Tuổi trẻ Vĩnh Phúc nâng cao nhận thức về biển đảo

09:06 | 26/06/2014
|

Trong thời gian gần đây, trước hành động Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trên vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam,

Trong thời gian gần đây, trước hành động Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trên vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, vi phạm chủ quyền đất nước, đã xuất hiện tình hình tư tưởng và dư luận trong thanh niên có nhiều diễn biến phức tạp; hầu hết thanh niên đều có thái độ bất bình trước hành động đó. Trước thực trạng đó, BTV Tỉnh đoàn đã kịp thời định hướng, tuyên truyền đồng thời chỉ đạo các cấp bộ Đoàn phối hợp chặt chẽ với chính quyền, đoàn thể các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng trong đoàn viên thanh niên, nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí chiến lược về biển đảo, chủ quyền của nước ta. Sẵn sàng tuyên truyền và đấu tranh để bảo vệ chủ quyền biển đảo; thực hiện nhiệm vụ khi Tổ quốc cần và bảo vệ quê hương, đất nước.

Nhận thức rõ trách nhiệm của mình, thời gian qua và những ngày này, BTV Tỉnh đoàn cùng với các cơ sở Đoàn đẩy mạnh các hoạt động thiết thực, vừa chung tay góp sức giữ gìn chủ quyền, vừa động viên, tuyên truyền cho thế hệ trẻ trên địa bàn tỉnh về lòng yêu nước chân chính thể hiện tinh thần dân tộc, tình yêu quê hương đất nước, bày tỏ quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương với nhiều cách thức khác nhau như tổ chức trao đổi thông tin về tình hình Biển Đông; sinh hoạt chuyên đề “Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam” – đây là một đợt sinh hoạt tập trung nhằm truyền tải thông tin tới ĐVTN các vấn đề cơ bản về Biển Đông; chủ trương của Đảng và Nhà nước ta trước tình hình Biển Đông; cung cấp cho ĐVTN những bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý chứng minh TQ đã hạ đặt tái phép giàn khoan HD 981 nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam là xâm phạm chủ quyền và vi phạm luật pháp quốc tế; tuyên truyền, vận động ĐVTN không tham gia tụ tập đông người, không tham gia vào các cuộc biểu tình tự phát, không có những hành động, khẩu hiệu, băng rôn mang lời lẽ quá khích, tránh bị các thế lực thù địch lợi dụng, kích động; nâng cao cảnh giác, không tham gia vào các hoạt động trái pháp luật.

Đặc biệt, thông qua buổi sinh hoạt, các chi đoàn đẩy mạnh tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự, vận động đoàn viên, thanh tình nguyện viết đơn nhập ngũ năm 2014, thể hiện tình yêu quê hương, đất nước, xung kích bảo vệ Tổ quốc. Những buổi sinh hoạt chuyên đề này đã thu hút đông đảo ĐVTN tham gia ở hầu hết các cơ sở, tạo ảnh hưởng sâu rộng, nâng cao nhận thức, lòng tự hào trong mỗi thanh niên. Bên cạnh đó, việc tuyên truyền những kiến thức và tình hình về biển đảo cho các em học sinh dưới hình thức như treo tấm bản đồ hình chữ S nổi bật với hai trái tim màu đỏ tượng trưng cho hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa cùng dòng chữ "Là của Việt Nam" được treo ở nhiều trường học tại Vĩnh Phúc như lời nhắc nhở học sinh ghi nhớ về phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ Quốc.

Giờ học ngoại khóa về chủ quyền biển đảo cũng được tổ chức tại nhiều trường, trong những buổi học này học sinh rất hào hứng lắng nghe, có rất nhiều học sinh còn đặt câu hỏi tìm hiểu. Ở TP Vĩnh Yên, không chỉ treo bản đồ mà còn lồng ghép hình thức viết thư gửi, quyên góp ủng hộ cờ Tổ quốc hay những chương trình giao lưu với nhân chứng lịch sử từng có thời gian công tác tại Trường Sa...Đối với khối Cơ quan Tỉnh đoàn; sau khi nắm bắt, cập nhật được tình hình Biển Đông, BTV Tỉnh đoàn đã tổ chức hội nghị với tất cả cán bộ, cơ quan, báo cáo viên để báo cáo nhanh tình hình thời sự và những vấn đề cần phải làm; đưa thông tin, tài liệu về biển đảo tới cơ sở để tuyên truyền cho thanh niên. Nhiều cơ sở ủng hộ biển đảo bằng các chương trình như nhắn tin (Thị Đoàn Phúc Yên), ủng hộ tiền...Tổ chức chương trình "Khi tôi 18" gắn với trách nhiệm của mỗi ĐVTN về vấn đề biển đảo và bảo vệ chủ quyền quốc gia. Đẩy mạnh hoạt động của CLB quản trị các trang mạng xã hội của Tỉnh Đoàn để đăng tải những thông tin mới, cũng như thể hiện tinh thần yêu nước đúng cách đền với các bạn ĐVTN (thông qua: facebook, trang Hội đồng hương Vĩnh Phúc, Sinh viên Vĩnh Phúc..). Tích cực đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để nâng cao tinh thần trách nhiệm của ĐVTN trong vấn đề biển đảo.

Bên cạnh đó, BTV Tỉnh Đoàn đã thành lập 9 tổ công tác đặc biệt của Tỉnh Đoàn nắm bắt những diễn biến trên địa bàn 9 huyện, thành, thị về các vấn đề liên quan đến dư luận trong ĐVTN và nhân dân về tình hình Biển Đông; nắm bắt tình hình An ninh trật tự tại địa phương để kịp thời báo cáo tỉnh đoàn, Ban Bí thư trung ương Đoàn.

Diệu Linh