Ngăn chặn các hành vi gian lận trong thi cử

09:05 | 30/05/2018
|

Đến thời điểm này, các cơ quan chức năng của tỉnh đã cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018. Lực lượng Công an tỉnh phối hợp với Sở GD&ĐT thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để phát hiện, đấu tranh với các hành vi sử dụng thiết bị công nghệ nhằm gian lận trong thi cử, bảo đảm kỳ thi diễn ra nghiêm túc, công bằng và chất lượng.

Đến thời điểm này, các cơ quan chức năng của tỉnh đã cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018. Lực lượng Công an tỉnh phối hợp với Sở GD&ĐT thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để phát hiện, đấu tranh với các hành vi sử dụng thiết bị công nghệ nhằm gian lận trong thi cử, bảo đảm kỳ thi diễn ra nghiêm túc, công bằng và chất lượng.

Phương án chống gian lận trong thi cử được cán bộ, chiến sĩ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh chuẩn bị kỹ lưỡng. Ảnh: Trường Khanh

Bộ GD&ĐT quy định thí sinh tham gia kỳ thi Quy chế thi THPT Quốc gia năm 2018 được phép mang vào phòng thi các dụng cụ học tập gồm: Bút chì, bút bi, Atlat địa lý do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành và không được tô vẽ những ký hiệu riêng trên Atlat; thước kẻ, compa, máy tính bỏ túi, đồng hồ... không có chức năng soạn thảo văn bản; các loại máy ghi âm và ghi hình để hỗ trợ tố giác tiêu cực trong phòng thi (nếu có) nhưng phải đảm bảo máy chỉ có chức năng ghi thông tin mà không truyền được thông tin và không nhận được tín hiệu âm thanh hoặc hình ảnh truyền trực tiếp.

Thí sinh không được phép mang vào phòng thi các thiết bị như: Điện thoại di động, vũ khí, đồ uống có cồn, giấy than, chất gây cháy, gây nổ, bút xóa, tài liệu và đặc biệt là thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin để lợi dụng gian lận trong thi cử…

Quy định là như vậy, nhưng một số năm trở lại đây, tại một số địa phương trên cả nước đã xuất hiện tình trạng nhiều thí sinh dùng các thiết bị công nghệ tinh vi bị nghiêm cấm sử dụng để hỗ trợ làm bài như tai nghe siêu nhỏ có chức năng nhận, truyền tín hiệu không dây rất khó bị phát hiện.

Đối với tỉnh ta, hàng năm, để bảo đảm cho kỳ thi THPT Quốc gia diễn ra an toàn, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh đã tham mưu với Ban Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, công an các địa phương phối hợp với ngành GD&ĐT triển khai kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, TTATGT, đặc biệt là công tác phòng, chống gian lận trong thi cử.

Lực lượng công an đã phối hợp với ngành GD&ĐT tổ chức tuyên truyền, phổ biến và quán triệt đến toàn thể lực lượng tham gia phục vụ kỳ thi và thí sinh về những hành vi bị nghiêm cấm trong thi cử như: Sử dụng các thiết bị công nghệ có chức năng thu, phát được ngụy trang tinh vi dưới dạng máy tính, đồng hồ, mắt kính, tai nghe, cục tẩy, bút, thắt lưng, cúc áo…

Đồng chí Hoàng Việt Lào, Phó trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh cho biết: Việc đổi mới hình thức thi tự luận sang trắc nghiệm các môn thi đã phần nào hạn chế được sự gian lận trong thi cử. Nhiều năm gần đây, lực lượng công an đã phát hiện được một số thí sinh sử dụng các thiết bị công nghệ nhằm gian lận trong thi cử tại một số kỳ thi tuyển công chức, viên chức của tỉnh.

Tuy nhiên, 2 kỳ thi THPT Quốc gia gần đây chưa phát hiện trường hợp thí sinh nào sử dụng các thiết bị công nghệ nhằm mục đích gian lận. Song, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, các thiết bị công nghệ ngày càng tinh vi, nếu không được trang bị đầy đủ các kiến thức về cách nhận biết thì giám thị khó có thể phát hiện ra thí sinh vi phạm quy chế thi.

Do đó, để phát hiện và đấu tranh với các hành vi sử dụng thiết bị công nghệ gian lận trong thi cử, lực lượng công an đã liên tục cập nhật và quán triệt đến toàn thể các lực lượng tham gia bảo vệ các kỳ thi về phương thức, thủ đoạn, dấu hiệu gian lận khi sử dụng thiết bị công nghệ trong thi cử, đặc biệt đối với đội ngũ cán bộ làm công tác coi thi.

Bên cạnh việc đảm bảo an ninh trật tự, TTATGT, lực lượng công an tỉnh còn phối hợp với ngành GD&ĐT đảm bảo an ninh, an toàn trong tất cả các khâu từ ra đề thi, vận chuyển, in sao đề thi, coi thi, chấm thi. Trong đó, chú trọng việc rà soát các thiết bị thu phát sóng, phá sóng tại khu vực thi nhằm đảm bảo thí sinh không liên lạc, thông tin ra bên ngoài.

Đồng thời, đề nghị các cán bộ làm công tác coi thi chấp hành nghiêm các quy định về quy chế coi thi, không mang các thiết bị công nghệ ghi âm, ghi hình, thu phát sóng vào khu vực coi thi…Cơ quan công an cũng khuyến cáo, các thi sinh tham gia kỳ thi cần nêu cao tinh thần cảnh giác, tố giác các thí sinh có hành vi gian lận trong thi cử để bảo đảm công bằng cho tất cả các thí sinh.

Tại khoản 2, Điều 88, Luật Giáo dục quy định các hành vi mà người học không được làm, trong đó có hành vi gian lận trong học tập, kiểm tra, thi cử, tuyển sinh. Nếu người học thực hiện hành vi này sẽ bị xử phạt vi hành chính theo Nghị định số 138 của Chính phủ quy định chi tiết về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục. Cụ thể, thí sinh sẽ bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng đối với hành vi mang tài liệu, thông tin, vật dụng không được phép vào phòng thi, khu vực chấm thi và bị đình chỉ thi.

Kim Hiền