Triển lãm “Hoàng Sa - Trường Sa: Phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam”

03:06 | 26/06/2014
|

Triển lãm thu hút được sự quan tâm đặc biệt của các đại biểu quốc tế đến từ hội thảo Hoàng Sa, Trường Sa: Sự thật lịch sử.

Triển lãm thu hút được sự quan tâm đặc biệt của các đại biểu quốc tế đến từ hội thảo Hoàng Sa, Trường Sa: Sự thật lịch sử.

 

Trong khuôn khổ của hội thảo quốc tế “Hoàng Sa – Trường Sa: Sự thật lịch sử”, sáng nay (21-6) tại Bảo tàng Đà Nẵng, Hội Khoa học lịch sử TP Đà Nẵng phối hợp với ĐH Đà Nẵng, ĐH Phạm Văn Đồng khai mạc triển lãm “Hoàng Sa – Trường Sa: phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam”.

Hơn 200 bản đồ, tư liệu, hình ảnh, hiện vật góp phần giúp các đại biểu tham dự Hội thảo nói riêng và đông đảo quần chúng nhân dân, bạn bè quốc tế nói chung được tiếp cận, tìm hiểu và có cái nhìn toàn diện và khách quan về chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, qua đó góp tiếng nói cùng Việt Nam bảo vệ công lý phù hợp với luật pháp quốc tế, hướng đến xây dựng một Biển Đông hòa bình cho cả khu vực.

Đông đảo đại biểu là các học giả, các nhà nghiên cứu, các chuyên gia thế giới đến từ hội thảo và người dân Đà Nẵng đã lần lượt ký tên vào tấm bản đồ Việt Nam, trong đó khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam.

Trong đó, có bản đồ do Thủ tướng Vương quốc Hà Lan Mark Rutte tặng Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng (29-9-2011); giới thiệu phiên bản một số văn bản Hán Nôm, văn bản Việt ngữ và Pháp ngữ do các nhà nước phong kiến Việt Nam ban hành vào thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XIX - khẳng định các Nhà nước Việt Nam đã xác lập và thực thi chủ quyền liên tục đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ trước đến nay; giới thiệu tập bản đồ và tư liệu của Việt Nam và các nước khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; giới thiệu các bản đồ cổ của Việt Nam, bản đồ của Trung Quốc, bản đồ của một số nước phương Tây vẽ từ thế kỷ 16, 17, 18; tuyển chọn những phần liên quan đến hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này trong 102 cuốn sách xuất bản tại các nước phương Tây trong các thế kỷ 18 - 19.

Bốn cuốn atlas là những bản đồ được sản xuất tại các nước Anh, Đức, Úc, Canada, Mỹ và Hồng Công (Trung Quốc) trong khoảng thời gian 1626 - 1980, trong đó có bản đồ ghi nhận lãnh thổ cực Nam của Trung Quốc là đảo Hải Nam, nhóm bản đồ thể hiện Hoàng Sa và Trường Sa nằm sát lãnh thổ Việt Nam, nhóm bản đồ thương mại và hàng hải châu Á và Đông - Nam Á có thể hiện Hoàng Sa và Trường Sa nằm trong vùng lãnh hải của Việt Nam; …

Phát biểu khai mạc triển lãm, Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử thành phố Đà Nẵng Bùi Văn Tiếng nhấn mạnh: Triển lãm Hoàng Sa - Trường Sa: Phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam là cuộc triển lãm có nhiều ý nghĩa bởi đây là lần đầu tiên một triển lãm về những bằng chứng lịch sử và pháp lý khẳng định Việt Nam đã xác lập, thực thi chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa một cách hòa bình, liên tục từ nhiều thế kỷ nay được đón hơn 120 đại biểu là các học giả, các nhà nghiên cứu quốc tế. Bản thân sự có mặt của đông đảo học giả, nhà nghiên cứu quốc tế ở triển lãm này cũng là một nội dung sống động và đầy thuyết phục góp phần khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam.

Đại biểu quốc tế ký tên vào bản đồ Việt Nam.

Bên cạnh những tư liệu, hiện vật đã được giới thiệu trước đây, triển lãm lần này còn trưng bày một số các tư liệu, hiện vật lần đầu được công bố, là những bằng chứng lịch sử khẳng định Việt Nam đã xác lập, thực thi chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa một cách hòa bình, liên tục từ nhiều thế kỷ nay.

Theo GS.TS Nguyễn Quang Ngọc, Phó Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam: Đây là khối lượng lớn các tư liệu có giá trị lịch sử, pháp lý cao, chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa do các tổ chức, cá nhân Việt Nam ở trong nước và ngoài nước sưu tầm, tập hợp gửi về nước để góp phần đấu tranh, bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc Việt Nam.

Trả lời phóng viên về cảm nhận của mình khi đến dự triển lãm này, GS. Erik Franckx - Đại học Tự do Brussel - Bỉ, Thành viên Tòa trọng tài thường trực, một lần nữa cho rằng, những bản đồ, tư liệu, hình ảnh, hiện vật trưng bày tại triển lãm này là minh chứng cụ thể, rõ ràng nhất khẳng định Hoàng Sa – Trường Sa là phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam. Ông đề xuất: Thành phố Đà Nẵng, cụ thể là Hội khoa học lịch sử thành phố, Bảo tàng Đà Nẵng chính là địa phương phải chủ trì việc tìm, thu thập tất cả các tư liệu lịch sử, hình ảnh, hiện vật liên quan đến chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam. Đà Nẵng sẽ là nơi trưng bày tất cả những bằng chứng lịch sử này để cả thế giới biết.

Ong Trần Thắng, Việt kiều Mỹ, người đã cất công sưu tầm và trao tặng huyện đảo Hoàng Sa, Viện phát triển kinh tế - xã hội Ðà Nẵng, toàn bộ 80 bản đồ cổ Trung Hoa gần 400 năm trong giai đoạn 1626 – 2008 từ hơn 20 nhà xuất bản Tây phương, bốn sách Atlas bản đồ Trung Hoa quý hiếm, những tài liệu này đang được trưng bày tại triển lãm Hoàng Sa - Trường Sa: Phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam, cho rằng, triển lãm lần này có nhiều ý nghĩa, riêng về mặt giáo dục, thông tin về lịch sử, địa lý, ngành nghề đánh cá truyền thống tại hai quần đảo Hoàng Sa,Trường Sa nên đưa vào sách giáo khoa để cho các thế hệ trẻ được hiểu biết một cách khoa học và hệ thống.

Điện tử

(Theo Nhân Dân)