"Mắt thần" phòng ngừa tội phạm

10:01 | 04/01/2018
|

Qua gần 2 năm triển khai lắp đặt hệ thống camera giám sát giao thông tại các tuyến đường, lực lượng công an đã trích xuất hình ảnh điều tra, làm rõ nhiều vụ việc vi phạm pháp luật, nhất là các vụ vi phạm pháp luật về an toàn giao thông. 

Qua gần 2 năm triển khai lắp đặt hệ thống camera giám sát giao thông tại các tuyến đường, lực lượng công an đã trích xuất hình ảnh điều tra, làm rõ nhiều vụ việc vi phạm pháp luật, nhất là các vụ vi phạm pháp luật về an toàn giao thông. Để phòng ngừa tội phạm, bên cạnh sự đầu tư, nâng cấp hệ thống camera chuyên dụng của lực lượng chức năng, mỗi nhà dân, cơ quan, đơn vị ,doanh nghiệp nên lắp đặt các thiết bị giám sát, chủ động phòng ngừa, bảo vệ tính mạng, tài sản của bản thân và gia đình.

Cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt, Công an tỉnh theo dõi hệ thống giám sát giao thông. Ảnh: Dương Hà

Thời gian qua, tình hình tội phạm trộm cắp tài sản có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp, gây hoang mang, lo lắng trong quần chúng nhân dân. Các đối tượng phạm tội thường để ý, theo dõi các nhà dân buôn bán, kinh doanh, có nhiều tài sản giá trị và lợi dụng lúc sơ hở, mất cảnh giác và những thời điểm vắng vẻ để thực hiện hành vi trộm cắp tài sản.

Trước sự manh động của các đối tượng phạm tội, nhiều hộ gia đình đã chủ động phòng ngừa bằng hệ thống camera giám sát quanh khu vực nhà ở và nơi kinh doanh, buôn bán. Chị Nguyễn Thị Lê (xã Tề Lỗ, Yên Lạc) chia sẻ: “Vào tháng 5/2017, gia đình tôi bị mất một số đồ máy móc công trình vào buổi trưa, khi mọi người đi ngủ nên tôi rất hoang mang, lo lắng. Để phòng ngừa trộm cắp, gia đình tôi đã lắp hệ thống camera an ninh xung quanh khu vực nhà xưởng. Giờ đây, với một thiết bị di động được kết nối mạng internet, tôi có thể quan sát mọi động tĩnh ở nhà, các đối tượng phạm tội nhìn thấy camera cũng không dám hành động liều lĩnh”.

Theo đánh giá của lực lượng Công an tỉnh, tình hình tội phạm trộm cắp tài sản nhất là trộm cắp xe máy có diễn biến phức tạp vào những tháng cuối năm. Bên cạnh sự chủ động đấu tranh, phòng ngừa tội phạm của cơ quan công an, nhiều hộ buôn bán, kinh doanh và các cơ quan, đơn vị đã chủ động lắp đặt các thiết bị giám sát, camera an ninh để phòng ngừa tội phạm trộm cắp.

Năm 2016, Công an tỉnh đưa hệ thống camera giám sát giao thông vào hoạt động, góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương. Thiếu tá Lê Tiến Thành, Đội trưởng Đội tuần tra, kiểm soát, Phòng Cảnh sát Giao thông đường bộ, đường sắt, Công an tỉnh cho biết: Hiện nay, đơn vị quản lý 50 camera, được lắp đặt tại các điểm phức tạp về an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh như: Dọc quốc lộ 2A (đoạn qua địa phận thị xã Phúc Yên, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Tường), bến xe khách thành phố Vĩnh Yên, ngã tư Quán Tiên, ngã tư thị trấn Yên Lạc…

Những chiếc camera này được lắp đặt trên cao để dễ quan sát, hoạt động 24/24 giờ, có thể xoay 360 độ, cho hình ảnh sắc nét. Thông qua hình ảnh trích xuất từ hệ thống camera giám sát giao thông của Công an tỉnh và hệ thống camera an ninh tại các nhà dân, cơ quan, đơn vị, nhiều vụ việc vi phạm pháp luật đã được các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, làm rõ.

Điển hình như thông qua hệ thống camera giám sát giao thông, lực lượng công an đã nhanh chóng tìm ra đối tượng gây ra vụ tai nạn chạm giao thông tại quốc lộ 2A vào đầu tháng 7/2017 giữa một xe con và một xe khách (đoạn qua địa phận xã Quất Lưu, Bình Xuyên).

Tuy nhiên, hiện nay, hệ thống camera giám sát giao thông của tỉnh mới chỉ dừng lại ở việc quan sát trật tự an toàn giao thông và làm cơ sở tìm ra manh mối cho một số vụ, việc vi phạm pháp luật chứ chưa có chức năng chuyên môn hóa như có thể gắn máy đo tốc độ hay chụp biển số xe... để phục vụ cho việc “phạt nguội” vi phạm giao thông đường bộ. Đồng thời, hệ thống camera giám sát giao thông của tỉnh có chất lượng chưa tốt, nên ghi hình không rõ nét, nhất là vào buổi tối…

Để hệ thống camera an ninh phát huy được hiệu quả hơn nữa trong công tác phòng ngừa, tố giác tội phạm, các cấp, các ngành cần tiếp tục đầu tư, nâng cấp hệ thống thiết bị camera theo hướng chuyên dụng.

Khi lắp đặt camera phải có chất lượng tốt, ghi hình rõ nét cả trong điều kiện ban đêm. Ổ cứng dữ liệu phải lưu trữ được trong thời gian nhiều ngày để thuận lợi cho việc trích xuất hình ảnh. Người sử dụng phải thành thạo những kỹ năng cơ bản trong vận hành, bảo quản thiết bị; khi phát hiện hành vi phạm tội kịp thời thông báo ngay cho lực lượng công an địa phương.

Kim Hiền