Hội Luật gia Việt Nam tiếp tục cực lực phản đối các hành vi sai trái của Trung Quốc

03:06 | 26/06/2014
|

Trước hành vi tiếp tục leo thang gây căng thẳng của Trung Quốc trong khu vực thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam,

Trước hành vi tiếp tục leo thang gây căng thẳng của Trung Quốc trong khu vực thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, chiều 25/6, Hội Luật gia Việt Nam đã tiếp tục ra Tuyên bố cực lực phản đối và yêu cầu phía Trung Quốc lập tức rút giàn khoan Hải Dương - 981 ra khỏi vùng biển Việt Nam, chấm dứt các hành vi sử dụng vũ lực, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng của công dân và các lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam.

Vi phạm nghiêm trọng quyền con người, bất chấp luật pháp quốc tế

Bản Tuyên bố nêu rõ: Ngày 9/5/2014, trước việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Việt Nam, Hội Luật gia Việt Nam đã ra Tuyên bố cực lực phản đối hành động này và yêu cầu Trung Quốc rút ngay lập tức giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Từ đó đến nay, bất chấp sự phản đối của Việt Nam và cộng đồng quốc tế, bất chấp mọi nỗ lực thiện chí giải quyết căng thẳng bằng con đường hoà bình của Chính phủ Việt Nam, Trung Quốc vẫn tiếp tục ngang nhiên có nhiều hành động leo thang căng thẳng. Các tàu của Trung Quốc được sự yểm trợ của máy bay, đã chủ động đâm thẳng vào tàu Việt Nam, dùng vòi rồng công suất lớn, dùng súng bắn nước nhắm thẳng vào tàu Việt Nam, làm hư hỏng thiết bị, gây thương tích cho các kiểm ngư viên và ngư dân Việt Nam. Ngày 26/5/2014, tàu cá của Trung Quốc số 11209 đã đâm chìm tàu cá ĐNa-90152 của Việt Nam, làm 10 thuyền viên trên tàu gặp nạn. Toàn bộ hải sản, ngư cụ của tàu ĐNa 90152 bị hư hỏng hoàn toàn. Ngày 1/6/2014, tàu Trung Quốc liên tục phun vòi rồng vào tàu Cảnh sát Biển 2016 và đâm mạnh bên mạn phải của tàu làm thủng 4 lỗ, cách mép nước biển chỉ 40 cm.

Trầm trọng nhất là vào ngày 23/6/2014, cách giàn khoan Hải Dương 981 chừng 11,5 hải lý về phía Tây Nam, tàu kiểm ngư của Việt Nam mang số hiệu KN-951 đã bị 7 tàu của Trung Quốc bao vây, sử dụng tốc độ cao để áp sát, phun vòi rồng với áp lực lớn, đâm va, ngăn cản trong khi tàu Kiểm ngư 951 đang thực thi pháp luật trong khu vực thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Hội Luật gia Việt Nam tiếp tục cực lực phản đối các hành vi sai trái của Trung Quốc.

Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam Nguyễn Văn Quyền nhấn mạnh: Các hành vi trên đây của Trung Quốc rõ ràng là những hành vi sử dụng vũ lực, vi phạm nghiêm trọng quyền con người, bất chấp Hiến chương Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Một lần nữa, Hội Luật gia Việt Nam cực lực phản đối và yêu cầu phía Trung Quốc lập tức rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng biển Việt Nam, chấm dứt các hành vi sử dụng vũ lực, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng của công dân Việt Nam và các lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam, không tái diễn những hành động tương tự trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam; yêu cầu Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế, dừng ngay các hành động gây phức tạp tình hình, làm gia tăng căng thẳng trong khu vực, đe dọa đến an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông.

Hội Luật gia Việt Nam kêu gọi giới luật gia và toàn thể nhân dân của các nước trên thế giới lên án mạnh mẽ hành vi vi phạm quyền con người và vi phạm pháp luật quốc tế của Trung Quốc.

Hội Luật gia Việt Nam luôn khẳng định mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống giữa nhân dân và giới luật gia Việt Nam - Trung Quốc, cùng với phía Trung Quốc làm hết sức mình để góp phần bảo vệ công lý, bảo vệ luật pháp quốc tế, tôn trọng độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mỗi quốc gia, giữ gìn hòa bình, ổn định và an ninh trong khu vực và trên thế giới. Tuy nhiên, nếu Trung Quốc cố tình không tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, cố tình vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, Hội Luật gia Việt Nam kiên quyết đề nghị Chính phủ Việt Nam sử dụng các biện pháp pháp lý hợp pháp theo pháp luật quốc tế để giải quyết tình trạng vi phạm leo thang của Trung Quốc ở Biển Đông.

“Có lẽ phải, chúng ta tin nếu kiện sẽ thắng”

Trước câu hỏi của báo chí về hành vi tàu cá của Trung Quốc đâm chìm tàu cá ĐNa-90152 của Việt Nam, Hội Luật gia có hỗ trợ cho người dân tiến hành các thủ tục pháp lý khởi kiện hay không? Phó Chủ tịch Hội Luật gia Nguyễn Văn Quyền cho biết: Về mặt pháp lý, nếu chủ tàu cá, hay đại diện Nghề cá đề nghị thì Hội Luật gia sẽ giúp đỡ. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Quyền, khó khăn nhất là xác định chủ thể tàu cá vi phạm của Trung Quốc là ai, song nếu khởi kiện có thể bằng nhiều con đường khác nhau như: Ngoại giao, hay nhờ Interpol xác minh, thông qua lãnh sự, hợp tác tương trợ tư pháp...

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Luật gia Lê Minh Tâm cũng cho biết thêm: Hội Luật gia Việt Nam, với số lượng hơn 46.000 hội viên luật gia yêu nước sẵn sàng đồng hành cùng Chính phủ để chuẩn bị các hồ sơ pháp lý cần thiết cho quá trình này, kiên quyết không để chủ quyền thiêng liêng của đất nước bị xâm phạm. “Về mặt đạo lý, lẽ phải, pháp lý, chúng ta hoàn toàn ở một vị thế mà chúng ta tin, nếu kiện sẽ thắng”, ông Lê Minh Tâm khẳng định./.

Điện tử

(Theo ĐCSVN)