Thầm lặng “ đi từng ngõ, gõ từng nhà” ngăn ngừa dịch Covid-19 lây lan

10:04 | 09/04/2020
|

Những ngày qua, các cán bộ, chiến sĩ công an trên toàn tỉnh đã không quản ngại khó khăn, vất vả… sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ cùng cả hệ thống chính trị “căng mình” chống dịch.

Những ngày qua, các cán bộ, chiến sĩ công an trên toàn tỉnh đã không quản ngại khó khăn, vất vả… sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ cùng cả hệ thống chính trị “căng mình” chống dịch.

Công an phường Khai Quang (Vĩnh Yên) rà soát danh sách khách lưu trú là người nước ngoài đến địa phương trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn ra.

Những ngày cuối tháng 3, đầu tháng 4/2020, một số cán bộ công an chính quy được Ban Giám đốc Công an tỉnh phân công về đảm nhận các chức danh tại Công an xã Đồng Cương (Yên Lạc). Khắc phục những khó khăn, bỡ ngỡ ban đầu, các đồng chí công an nhanh chóng cùng với cấp ủy, chính quyền và ban, ngành đoàn thể xã Đồng Cương thực hiện các giải pháp cụ thể chống dịch, quyết tâm không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Lực lượng công an xã nhanh chóng nắm tình hình địa bàn và xác định công tác phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu. Không quản ngày hay đêm, trời nắng hay mưa, các đồng chí cùng cán bộ địa phương “đến từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” tuyên truyền, vận động người dân có người nhà từ vùng dịch trở về tuân thủ quy định của cơ quan chức năng về các biện pháp cách ly vừa bảo vệ mình, vừa bảo vệ cộng đồng.

Lực lượng công an chính quy phối hợp với các đơn vị liên quan nắm chắc tình hình, đảm bảo ANTT tại địa bàn dân cư; chú trọng công tác quản lý nhân khẩu, hộ khẩu, rà soát, lên danh sách những người trên địa bàn đến khám và điều trị nội trú tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) từ ngày 12/3/2020 đến nay, để có biện pháp cách ly, phòng ngừa dịch bệnh kịp thời.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về các biện pháp cấp bách phòng, chống Covid-19. Để Chỉ thị số 16 đi vào cuộc sống, Công an xã Đồng Cương đến từng nhà dân, hộ kinh doanh tuyên truyền và đề nghị ký cam kết thực hiện nghiêm tinh thần chỉ thị.

Đến nay, nhờ triển khai các giải pháp đồng bộ, quyết liệt, xã Đồng Cương đã thực hiện nghiêm việc cách ly xã hội theo đúng yêu cầu của Chỉ thị số 16, bảo đảm giãn cách xã hội, giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng.

Nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cộng đồng, công an xã thực hiện nghiêm việc tuần tra hàng ngày, yêu cầu người dân ở nhà, hạn chế tối đa ra ngoài, trừ các trường hợp thật sự cần thiết. Bên cạnh đó, đề nghị người dân trong xã ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, không tập trung quá 2 người trở lên tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2m…

Tình hình dịch bệnh có thể kéo dài, Công an phường Tích Sơn (Vĩnh Yên) cùng các lực lượng khác “căng mình” chống dịch, tập trung cao độ để phòng, chống lây nhiễm trong cộng đồng.

Đại úy Hồ Anh Dũng, Trưởng Công an phường Tích Sơn cho biết: Xác định chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị trong giai đoạn này, ngoài thực hiện các giải pháp ngăn ngừa dịch bệnh lây lan trong cộng đồng của trung ương, của tỉnh, công an phường thường xuyên thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Hàng ngày, công an phường cùng với lực lượng bảo vệ tổ dân phố tổ chức các ca tuần tra, tập trung vào các giờ cao điểm tuyên truyền, nhắc nhở người dân về việc không tập trung đông người, đeo khẩu trang khi ra ngoài.

Công an phường đề nghị tất cả các cơ sở kinh doanh mặt hàng, dịch vụ không thiết yếu chấp hành quy định của cơ quan chức năng về việc tạm dừng hoạt động. Công tác phòng, chống dịch của lực lượng chức năng nói chung và Công an phường Tích Sơn nói riêng được người dân địa phương ủng hộ, đánh giá cao.

Hiện nay, 100% xã, thị trấn trên toàn tỉnh đã được bố trí công an chính quy về đảm nhận các chức danh công an xã. Việc chính quy hóa công an xã đã góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của lực lượng công an xã.

Đi đầu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, các cán bộ, chiến sĩ công an cơ sở đã thể hiện tinh thần không quản ngại khó khăn, vất vả, thực hiện nhiệm vụ với tinh thần “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, bám địa bàn, bám nhân dân, kịp thời phát hiện những khó khăn, vướng mắc của nhân dân, cùng nhân dân quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh.

Theo đánh giá của lực lượng chức năng, thời gian qua, lực lượng công an cơ sở có nhiều đóng góp trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, với nhiều biện pháp, cách làm hết sức cụ thể như: Kiểm soát chặt chẽ, quản lý người nước ngoài, người từ vùng dịch trở về, hạn chế dịch bệnh lây lan vào địa bàn; thường trực bảo vệ ANTT các khu vực cách ly tập trung.

Phối hợp với các lực lượng y tế, quân đội thực hiện tốt công tác phát hiện, tìm kiếm, giám sát cách ly đối với những người nhiễm, nghi nhiễm Covid-19; phối hợp với cơ quan công an cấp trên điều tra, xử lý nghiêm các trường hợp đưa tin sai về dịch bệnh; tích cực đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, nhất là các hành vi lừa đảo, trục lợi liên quan đến phòng, chống dịch bệnh…

Với những giải pháp quyết liệt, trong công tác phòng, chống Covid-19, lực lượng công an cơ sở được các cấp, các ngành và quần chúng nhân dân biểu dương, ghi nhận. Cuộc chiến đấu với “giặc Covid-19” còn gian nan, vất vả, song cán bộ, chiến sĩ công an cơ sở luôn lạc quan, quyết tâm cùng với các lực lượng khác và nhân dân sớm đẩy lùi dịch bệnh trên cả nước; góp phần bảo vệ sức khỏe, giữ bình yên cho nhân dân.

Bài, ảnh: Kim Hiền