Nga thử nghiệm tên lửa siêu vượt âm mới trên máy bay Tu-22M3

10:05 | 14/05/2020
|

Hãng thông tấn Nga TASS đăng tải, nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm mới đã được quân đội Nga thử nghiệm trên nền tảng máy bay ném bom siêu âm Tu-22M3. Dòng vũ khí mới này dự kiến sẽ là trang bị tiêu chuẩn của máy bay Tu-22M3M, cũng như các dòng máy bay ném bom khác.


Hãng thông tấn Nga TASS đăng tải, nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm mới đã được quân đội Nga thử nghiệm trên nền tảng máy bay ném bom siêu âm Tu-22M3. Dòng vũ khí mới này dự kiến sẽ là trang bị tiêu chuẩn của máy bay Tu-22M3M, cũng như các dòng máy bay ném bom khác.

“Một dòng tên lửa siêu vượt âm mới đã được thử nghiệm trên máy bay Tu-22M3. Chúng sẽ là một thành phần trong kho vũ khí nâng cấp mới của máy bay ném bom nâng cấp Tu-22M3M”, TASS đăng tải.

Theo TASS, quá trình phát triển dòng tên lửa siêu vượt âm mới đã được tiến hành trong vài năm qua. Dòng tên lửa mới hoàn toàn khác biệt so với thế hệ tên lửa không đối đất X-32 hiện đang được trang bị trên máy bay Tu-22M3 hiện nay. Tuy nhiên, thông tin cụ thể về dòng tên lửa mới không được công bố.

 

Tên lửa siêu vượt âm mới tạo ra lợi thế chiến thuật cho máy bay ném bom chiến thuật Tu-22M3M trong tương la

Ngay sau thông tin về vụ thử tên lửa siêu vượt âm mới của quân đội Nga, nhiều chuyên gia quân sự quốc tế nhận định, dòng tên lửa mới là sản phẩm của hợp tác giữa Tập đoàn Tên lửa chiến thuật và Tổ hợp thiết kế Raduga ở Dubna. Nó là một phần của chương trình phát triển Tên lửa siêu vượt âm dẫn đường chính xác mới của Nga với tên gọi GZUP.

Theo khuôn khổ GZUP, Nga phát triển dòng tên lửa siêu vượt âm mới có tốc độ bay gấp 6 lần tốc độ âm thanh (Mach 6), tầm bắn khoảng 1.500km. Do là vũ khí phóng từ trên không, tên lửa siêu vượt âm mới phải có kích thước nhỏ gọn: Dài khoảng 6m và nặng không quá 1,5 tấn. Mục tiêu thiết kế của tên lửa mới là diệt hạm với động cơ phản lực dòng thẳng – ramjet “Objest 70” và hệ thống radar tự dẫn Gran-75.

Thông tin liên quan tới dòng tên lửa siêu vượt âm mới đã được chú ý từ năm 2017. Sau khi hoàn thiện, Nga có năng lực sản xuất khoảng 50 tên lửa siêu vượt âm mới mỗi năm.

 

Không quân Nga dự kiến đưa vào trang bị tên lửa siêu vượt âm mới đồng thời với việc tiếp nhận máy bay ném bom nâng cấp Tu-22M3M.

 

Trong khi đó, một số nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, tên lửa siêu vượt âm mới là pha đầu của chương trình phát triển vũ khí diệt hạm tương lai. Trong giai đoạn đầu tiên, tên lửa đạt tốc độ bay Mach 6, nhưng trong pha kế tiếp, tốc độ bay của tên lửa có thể được nâng lên Mach 12 với năng lực tiêu diệt các chiến hạm cỡ lớn với chỉ 1 đạn tên lửa. Kết hợp với tên lửa Kh-47M2 Kinzal, tên lửa siêu vượt âm mới sẽ tạo ra bộ đôi vũ khí siêu vượt âm uy lực và rất khó có thể bị ngăn chặn của Không quân Nga.

(Theo QĐND Online)