Tổ quốc gọi tên mình

06:06 | 25/06/2014
|

"Tôi đang nghe Tổ quốc gọi tên mình/Bằng tiếng sóng Trường Sa, Hoàng Sa dội vào ghềnh đá/Tiếng Tổ quốc vọng về từ biển cả/Nơi bão tố dập dồn, chăng lưới, bủa vây...".

"Tôi đang nghe Tổ quốc gọi tên mình/Bằng tiếng sóng Trường Sa, Hoàng Sa dội vào ghềnh đá/Tiếng Tổ quốc vọng về từ biển cả/Nơi bão tố dập dồn, chăng lưới, bủa vây...". Không chỉ làm nức lòng hàng trăm trái tim của những người tham dự, giai điệu hào hùng của bài hát "Tổ quốc gọi tên mình" như tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, khơi dậy tinh thần yêu nước đang sục sôi, cuồn cuộn chảy trong những trái tim căng tràn nhiệt huyết của tuổi trẻ Bình Xuyên đến dự chương trình với chủ đề: Hướng về biển đảo quê hương.

Tổ quốc luôn trong tim. Ảnh Trà Hương

Từ đầu tháng 5/2014 đến nay, Trung Quốc đã đưa giàn khoan Hải Dương 981 cùng hơn một trăm tàu vũ trang, tàu quân sự, tàu hải cảnh, hải giám và máy bay hộ tống đi vào vùng biển Việt Nam và hạ đặt giàn khoan này tại vị trí nằm sâu trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Theo công ước Liên Hợp Quốc về luật biển năm 1982, Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam (Đối với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa) quyền chủ quyền, quyền tài phán với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, vi phạm đặc biệt nghiêm trọng luật pháp quốc tế, công ước Liên Hợp Quốc về luật biển năm 1982 và tuyên bố ứng xử của các bên trên biển Đông DOC mà Trung Quốc là một bên đã tham gia ký kết.

Cũng như mọi người dân Việt Nam luôn nêu cao tinh thần yêu nước, yêu chuộng hòa bình, cùng với tuổi trẻ và nhân dân cả nước, tuổi trẻ Bình Xuyên đã gửi tình cảm yêu thương nhất của mình đến với Trường Sa, Hoàng Sa thân yêu, thiêng liêng của Tổ quốc. Những tình cảm yêu thương ấy đã được thể hiện bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực như “Giờ học tuổi trẻ Bình Xuyên tìm hiểu về biển đảo quê hương” quyên góp ủng hộ 120 lá cờ Tổ quốc gửi tặng Trường Sa; thi làm báo tường với chủ đề “Chúng em tìm hiểu biển đảo quê hương”, cuộc vận động “Nghĩa tình biên giới, hải đảo”; “Hộp tiền tiết kiệm vì biển đảo quê hương” và chương trình góp đá xây Trường Sa; thăm hỏi động viên tặng quà cho các gia đình trên địa bàn huyện có con, em đang công tác tại quần đảo Trường Sa đồng thời tổ chức treo 39 bản đồ tấm lớn tại 100% trường học trong toàn huyện với chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa trong trái tim tôi”…Tuyên truyền cho thanh niên về vị trí tầm quan trọng của biển, đảo Việt Nam cổ vũ thanh niên phát huy tinh thần yêu nước, nhưng không để các phần tử xấu lợi dụng kích động, làm ảnh hưởng đến hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế.

Với chủ đề: Tuổi trẻ Bình Xuyên hướng về biển đảo quê hương, những tiết mục văn nghệ đặc sắc với các ca khúc ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi quê hương đất nước, ca ngợi Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; chủ quyền biển, đảo… đã đem đến một không khí giao lưu sôi nổi, nhưng cũng rất ấm áp, gần gũi, thu hút hàng trăm đoàn viên thanh niên tham dự. Trong tâm trạng hồ hởi, phấn khởi, vui mừng được tham dự ngày hội lớn của tuổi trẻ, anh Dương Văn Long, Bí thư đoàn thanh niên xã Quất Lưu tâm sự: Đến với chương trình hôm nay, cũng như bao bạn trẻ tham dự, trong tôi ngập tràn những tâm trạng xúc động không nói nên lời. Cùng với nhân dân cả nước, tuổi trẻ huyện Bình Xuyên đã sẵn sàng hiến dâng sức trẻ của mình bất cứ lúc nào khi Tổ quốc cần, trong khi những nỗ lực hết mình của Đảng, Nhà nước, các cơ quan đoàn thể và nhiều cá nhân đang được thực hiện để khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam đi đúng hướng thì vẫn còn đây đó, những thông tin tuyên truyền trên mạng sai lệch, nhằm gây mơ hồ, làm hoang mang không ít người dân. Trên cương vị là bí thư đoàn cơ sở, tôi mong rằng nhân dân và các bạn trẻ trong cả nước nói chung và huyện Bình Xuyên nói riêng cần tiếp cận những luồng thông tin đó đủ tỉnh táo để nhìn nhận vấn đề một cách toàn diện, tích cực, có tính xây dựng. Không tạo nên những thái độ tiêu cực, làm cho tình hình thêm phức tạp. Bản thân tôi cũng tin rằng, tình yêu, niềm tự hào và nỗi lo sẽ hóa sức mạnh khi mỗi người Việt Nam sẵn sàng hành động và gieo hành động bằng chính phần công sức dù nhỏ bé của mình với những việc làm làm thiết thực xuất phát từ tình yêu, lòng tự hào dân tộc và quyết tâm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ đất nước. Một khi cuộc đấu tranh ấy đến gần hơn, sâu hơn với mỗi cá nhân, sức mạnh đoàn kết của "một dân tộc gan góc" ắt sẽ làm nên lịch sử.

Cũng chung tâm sự ấy, anh Lê Hồng Quân, cán bộ huyện đoàn Bình Xuyên chia sẻ: “Chung sức vì biển đảo quê hương” là một chiến dịch ý nghĩa để mỗi đồng chí cán bộ, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện chung tay góp sức ủng hộ, chia sẻ với quân, dân và ngư dân đang công tác, hoạt động, sản xuất trên vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa. Bên cạnh đó, việc góp phần ủng hộ nguồn lực, tinh thần để mua các trang thiết bị cần thiết, động viên các chiến sĩ, lực lượng cảnh sát biển và ngư dân trên hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, nhằm giúp họ thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ biển đảo của Tổ quốc cũng thường xuyên được nhân dân và tuổi trẻ Bình Xuyên thực hiện.

Trong thời gian tới, nhân dân và tuổi trẻ Bình Xuyên sẽ tiếp tục tập trung tuyên truyền cho đoàn viên thanh niên về chủ trương của ta là cần phải ứng phó một cách kiên quyết, bền bỉ, linh hoạt, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhằm vừa giữ được chủ quyền của ta, môi trường hoà bình, ổn định để phát triển đất nước vừa duy trì được cục diện quan hệ với Trung Quốc. Tiếp tục chủ động, kiên trì đẩy mạnh đồng bộ đấu tranh trên thực địa, đấu tranh ngoại giao, tăng cường sự đoàn kết trong Đảng và trong nhân dân; đồng thời tranh thủ cao nhất sự ủng hộ quốc tế đối với chủ quyền lãnh thổ và lập trường chính nghĩa của Việt Nam. Tiếp tục tổ chức các hoạt động của đoàn viên, thanh niên hướng về biển, đảo bằng các việc làm cụ thể, tổ chức sinh hoạt Đoàn, Hội để đưa nội dung thông tin về tình hình Biển Đông và quan điểm, biện pháp của ta tới toàn thể đoàn viên thanh niên. Công tác tuyên truyền vận động đoàn viên thanh niên và nhân dân thể hiện lòng yêu nước qua những việc làm và hành động thiết thực, kiên quyết không tham gia biểu tình, gây rối trật tự, cảnh giác với âm mưu lôi kéo lợi dụng của các thế lực phản động cũng sẽ được không ngừng đẩy mạnh.

Cùng với đó, huyện đoàn sẽ tăng cường việc tuyên truyền vận động thanh niên thể hiện tinh thần yêu nước bằng việc tích cực lao động sản xuất, không ngừng học tập, nghiên cứu, cống hiến sức trẻ và trí tuệ xây dựng quê hương đất nước, đoàn kết một lòng chung tay bảo vệ Tổ quốc, tất cả vì biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Khi được hỏi về mong ước của mình với biển đảo quê hương, anh Nguyễn Văn Thông, Bí thư Đoàn thanh niên trường Cao đẳng Nghề cơ khí nông nghiệp tâm sự rằng: Mong muốn lớn nhất của anh là có một ngày, được đi thăm Trường Sa, Hoàng Sa, đó là ngày những cái tên như Trường Sa, Hoàng Sa, Phú Quốc... sẽ không còn gợi lên sự xa xôi với bất kỳ người dân Việt Nam nào. Những tuyến đường, những cây cầu được nối dài như chính tình yêu và sự gắn bó ruột thịt giữa đất liền và hải đảo. Người dân cả nước háo hức những chuyến tàu chở niềm vui từ mọi miền Tổ quốc. Những bạn bè của tôi sẽ có dịp hiểu hơn về biển và hải đảo, qua những câu chuyện của tôi. Để rồi, cả tôi và chúng ta sẽ tự hào và tự tin mỗi khi có dịp khoe với bạn bè quốc tế về biển đảo quê mình như những người Mỹ nói về Hawaii hay học sinh Hàn Quốc nói về đảo Jeju. Để trẻ em khắp mọi miền đất nước, biết yêu hơn câu hát từ khơi xa, ngợi ca vẻ đẹp của con người và cuộc sống trên biển. Những người trẻ hăm hở, cống hiến nhiệt tình và sáng tạo để Việt Nam trở thành quốc gia "Mạnh về biển - giàu lên từ biển". Khách thập phương nô nức đến với đảo du lịch, đảo kinh tế quê tôi, đến với những tuyệt tác của tự nhiên và những công trình kiên cố xây nên từ bàn tay khối óc của con người trên hòn đảo xinh đẹp. Giấc mơ tôi có biển đảo Việt Nam tươi mãi nét đẹp giàu...

Dẫu chỉ diễn ra trong thời gian rất ngắn, nhưng những việc làm, tâm trạng, mong ước ấy của tuổi trẻ Bình Xuyên tại chương trình: "Tuổi trẻ Bình Xuyên hướng về biển đảo quê hương" cũng chính là khát vọng được cống hiến của tuổi trẻ cả nước nói chung, cũng như tuổi trẻ Vĩnh Phúc nói riêng. Cũng chẳng phải ngẫu nhiên, khi tan buổi lễ hôm ấy, nét rạng ngời hạnh phúc luôn thường trực trên những gương mặt của thế hệ trẻ Bình Xuyên hôm nay. Dẫu chẳng nói thành lời, những tin chắc rằng, ẩn sau những gương mặt rạng ngời, hân hoan ấy, trong trái tim căng tràn máu nóng của nhiệt huyết tuổi trẻ mỗi người đều ngân nga, âm vang câu hát: Ngọn đuốc hòa bình trên tay rực lửa/Tôi lắng nghe, tôi lắng nghe, tôi lắng nghe Tổ quốc gọi tên mình...

Thiệu Vũ