Quyết tâm xóa "điểm nóng" ma túy

08:06 | 14/06/2018
|

Nằm ở trung tâm thành phố, nơi tập trung dân cư đông đúc, có chợ, trung tâm thương mại và nhiều cơ quan, doanh nghiệp đóng chân, phường Trưng Trắc, thành phố Phúc Yên từng là một “điểm nóng” về tệ nạn ma túy. 

Nằm ở trung tâm thành phố, nơi tập trung dân cư đông đúc, có chợ, trung tâm thương mại và nhiều cơ quan, doanh nghiệp đóng chân, phường Trưng Trắc, thành phố Phúc Yên từng là một “điểm nóng” về tệ nạn ma túy. Nhưng với sự vào cuộc tích cực, nỗ lực của các cơ quan chức năng và của cả hệ thống chính trị địa phương, công tác phòng chống ma túy trên địa bàn phường Trưng Trắc đạt được nhiều chuyển biến tích cực, tệ nạn ma túy từng bước bị đẩy lùi ra khỏi cộng đồng, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân..

Công an phường Trưng Trắc, thành phố Phúc Yên rà soát hồ sơ đối tượng liên quan đến ma túy để quản lý, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Trưởng Công an phường Trưng Trắc, thành phố Phúc Yên cho biết: Trước đây, nói đến tệ nạn ma túy từng hoành hành trên địa bàn thành phố Phúc Yên là ai cũng nhắc tới "điểm nóng” ở tổ dân phố số 2, phường Trưng Trắc.

Tình trạng mua bán, sử dụng, tàng trữ trái phép chất ma túy trên địa bàn phường diễn ra phức tạp kéo dài nhiều năm, gây bức xúc trong nhân dân. Xác định đấu tranh với tội phạm ma túy là cuộc chiến cam go, quyết liệt, liên tục và lâu dài, với vai trò nòng cốt, Công an phường Trưng Trắc đã phối hợp với các ngành, đoàn thể và nhân dân địa phương thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp quyết tâm bài trừ hiểm họa ma túy ra khỏi đời sống xã hội, phấn đấu xây dựng địa bàn trong sạch, lành mạnh, an toàn. Nhờ vậy, từ địa bàn “nóng” về tệ nạn ma túy, giờ đây, phường Trưng Trắc trở thành điểm sáng của thành phố trong công tác phòng chống ma túy.

Có được kết quả này là sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, trong đó lực lượng công an là nòng cốt. Hiện nay, toàn phường còn gần 50 đối tượng liên quan đến ma túy có hồ sơ quản lý. Hàng năm, Công an phường tích cực tham mưu cho Đảng ủy, UBND phường chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, tổ dân phố phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy, nhất là trong công tác tuyên truyền.

Công an phường thường xuyên phối hợp với Ban Văn hóa phường tổ chức tuyên truyền bằng loa truyền thanh về tác hại của ma túy đối với cá nhân, gia đình và xã hội. Trong các cuộc họp tổ dân phố, sinh hoạt chi bộ ở thôn dân cư đều lồng ghép công tác phòng chống ma túy vào dưới nhiều hình thức khác nhau. Bằng biện pháp “mưa dầm, thấm lâu” dần dần nhận thức của người dân đối với công tác phòng chống ma túy đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Người dân đã chủ động có biện pháp phòng tránh, quản lý, giáo dục không để con, em vướng vào tệ nạn ma túy. Hàng năm, Công an phường đều phát động và đẩy mạnh phong trào quần chúng tham gia phòng chống tệ nạn xã hội nói chung và tệ nạn ma túy, mại dâm nói riêng.

Tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc phường triển khai, thực hiện 2 mô hình điểm “Phòng ngừa, đấu tranh, bài trừ tệ nạn xã hội” tại tổ dân phố số 2 và mô hình “Tổ dân phố số 5 Bình yên - Văn hóa”. Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tích cực giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương để họ tái hòa nhập cộng đồng, từ đó không có điều kiện tái phạm tội.

Một trong những biện pháp hữu hiệu nhất giúp công tác đấu tranh phòng, chống ma túy trên địa bàn phường đạt hiệu quả tích cực đó là việc nắm chắc tình hình địa bàn. Hàng năm, Công an phường đã chỉ đạo lực lượng cảnh sát khu vực nắm tình hình, rà soát lập danh sách số đối tượng liên quan đến ma túy, mại dâm để từ đó xây dựng kế hoạch và có biện pháp đấu tranh triệt xóa.

Công an phường phối hợp với Công an thành phố thường xuyên kiểm tra hành chính và đột xuất các nhà nghỉ, cơ sở kinh doanh có điều kiện trên địa bàn để kịp thời phát hiện việc sử dụng, tàng trữ hoặc mua bán trái phép chất ma túy.

Chỉ tính trong 6 tháng năm 2018, Công an phường đã bắt quả tang 2 vụ sử dụng trái phép chất ma túy trong nhà nghỉ với 2 đối tượng, lập hồ sơ, ra quyết định xử phạt hành chính 1 vụ bằng 750.000 đồng, đang xử lý 1 vụ với 1 đối tượng; bắt 1 vụ tàng trữ trái phép chất ma túy với 1 đối tượng và bắt 2 vụ mua bán trái phép trái ma túy với 3 đối tượng, lập hồ sơ chuyển Công an thành phố giải quyết theo thẩm quyền. Công an phường phối hợp với Công an thành phố bắt 1 vụ tàng trữ trái phép chất ma túy với 1 đối tượng.

Với những nỗ lực các các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và quần chúng nhân dân, đến nay, trên địa bàn phường Trưng Trắc đã không còn tụ điểm và điểm nóng, phức tạp về ma túy, số đối tượng liên quan đến ma túy không phát sinh mới, tình hình ANTT, TTATXH được giữ vững, ổn định. Tuy nhiên, công tác đấu tranh với tội phạm ma túy vẫn còn nhiều khó khăn bởi phương thức thủ đoạn của tội phạm ma túy ngày càng tinh vi.

Hiện nay, các đối tượng buôn bán ma túy chủ yếu là buôn bán nhỏ lẻ, không giao hàng trực tiếp, trong khi đó lực lượng công an mỏng, địa bàn rộng, dân cư đông đúc, nên rất khó bắt quả tang.

Cùng với đó, mặt trái của kinh tế thị trường đã kéo theo các tệ nạn xã hội ngày càng gia tăng, trong đó có tệ nạn ma túy, đòi hỏi sự sát sao và quyết tâm hơn nữa của lực lượng công an và cả hệ thống chính trị trong cuộc chiến đấu tranh, đẩy lùi tệ nạn ma túy ra khỏi cộng đồng, giữ cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Bài, ảnh: Bình Duyên