuyên truyền trên các cụm loa truyền thanh tại 10 xã, phường trên địa bàn, đặc biệt tại các ngã tư ở trung tâm thị xã, khu vực xung quanh điểm thi, nhằm nâng cao nhận thức về Luật ATGT cho người dân. Thiếu tá Phạm Dương Huy, Đội trưởng Đội CSGT, Công an thị xã Phúc Yên cho biết: “Địa bàn thị xã Phúc Yên có nhiều tuyến đường giao nhau với quốc lộ 2A nên tiềm ẩn nguy cơ ùn tắc và TNGT. Để đảm bảo TTATGT trong những ngày trước, trong và sau kỳ thi, chúng tôi sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, nhắc nhở đối tượng là học sinh, sinh viên...Với thanh niên có biểu hiện tụ tập, điều khiển xe mô tô lạng lách, đánh võng, thường xuyên vi phạm quy định về an toàn giao thông, chúng tôi sẽ phối hợp với lực lượng chức năng có biện pháp răn đe, giáo dục phù hợp”.

Là học sinh lớp 12A1, Trường PTTH Bến Tre (thị xã Phúc Yên), bạn Nguyễn Mai Thủy Tiên chia sẻ: “Mặc dù còn gần 1 tháng nữa kỳ thi THPT Quốc gia 2017 mới diễn ra nhưng ngay thời điểm này, các đồng chí CSGT đã liên tục ứng trực ngoài đường, tại những khu vực dễ xảy ra ùn tắc để điều hòa phương tiện tham gia giao thông đi lại an toàn, thông suốt. Qua những việc làm thể hiện tinh thần trách nhiệm của lực lượng CSGT, em hoàn toàn yên tâm và không còn lo lắng xảy ra tắc đường khi đi thi".

Tuy nhiên, bên cạnh nỗ lực của lực lượng chức năng, người tham gia giao thông, trong đó có các sĩ tử và người nhà cần nêu cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ, góp phần cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 diễn ra an toàn, thuận lợi.

Trung Huy